Mẹ mang thai bị ung thư phổi có di truyền cho con

Emdep.vn - Ung thư phổi không phải bệnh lý lây truyền nhưng có liên quan tới cơ chế di truyền. Ở những người mang gen bệnh vẫn sẽ có khả năng di truyền cho thế hệ sau.

Đang điều trị ung thư thì không nên mang thai

Chị Phương Anh (28 tuổi tại Ninh Bình) được bác sĩ phát hiện mắc ung thư phổi giai đoạn I. Các tế bào ung thư được giới hạn trong phổi. Các mô xung quanh phổi vẫn bình thường. Cùng thời điểm này chị Phương Anh biết mình có em bé được 12 tuần. Chị Phương Anh đã được các bác sĩ khuyên nên đình chỉ thai nghén để điều trị ung thư. Bởi vì cơ hội chữa khỏi bệnh của chị Phương Anh là rất cao do được phát hiện sớm.

Mẹ mang thai bị ung thư phổi có di truyền cho con

Ung thư phổi phát hiện sớm tiên lượng sẽ rất khả quan, ảnh minh họa.

“Ung thư phổi nếu phát hiện sớm thường có tiên lượng tốt và cơ hội chữa khỏi hoàn toàn lên tới 70-80%”, TS. Đinh Văn Lượng, PGĐ Trung tâm Ung thư Phổi Quốc gia.

Theo thạc sĩ, bác sĩ Đào Văn Tú, Khoa Nội Bệnh viện K cho hay, khi bệnh nhân đang điều trị ung thư luôn được bác sĩ khuyên nên sử dụng những biện pháp tránh thai. Mang thai khi mắc ung thư sẽ nguy hiểm cho cả mẹ và con.

“Ung thư là bệnh lý tiêu thụ rất nhiều dinh dưỡng và năng lượng. Trong khi đó mẹ vừa phải cung dinh dưỡng nuôi con vừa phải chống chọi lại ung thư. Điều này khiến cho người mẹ dễ bị suy kiệt và tử vong hơn”, bác sĩ Đào Văn Tú nói .

Bác sĩ Đào Văn Tú cho hay, ung thư là một loại bệnh lý phát hiện sớm và điều trị sớm sẽ có tiên lượng rất tốt. Nếu người phụ nữ mang ung thư quyết định giữ con khi biết mình có thai có thể trì hoãn quá trình điều trị. Đặc biệt mang thai trong quý đầu tiên do đó có thể gián tiếp làm mất đi cơ hội điều trị của người mẹ.

Mẹ mắc ung thư có di truyền cho con

PGĐ Trung tâm Ung thư Phổi Quốc gia khẳng định: “Ung thư phổi không phải bệnh lý lây truyền, tuy nhiên có thể liên quan tới cơ chế di truyền. Mẹ mang gen bệnh EGFR và ALK nếu tiếp xúc với khói thuốc và các hóa chất độc hại dễ mắc ung thư phổi. Gen bệnh này có khả năng sẽ di truyền lại cho con và khi gặp điều kiện thuận lợi nó có thể phát triển thành ung thư”.

Đồng quan điểm với bác sĩ Đào Văn Tú, TS. Đinh Văn Lượng cho hay, mang thai cùng lúc phát hiện ung thư sẽ rất nguy hiểm. Nếu bệnh nhân phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm bác sĩ thường khuyên đình chỉ thai nghén để không bị mất đi cơ hội điều trị. Trong trường hợp bệnh nhân vẫn cương quyết giữ thai sẽ nhận được sự chăm sóc đặc biệt của bác sĩ chuyên khoa u bướu, chuyên khoa sản, chuyên khoa tim mạch…

Theo tiến TS. Đinh Văn Lượng cách ngừa ung thư phổi tốt nhất sống trong môi trường trong lành không có khói thuốc lá. Khói thuốc lá được cho là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ung thư trong đó có ung thư phổi. Đối với những phụ nữ đang hút thuốc lá cần phải từ bỏ ngay. Đặc biệt phụ nữ đang mang thai khói thuốc còn làm tăng nguy cơ gây ra quái thai.

Thường xuyên vận động, thể dục thể thao có giúp cho cơ thể tăng cường hệ miễn dịch sẽ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư phổi. Phòng tránh ung thư phổi bằng chế độ ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi. Nên ăn đa dạng các loại rau của quả.

Đối với các nghề nghiệp thường xuyên phải tiếp xúc với phóng xạ và kim loại cần phải có những biện pháp bảo hộ.  

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm