Mắt cá chân đột nhiên sưng, nghe chuyên gia nói lý do mà sốc!

Emdep.vn - Mắt cá chân sưng có thể hoàn toàn vô hại, nhưng cũng có thể báo hiệu một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng hoặc chấn thương.

Bạn đã ngồi hoặc đứng cả ngày

Mắt cá chân đột nhiên sưng? Nghe chuyên gia nói lý do mà sốc!

Nếu bạn phải đứng hoặc ngồi trong thời gian dài, có lẽ bạn đã bị sưng mắt cá chân. Steven Weinfeld - Trưởng khoa phẫu thuật bàn chân và mắt cá chân tại Hệ thống Y tế Mount Sinai ở New York (Mỹ) cho biết: “Khi bạn di chuyển xung quanh, các cơ liên quan đến chuyển động đó giúp bơm chất lỏng và máu đến tay chân”. Mặc dù không có sự trợ giúp thêm từ các cơ di chuyển, máu và chất lỏng có thể chảy ở bàn chân và mắt cá chân.

Bạn bị chấn thương

Chấn thương có lẽ là nguyên nhân phổ biến nhất khiến mắt cá chân bị sưng. Khi bạn bị đau mắt cá chân, cơ thể sẽ gửi thêm máu đến khu vực này. Điều này không chỉ giúp chữa lành các tế bào mà còn gây sưng tấy, làm cứng và khiến khớp bị tổn thương trở nên bất động.

Bạn tăng cân

Mắt cá chân đột nhiên sưng? Nghe chuyên gia nói lý do mà sốc!

Những người thừa cân và béo phì có thể bị sưng quanh mắt cá chân vì hai lý do. Đầu tiên, trọng lượng tăng thêm gây căng thẳng lên các khớp có thể kích hoạt sự lưu giữ chất lỏng xung quanh các khớp đó. Thêm vào đó, việc lưu trữ các hormone dư thừa trong các tế bào mỡ thừa có thể làm thay đổi nội tiết tố và kích hoạt sự lưu giữ chất lỏng.

Một số loại thuốc có thể gây sưng mắt cá chân

Một số loại thuốc có thể làm sưng mắt cá chân hay gây ứ nước. Một số loại thuốc huyết áp, thuốc chống viêm steroid và thậm chí cả thuốc chống viêm không steroid như thuốc giảm đau hạ sốt Advil có thể có tác dụng đó. Theo thư viện y học quốc gia Hoa Kỳ, các hormone như estrogen và một số thuốc chống trầm cảm cũng có thể khiến bạn bị sưng mắt cá chân.

Bạn có thể bị phù bạch huyết

Mắt cá chân đột nhiên sưng? Nghe chuyên gia nói lý do mà sốc!

Hệ thống bạch huyết vận chuyển chất lỏng gọi là bạch huyết (có chứa các tế bào bạch cầu và các chất thải) khắp cơ thể. Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ cho biết khi mắc bệnh phù bạch huyết, một hệ thống bạch huyết bị tổn thương hoặc bị chặn sẽ để chất lỏng chảy vào các chi. Mặc dù một số bệnh ung thư (và phương pháp điều trị ung thư) có thể gây phù bạch huyết, nhiễm trùng cũng có thể gây sưng. Dấu hiệu của phù bạch huyết cũng bao gồm cảm giác nặng nề hoặc căng cứng ở cánh tay hoặc chân, không thể di chuyển đúng cách, nhiễm trùng tái phát, cứng hoặc dày da và khó ngủ.

Nó có thể là một dấu hiệu có cục máu đông

Dan Paull - người sáng lập và CEO của Easy Orthopedics cho hay một trong những nguyên nhân đáng báo động nhất của sưng quanh mắt cá chân (thường lan ra xa hơn ở chân) là cục máu đông.

Nếu bạn bị sưng ở một bên mắt cá chân mà tiếp tục nổi lên, bạn cần tới gặp bác sĩ. Trong một số trường hợp, cục máu đông có thể di chuyển vào phổi và gây ra tắc mạch phổi, đe dọa tính mạng (còn gọi là động mạch phổi bị chặn). Nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu khác của cục máu đông như đau, khó thở, cảm thấy đầu óc quay cuồng, da mẩn đỏ và đổi màu bạn hãy đến phòng cấp cứu càng sớm càng tốt.

Bạn đang mang thai

Mắt cá chân đột nhiên sưng? Nghe chuyên gia nói lý do mà sốc!

Trong số những thứ cơ thể thay đổi khi mang thai, bàn chân và mắt cá chân bị sưng có lẽ là phổ biến nhất. Theo Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ, điều này chủ yếu là do tất cả lượng máu và chất lỏng ở phụ nữ mang thai, làm mềm cơ thể và giúp nó mở rộng khi em bé lớn lên. Thay đổi nội tiết tố và tăng áp lực lên các tĩnh mạch cũng làm sưng mắt cá chân khi mang thai.

Bạn bị nhiễm trùng

Một trong những dấu hiệu rõ ràng của nhiễm trùng là sưng, cũng như ửng đỏ. Trẻ sơ sinh và người lớn tuổi dễ bị viêm khớp nhiễm khuẩn, trong đó nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm gây viêm khớp, cùng với ửng đỏ, đau và sốt. Theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ, các tình trạng da như viêm mô tế bào - nhiễm trùng do vi khuẩn lây lan nhanh làm cho da mẩn đỏ, phồng rộp cũng có thể khiến vùng mắt cá chân bị sưng lên.

Ngọc Huyền – Theo Prevention

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm