Mẹo thoát khỏi đau mắt, nhức đầu khi dùng điện thoại, máy tính, nhiều người chắc chắn chưa biết

Ngọc Huyền 2020-05-28 16:00
- Muốn giảm đau đầu, mỏi mắt khi xem TV, dùng điện thoại di động và máy tính, bạn hãy nghe theo lời khuyên của các chuyên gia.

Các chuyên gia y tế chỉ rõ, việc thường xuyên tiếp xúc với màn hình các thiết bị điện tử có thể khiến bạn bị đau đầu và gặp các vấn đề về thị lực. Nguyên nhân gây tác động lớn nhất chính là ánh sáng xanh phát ra từ các thiệt bị này, nhất là khi dùng vào ban đêm. 

Để không bị đau đầu khi dùng các thiết bị điện tử, bạn nên mua kính giúp chặn ánh sáng xanh. Ánh sáng xanh là ánh sáng có hại truyền từ màn hình như máy tính, điện thoại và iPad và tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh có thể gây đau đầu và suy yếu thị lực. Bộ lọc của tròng kính sẽ chặn ánh sáng xanh cũng như tia UV đi qua. Nếu bạn đeo kính này khi xem các thiết bị điện tử vào ban đêm hoặc trong phòng thiếu sáng, kính có thể giúp giảm tiếp xúc ánh sáng xanh.

Nghe bác sĩ tiết lộ phương pháp giảm đau đầu hiệu quả ai cũng có thể làm được

Thêm vào đó, bác sĩ khuyên mọi người nên giới hạn thời gian sử dụng các thiết bị điện tử. Nếu có thể bạn cần bớt thời gian dùng điện thoại thay vào đó tham gia các hoạt động khác như đọc sách, tập thể dục nhẹ nhàng hoặc chơi một trò chơi.

Các chuyên gia cho hay, việc tham gia tất cả các loại hoạt động này sẽ giúp đôi mắt của bạn được nghỉ ngơi. Ngoài giờ học, làm việc, mỗi người nên dành thời gian nghỉ ngơi tại nơi làm việc, chẳng hạn như nghỉ ngơi 1 tiếng vào buổi trưa, đi bộ và không nhìn màn hình máy tính quá nhiều.

Bạn cũng nên tận dụng hết thời gian nghỉ để tập thể dục và ra ngoài đi dạo để hít thở không khí trong lành giúp tăng oxy và máu lên não bộ. Ngoài ra, mỗi người cần có chế độ dinh dưỡng cũng như uống đủ nước (khoảng 8 ly nước) mỗi ngày.

Nghe bác sĩ tiết lộ phương pháp giảm đau đầu hiệu quả ai cũng có thể làm được

Cách để giúp mắt hồi phục:

Thư giãn mắt 

Tăng cường thị lực giảm mỏi mắt với những bài tập dễ thực hiện

Phương pháp này sẽ làm giảm sự kích thích đối với mắt và não của bạn. Đầu tiên, bạn ngồi thoải mái trên ghế, xoa hai bàn tay cho ấm áp và nhắm mắt lại. Sau đó bạn nhẹ nhàng áp lên mắt, tránh ánh sáng chiếu vào mắt. Hãy tưởng tượng một khung hình màu đen và tập trung vào nó. Hít thở sâu, chậm và nghĩ đến điều gì thú vị như bãi biển vắng vẻ, mặt hồ nước hay ngọn núi trải dài. Và đến khi không thấy gì nữa bạn hãy bỏ tay ra khỏi mắt, lặp lại động tác này trong 3 phút.

Massage mắt

Massage mắt giúp cải thiện lưu thông máu quanh mắt và khuôn mặt bạn. Bạn có thể thực hiện massage theo các cách khác nhau.

- Massage nóng và lạnh

Bạn nhúng một chiếc khăn vào nước ấm và một chiếc khác vào nước lạnh. Sau đó, bạn đặt khăn ấm lên mắt và che lên lông mày, mí mắt và má. Sau 3 phút, hãy bỏ khăn ấm và cho khăn lạnh lên mặt, luân phiên thay đổi và kết thúc bằng lượt khăn lạnh. Xen kẽ nhiệt độ nóng - lạnh trên gương mặt sẽ kích thích làn da và vùng da quanh mắt bạn.

- Massage mặt toàn diện: Bạn nhúng một chiếc khăn vào nước ấm rồi chà xát cổ, trán và má. Sau đó, đưa đầu ngón tay massage nhẹ nhàng lên trán và nhắm mắt lại.

- Massage mí mắt:

Tăng cường thị lực giảm mỏi mắt với những bài tập dễ thực hiện

Bạn hãy nhắm mắt và dùng ngón tay massage nhẹ nhàng theo chuyển động tròn từ 1-2 phút.

 

Ngọc Huyền – Theo Mirror

qc-mypoint