Bé gái bị cận thị 15 độ, thủ phạm không phải là chiếc điện thoại thông minh mà là thứ quen thuộc

Quỳnh Trang 2021-12-02 15:29
- Bạn có tưởng tượng được rằng bé gái 12 tuổi bị cận tới 1500 độ và phải đeo kính suốt đời hay không?

Nhiều người thường nghĩ rằng các em nhỏ bị cận thị là do họ thường chơi điện thoại di động và xem máy tính. Nhưng ai có thể ngờ rằng thủ phạm khiến bé gái Tiểu Duy, Quảng Đông, Trung Quốc bị cận đến 15 độ là những viên kẹo nhỏ.

Hóa ra cô bé này rất thích ăn kẹo. Cô bé thường để kẹo ở trong túi. Điều này khiến cô bé thiếu vitamin B1 trầm trọng, dẫn đến rối loạn chức năng thần kinh thị giác, cận thị cao tới 15 độ.

Bé gái bị cận thị 1500 độ, thủ phạm khồng phải là chiếc điện thoại thông minh mà là thứ này

Damon Gameau, một giám đốc người Úc, đã làm một thí nghiệm thú vị để tìm hiểu tác động của đường đối với sức khỏe. Anh đã ăn 160g đường mỗi ngày trong 60 ngày liên tục. Sau thí nghiệm, cơ thể của anh ấy thay đổi một cách đáng kinh ngạc: Anh ấy đã tăng cân 5kg và vòng eo của anh ấy tăng lên 10 cm!

Có một cậu bé ở Hàng Châu uống Coca như nước. Cậu bé có thể uống 2-3 lít một ngày. Kết quả là cậu bé được đưa đến bệnh viện khi cảm thấy khó chịu. Hóa ra, cậu bé đã bị tiểu đường tuýp 2. Mức đường huyết ở người bình thường là 3,89-7,8 nhưng mức đường huyết của cậu bé đã lên đến 22,47.

Bé gái bị cận thị 1500 độ, thủ phạm khồng phải là chiếc điện thoại thông minh mà là thứ này

Những người tiêu thụ thực phẩm nhiều đường trong thời gian dài có tuổi thọ trung bình ngắn hơn 10-20 năm so với những người ăn theo chế độ bình thường. Trước đó, có một cậu bé 4 tuổi với hàm răng đen xì và 12 chiếc răng bị gãy. Hóa ra, cậu bé sống chung với ông bà nội, được ông bà quá cưng chiều nên thường uống nước ngọt. Khi trẻ quấy khóc, ông bà thường cho cháu uống nước ngọt. Ăn quá nhiều đường khiến cậu bé bị sâu răng, ảnh hưởng xấu đến thị giác và sức khỏe.

Bé gái bị cận thị 1500 độ, thủ phạm khồng phải là chiếc điện thoại thông minh mà là thứ này

Vì sao ăn nhiều đường làm bệnh cận thị nặng thêm?

Ăn nhiều đường ngọt là một yếu tố làm mắt cận thị. Khi cơ thể hấp thu quá nhiều đường sẽ khiến cho hàm lượng vitamin B1 giảm, lâu ngày sẽ ảnh hưởng tới lượng vitamin cung cấp cho thần kinh thị giác, dẫn tới bệnh cận thị nặng thêm.

Theo báo cáo của Hội đồng chống cận thị Nhật Bản, lượng đường nhiều còn ảnh hưởng tới lượng canxi trong cơ thể, làm tăng khả năng đàn hồi của nhãn cầu, đường kính nhãn cầu dễ tăng, mức độ cận thị vì vậy cũng tăng.

Bác sĩ B. Lein, nhà nhãn khoa nổi tiếng người Mỹ, dựa trên nhiều số liệu về dinh dưỡng của người bệnh mà ông đã điều trị, khẳng định: bệnh cận thị phát triển không chỉ do mắt mệt mỏi bởi làm việc nhiều quá mà còn do ăn uống không đủ các chất cần thiết. Một chế độ ăn thừa đường, canxi, protein và thiếu crôm sẽ làm cho bệnh cận thị nặng thêm.

Quỳnh Trang/Theo Sohu