Những thói quen dùng kính sai cách khiến "hội cận thị" cứ lầm tưởng mình bị tăng số

2017-12-01 18:30
- Nếu thường xuyên mắc những thói quen sau có thể sẽ khiến bạn lầm tưởng rằng mình đã tăng số đấy.

Không vệ sinh kính thường xuyên hay dùng kính sai số đo khi bị cận thị có thể là nguyên nhân khiến mắt bạn nhìn mờ hơn. Lúc này, chúng ta có thể lầm tưởng rằng mình đã tăng số. Để tránh gặp phải tình trạng trên, bạn hãy thay đổi ngay những thói quen dùng kính sai cách sau đây nhé.

Lười vệ sinh hoặc lau mắt kính bằng áo

Thói quen lười vệ sinh kính có thể sẽ khiến mặt nhìn mờ hơn, dẫn đến lầm tưởng rằng mình đã tăng số. Tiện tay dùng quần áo lau kính cũng khiến chúng dễ bị xước và giảm khả năng nhìn của mắt. Do đó, bạn nên chú ý vệ sinh kính mắt thường xuyên bằng dung dịch chuyên dụng. Ngoài ra, bạn cũng cần sử dụng khăn lau kính riêng để bảo vệ chúng không bị trầy xước. Duy trì thói quen này sẽ giúp mắt kính luôn sạch, bền và hỗ trợ mắt nhìn tốt hơn.

Dùng kính sai số đo

Việc dùng kính sai số đo sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng nhìn rõ của mắt. Đeo kính không phù hợp sẽ khiến mắt khó điều tiết và nhìn mọi thứ bị mờ. Thói quen này không chỉ khiến bạn lầm tưởng rằng mình bị cận nặng hơn mà chúng còn ảnh hưởng xấu đến thị giác. Để đảm bảo sức khoẻ cho đôi mắt, bạn nên chú ý lựa chọn kính đúng số đo và thực hiện khám định kỳ mắt sau 6 tháng.

Dùng kính đã cũ, xước

Những chiếc kính đã cũ hay bị xước mặt sẽ làm giảm khả năng nhìn rõ của mắt. Khi đó, bạn sẽ luôn cảm thấy nhìn mọi thứ bị mờ hơn. Lúc này, những chiếc mắt kính cũ hoặc trầy xước cần được thay mới. Bạn cũng nên tránh dùng những chiếc kính đã trầy xước để không gây hại cho đôi mắt nhé.

Sờ tay lên mắt kính

Thói quen chạm tay vào mắt kính không hề tốt chút nào. Bởi khi đó, mắt kính sẽ bị mờ bởi vân tay hoặc mồ hôi. Chúng cũng làm tích tụ bụi bẩn lên mắt kính và khiến mắt nhìn mờ hơn. Do vậy, bạn nên chú ý tránh cầm hay chạm tay vào mắt kính. Bạn cũng nên duy trì thói quen đeo kính bằng cách cầm vào phần gọng của chúng. Thay đổi nhỏ này sẽ giúp hạn chế tình trạng mắt kính bị mờ và lầm tưởng mình đã cận nặng hơn đấy.

Đeo kính sai cách

Tần suất đeo kính của mỗi người tuỳ theo mức độ cận thị. Thói quen đeo kính liên tục khi cận nhẹ hay lười đeo kính lúc cận nặng đều khiến mắt khó điều tiết hơn. Lúc này, bạn sẽ dễ gặp phải tình trạng mắt nhìn mờ do mắt không kịp điều tiết.
Để tránh tình trạng này, bạn nên tuân thủ theo lời khuyên của bác sĩ về tần suất đeo kính theo mức độ cận của mình. Bạn cũng nên lưu ý luôn để kính thẳng với mắt để nhìn rõ ràng hơn.

Viện Y học Ứng dụng

qc-epoint
loading...
qc-epoint