Mừng như 'vớ được vàng' khi biết thịt dê chữa khỏi cận thị, nhưng sự thật từ bác sĩ thật... 'đắng lòng'

Emdep.vn - Theo bác sĩ Đông y, thịt dê là món ăn hỗ trợ chứ không phải là thuốc chữa bệnh.

Ăn thịt dê khỏi cận thị không cần phải mổ?

Mới đây, trên Facebook có chia sẻ cách chữa cận thị không cần phải mổ khiến nhiều người quan tâm. “Sống chung với cặp kính cận đã lâu, nay áp dụng ăn thịt dê nửa tháng mà mắt đã giảm độ. Chỉ cần ăn thêm nửa tháng nữa chắc không cần phải đeo kính luôn”, người này viết.

Theo Facebooker này, thịt dê có nhiều chất dinh dưỡng ăn vào sẽ giúp khí huyết vùng mắt lưu thông, giúp người bệnh giảm được độ cận thị. Nếu kiên trì ăn liên tục, bệnh cận thị sẽ sự hết mà không phải mổ.

Mẹ phát khóc hạnh phúc giúp con thoát khỏi cặp kính cận với món ăn này

Ăn thịt dê không phải là cách có thể khỏi được cận thị.

Chị Nguyễn Thu Phương hiểu rõ hơn ai hết nỗi khổ của người cận thị do phải đeo kính nhiều năm nay. Để thoát khỏi nỗi ám ảnh của cặp kính, chị Phương đã quyết định đi phẫu thuật. Hiện, con trai của chị đang học tiểu học cũng được chẩn đoán mắc cận thị. Sau khi đọc được bài viết về thịt dê giúp chữa cận, chị đã không tiếc tiền mua về, chế biến cho con ăn nhưng không có tác dụng.

Thịt dê không có tác dụng với mắt?

Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Lương y Bùi Hồng Minh cho hay, thịt dê bổ cho rất nhiều cơ quan trong cơ thể. Thịt dê có tính ôn, vị ngọt, có tác dụng bổ tỳ vị, bổ khí huyết, bổ thận. Đây là thức ăn bổ dưỡng cho người suy nhược mới ốm dậy, phế hư, ích lao tổn…

Thịt dê thường được sử dụng là món ăn bổ khí huyết và thận nhiều hơn là bổ mắt. Tác dụng bổ mắt của thịt dê chỉ một phận nào đó do lưu thông khí huyết lên mắt tốt, chứ không thể chữa khỏi được cận thị.

“Thịt dê không được coi là một bài thuốc điều trị bệnh, nó chỉ được coi là món ăn hỗ trợ và bồi bổ. Với người mắt mờ, mắt kém, đầu óc căng thẳng… có thể dùng thịt dê là món ăn để tẩm bổ rất tốt. Trường hợp bệnh nhân đã bị cận thị, nếu ăn thịt dê khó có thể khỏi được bệnh”, Lương y Bùi Hồng Minh cho hay.

Còn theo Ths. BS Phạm Thị Hằng, Trưởng khoa Khúc Xạ (Bệnh viện Mắt Quốc tế DND), thông tin ăn thịt dê khỏi cận thị là không có căn cứ khoa học, cho tới nay trên thế giới vẫn chưa tìm được thuốc điều trị khỏi cận thị. Hiện nay, cách duy nhất điều trị cận thị chỉ là phẫu thuật.

Với những trường hợp làm việc, học tập liên tục, cường độ cao khiến cho mắt phải điều tiết liên tục gây ra giảm thị lực có thể thay đổi lối sống, ăn uống và nghỉ ngơi nhiều. Nếu người đó được nghỉ ngơi, ăn uống bồi bổ có thể giúp mắt sớm trở lại bình thường. Những trường hợp này còn được gọi là bị cận thị giả. Với những bệnh nhân đã đeo kính nhiều năm, viẹc thay đổi chế độ ăn, luyện tập nhìn cho mắt không thể hết được cận thị.

Ngăn ngừa cận thị bằng cách nào?

- Đảm bảo cho trẻ có ánh sáng tốt khi học tập, đọc sách. Không đọc sách trong thời gian quá dài hoặc xem tivi liên tục 2-3 giờ liền.

- Duy trì khoảng cách từ mắt đến trang sách khoảng 30-50 cm.

- Cho trẻ ăn chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng đặc biệt là các chất protein và vitamin.

- Khuyến kích trẻ tham gia các hoạt động thể dục thể thao, vận động ngoài trời.

- Nên duy trì kiểm tra thị lực một năm hai lần

Ngọc Minh

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm