Viêm xoang mũi tưởng bình thường nếu bị biến chứng sẽ dẫn đến nguy cơ đáng sợ này

2019-03-18 07:12
- Viêm xoang mũi tưởng là căn bệnh rất bình thường nhưng nếu chủ quan để biến chứng có thể dẫn đến giảm thị lực không hồi phục.

Ca bệnh hiếm gặp

Thông tin từ khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Hà Nội vừa thực hiện xong ca mổ cấp cứu cho bệnh nhi 9 tuổi do biến chứng của viêm mũi xoang cấp. 

TS.BS Đào Trung Dũng - Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng (Bệnh viện Việt Nam- Cu Ba, Hà Nội) cho biết: “Bệnh nhân nhi mắc phải viêm mũi xoang cấp, diễn biến cấp tính trong 2 ngày. Mắt trái bị đẩy lồi ra trước, hạn chế vận động nhãn cầu, thị lực còn 2/10. Mắt phải thị lực 10/10. Khoa Tai Mũi Họng đã mổ cấp cứu mở các xoang và mở vào ổ mắt dẫn lưu áp xe. Sau 2 ngày bệnh nhi ổn định, thị lực mắt trái 9/10”.

 Theo TS.BS Đào Trung Dũng mặc dù hiếm gặp hiện nay, nếu biến chứng ổ mắt do viêm mũi xoang không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến giảm thị lực không hồi phục. Mọi người nếu thấy ai có triệu chứng tương tự có thể đến khoa Tai-Mũi-Họng để được khám và tư vấn.

Viêm xoang mũi tưởng bình thường nếu bị biến chứng sẽ dẫn đến nguy cơ đáng sợ này

Có rất nguyên nhân gây viêm mũi xoang: Do viêm mũi dị ứng hay sau khi nhiễm siêu vi cúm, sởi…bị bội nhiễm, viêm mũi dị ứng kéo dài hoặc do tình trạng vẹo, lệch vách ngăn. Có những trường hợp viêm xoang là hậu quả của sâu răng hay nhiễm trùng răng hàm trên. Hoặc do cơ địa dị ứng một chất nào đó, thường là các loại hóa chất, nước hoa hay thức ăn đã biến chất, làm cho niêm mạc mũi bị phù, nên gây bít tắc lỗ thông xoang và gây nhiễm trùng. Sức đề kháng của cơ thể người bệnh không đủ sức chống lại các tác nguyên vi khuẩn, suy giảm miễn dịch, suy yếu niêm mạc của đường hô hấp, gây rối loạn hệ thần kinh thực vật.Hoặc do sau chấn thương có tổn thương niêm mạc xoang.

Không nên tự mua thuốc điều trị

Theo các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam- Cu Ba, Hà Nội những người bị viêm xoang mũi thường xuất hiện triệu chứng như:

 Đau nhức: Tùy theo từng vị trí của viêm xoang cũng như mức độ của viêm mà tình trạng đau nhức cũng khác nhau.

Viêm xoang hàm : bệnh sẽ gây đau nhức vùng má

Viêm xoang trán : sẽ gây đau nhức giữa hai lông mày, và thường có những cơn đau vào một khung giờ nhất định là 10g sáng

Viêm xoang sàng trước : gây đau nhức ở giữa 2 mắt

Viêm xoang sàng sau, xoang bướm : Gây đau nhức sâu và thường là đau nhức vùng vai gáy.

Hiện tượng chảy dịch: Viêm xoang mũi thường gây ra hiện tượng chảy dịch, tùy thuộc vào vị trí của xoang mà lượng dịch sẽ chảy phía mũi hoặc đi xuống cổ họng. Khi bị viêm các xoang trước thì dịch mũi sẽ chảy ra phía trước. Viêm các xoang ở sau thì dịch sẽ chảy vào họng. Triệu chứng chảy dịch sẽ làm cho người bệnh luôn phải khụt khịt mũi hay có cảm giác lờ đờ ở cổ họng và luôn muốn khạc nhổ.

Nghẹt mũi: Đây là một triệu chứng vay mượn của mũi, người bệnh có thể nghẹt mũi 1 bên hoặc 2 bên mũi và sẽ tùy thuộc theo thể trạng viêm nhiễm và các yếu tố tác động khác

Điếc mũi: Ngửi không thấy mùi, thường là do viêm nặng, gây phù nề nhiều, mùi không thể len lỏi đến các thần kinh khứu giác.

Các bác sĩ khuyến cáo những người đã bị viêm xoang mạn tính và cả người bình thường thì hàng ngày nên rửa mũi bằng nước muối sinh lý và nên đi khám khi có những nghi ngờ bị, biểu hiện của viêm mũi, viêm xoang, viêm đường hô hấp. Người bị viêm xoang và viêm xoang tái phát cần thiết điều trị theo đơn của bác sĩ, không nên tự mua thuốc kháng sinh để điều trị bệnh. Vì nếu làm như vậy sẽ lợi bất cập hại, nghĩa là bệnh không khỏi mà có khi còn tăng lên hoặc gây tai biến rất nguy hiểm.

Phúc Linh

 

qc-epoint
loading...
qc-epoint