Lý do có thể khiến người bị viêm đại tràng nhăn mặt, ôm bụng do đau đớn trong dịp Tết nhất định không được bỏ qua

Emdep.vn - Người bị viêm đại tràng cần chú ý cách ăn uống để có dịp Tết vui vẻ và không khó chịu.

Người bị viêm đại tràng nên ăn gì?

Gần đây, chị Nguyễn Thị Lan Anh (Kim Mã, Hà Nội) đi khám rối loạn tiêu hóa và được bác sĩ chẩn đoán bị bệnh viêm đại tràng. Những ngày Tết đang tới gần, chị Lan Anh lo lắng chế độ ăn ngày Tết có thể khiến cho bệnh lý càng nặng hơn. Tâm trạng của chị Lan Anh cũng băn khoăn của người bị viêm đại tràng.

Để người đau dạ dày không “khổ” vì ăn Tết

Người bị viêm đại tràng nên tránh ăn thức ăn quá nhiều đạm, dầu mỡ, kẹo ngọt...

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia, cho hay trong dịp Tết, gia đình sum họp bên các mâm cơm tất niên và năm mới, người bị viêm đại tràng cần phải lưu ý tới các món ăn hấp dẫn gây ra hội chứng đầy hơi, rối loạn tiêu hóa. Người bệnh viêm đại tràng nên hạn chế ăn các món ăn nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán, đồ ăn cay nóng, không ăn quá nhiều thịt, vì protein là nguyên nhân dễ gây rối loạn tiêu hóa, tránh uống rượu bia, cà phê, nước ngọt có ga do có thể gây đầy hơi, chướng bụng.

Ngoài ra, người bị bệnh dạ dày, đại tràng nên hạn chế uống sữa có lactose, ăn quả quá ngọt, mật ong  do  hệ tiêu hóa kém hấp thu đường dẫn đến tiêu chảy, đầy hơi. Đặc biệt, rau sống, măng là những thực phẩm ảnh hưởng xấu đến vết loét cần tuyệt đối tránh.

Còn theo TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng, người bị viêm đại tràng nên cân nhắc khi uống rượu bia, nước ngọt có ga. Bởi vì, các loại nước này sẽ tiêu diệt một lượng lớn lợi khuẩn, gây tình trạng mất cân bằng hệ vi sinh vật làm cho các triệu chứng đầy bụng, khó chịu thêm trầm trọng.

Những sai lầm dễ mắc phải

Trong những ngày nghỉ Tết, ăn uống thiếu kiểm soát dễ khiến cho người bị bệnh viêm đại tràng tái phát bệnh. Nhiều người dễ bị mắc sai lầm ăn uống không đúng giờ giấc, có thể 5-6 bữa/ngày và thường xuyên uống rượu, bia, nước ngọt...

“Dịp Tết thường có kiểu thời tiết lạnh nên mọi người thường dùng các món xào, nhiều thịt, ít rau xanh dễ gây chứng rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, chướng bụng, đi ngoài nhiều lần”, TS.BS Trương Hồng Sơn nói.

Bên cạnh việc ăn uống “thả ga”, không ít bệnh nhân bị viêm đại tràng kiêng khem quá mức dẫn đến ăn uống không ngon miệng, ăn kém, thiếu chất, suy dinh dưỡng, người mệt mỏi, uể oải.

Mọi người nên tăng cường bổ sung các loại men vi sinh có chứa các lợi khuẩn để giúp tiêu hóa và hấp thu tốt hơn, đặc biệt là lợi khuẩn bifidobacterium - cư trú chủ yếu ở đại tràng. Trong đại tràng có rất nhiều loại lợi khuẩn sống cộng sinh với nhau, vì vậy cần phải bổ sung liên tục để tạo sự cân bằng cho hệ tiêu hóa.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cho hay chế độ ăn cho người bị viêm đại tràng mãn tính cần có những lưu ý. Người mắc bệnh này cần hạn chế ăn chất béo, ăn các thực phẩm giàu đạm (tôm, cua, hải sản) với số lượng ít. Chú ý thay các món chiên rán bằng hấp, tăng cường ăn rau xanh và uống đủ nước. Ngoài những đồ ăn như thịt nạc, ức gà,... người bệnh nên bổ sung thêm một số loại đạm lành tính từ thực vật như đậu phụ, sữa ngũ cốc.

 Những món ăn tốt cho hệ tiêu hóa người viêm đại tràng:

Chế biến từ thịt: cháo thịt nạc, súp thịt bò, khoai tây, ruốc thịt nạc, thịt nạc viên hấp, thịt gà rang, đậu phụ nhồi thịt hấp

Chế biến từ cá: Cá hấp, cá kho (không quá mặn)

Rau: rau muống luộc, rau cải nấu tôm nõn, rau ngót nấu thịt nạc, cải bắp luộc, canh bí xanh nấu thịt nạc, su hào luộc

Hoa quả: Chuối tây, xoài, hồng xiêm

Sữa: sữa đậu nành, sữa đậu tương

Ngọc Minh

 

Tags : Từ khóa

Xem thêm