Lông mũi màu bạc trắng có phải là tín hiệu cảnh báo bệnh tật?

Thiên Khuê 2019-12-03 06:45
- Những sợi lông mũi đóng vai trò ngăn cản dị vật và vi khuẩn, góp phần làm cho không khí đi vào phổi được trong lành, khỏe mạnh hơn. Vậy khi lông mũi bạc trắng có phải là tín hiệu bệnh tật?

Lông mũi biến màu bạc trắng có phải là tín hiệu cảnh báo bệnh tật?

Lông mũi trong quan niệm của đa số người không phải là bộ phận quan trọng và cũng rất ít người để ý đến những thay đổi của nó. Mặc dù vậy, thực tế thì những chiếc lông mũi bên trong khoang mũi vẫn giữ vai trò riêng, góp phần hạn chế vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp. Vậy lông mũi biến màu bạc trắng là do đâu?

Lông mũi màu bạc trắng có phải là tín hiệu cảnh báo bệnh tật?

Lông mũi biến màu bạc trắng là chủ yếu do 4 nguyên dân dưới đây ! 

Do tuổi tác lớn

Theo thời gian, con người càng già đi thì mọi chức năng của các cơ quan trong cơ thể đều bắt đầu thoái hóa, cũng là biểu hiện của giai đoạn lão hóa ở con người. Điển hình của việc tuổi tác lớn chính là xuất hiện tóc bạc, các lông mao cũng nhạt hơn, thậm chí là trở thành màu trắng rõ rệt, bao gồm cả lông mũi.

Vì vậy, nếu không có triệu chứng bất thường nào khác ở mũi hoặc liên quan vấn đề hô hấp thì hiện tượng lông mũi biến màu trắng chỉ là quy luật sinh lý tự nhiên, không đáng lo ngại. Tuy nhiên, dấu hiệu lão hóa cũng cần bạn quan tâm đến công tác chăm sóc sức khỏe nhiều hơn để hạn chế bệnh tật.

Do thể chất cơ thể bị suy nhược

Cơ thể suy nhược luôn được cảnh báo bằng nhiều tín hiệu khác nhau. Nếu bạn chỉ phát hiện vài sợi lông mũi biến màu trắng mà không phải toàn bộ thì cũng không quá nguy hiểm vì đây có khả năng là biểu hiện dinh dưỡng không đầy đủ.

Lông mũi biến màu trắng có phải là tín hiệu cảnh báo bệnh tật?

Mọi cơ quan trong cơ thể dù lớn hay nhỏ đều cần được đáp ứng đầy đủ dưỡng chất để “vận hành” tốt, trong đó ngay cả những sợi lông mũi cũng không ngoại lệ. Một khi bạn bị thiếu chất, cơ thể trở nên suy nhược thì cũng có nguy cơ một số ít lông mũi chuyển màu trắng. Trường hợp này bạn nên bắt đầu cải thiện từ chế độ ăn uống và tập luyện thể chất.

Do bệnh bạch tạng

Lông mũi biến trắng cũng là một triệu chứng khá điển hình của bệnh bạch tạng. Không những vậy, với bệnh nhân bị bạch tạng thì màu da cũng trắng nhợt hơn do cơ thể bị thiếu hụt sắc tố Melanin.

Do khoang mũi bị viêm

Lông mũi biến màu trắng có phải là tín hiệu cảnh báo bệnh tật?

Khi khoang mũi bị vi khuẩn hay độc tố xâm nhập và gây viêm thì lông mũi cũng sẽ xuất hiện dị thường và biểu hiện chuyển sang màu trắng là một trong những triệu chứng của viêm khoang mũi.

Khi phát hiện mũi có cảm giác khó chịu, hô hấp gặp trở ngại hoặc nhiều triệu chứng khác thường khác thì tốt nhất bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra nguyên nhân và có biện pháp điều trị hiệu quả.

Những lưu ý cần nhớ để đảm bảo sức khỏe khoang mũi

Cẩn thận khi cắt tỉa lông mũi

Lông mũi mặc dù nằm khuất bên trong khoang mũi nhưng nó cũng phát triển khá nhanh, nhiều người cảm thấy mất tự tin khi lông mũi của mình thường mọc dài, có khi lộ cả ra ngoài. Vì vậy chúng ta có nên cắt tỉa lông mũi?

Lông mũi biến màu trắng có phải là tín hiệu cảnh báo bệnh tật?

Thực tế, để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như không gây trở ngại cho việc vệ sinh khoang mũi thì bạn hoàn toàn có thể cắt tỉa lông mũi khi chúng quá dài. Tuy nhiên điều đáng lưu ý là nên sử dụng kéo cắt đã khử trùng, thao tác nhẹ nhàng và không nên chọc sâu vào trong để tránh tổn thương khoang mũi.

Tập thói quen đeo khẩu trang khi đi ngoài đường

Với tình trạng không khí ngày càng ô nhiễm như hiện nay thì việc đeo khẩu trang càng trở nên quan trọng để bạn tự bảo vệ sức khỏe chính mình. Chiếc khẩu trang không chỉ có tác dụng che nắng mà còn có vai trò ngăn cản bụi bẩn, dị vật và khí độc hại xâm nhập vào mũi gây bệnh.

lông mũi màu trắng

Không nên thường xuyên dùng tay ngoáy mũi

Ngoáy mũi do ngứa, do muốn lấy đi chất bẩn trong khoang mũi hoặc chỉ là thói quen khó bỏ thì đều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cơ quan hô hấp. Tay của chúng ta luôn là một trong những nơi mang theo nhiều vi khuẩn, nếu trực tiếp cho tay vào mũi sẽ dễ làm tổn thương niêm mạc mũi, còn tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh.

Thiên Khuê

Nguồn: Familydoctor, Sina