Loạt thắc mắc phòng Covid-19 và giải đáp cùa bác sĩ mà ai cũng phải biết

Emdep.vn - Bác sĩ Leong Hoe Nam, một bác sĩ bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Mount Elizabeth Novena, Singapore đã trả lời những câu hỏi liên quan đến dịch viêm phổi cấp do virus Covid-19.

Chúng ta nên hay không nên đeo khẩu trang?

Bác sĩ Leong Hoe Nam: Nếu bạn bị bệnh, bạn cần đeo khẩu trang để ngăn việc lây truyền bệnh sang cho người khác. Ngoài nhóm người bị bệnh ra, hai nhóm người cần đeo khẩu trang thường xuyên nhất trong thời điểm này là những người trên 65 tuổi và những người béo phì, có chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 30. Họ có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn những người khác. Đối với những người khỏe mạnh, bạn nên đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng. Thành thật mà nói, virus có thể truyền sang bạn bất cứ lúc nào nhưng nguy cơ không cao.

Sống gần khu cách ly có khiến bạn bị lây nhiễm virus Covid-19?

Làm sao để giữ an toàn cho bản thân khi đi xa?

Bác sỹ Leong Hoe Nam: Sự lây truyền virus có thể xảy ra thông qua hai cách: thông qua việc hít phải virus hoặc thông qua việc tiếp xúc với virus trên bề mặt. Vì vậy, nếu bạn phải đi đến một thành phố khác và buộc phải ngồi trên máy bay trong nhiều giờ, bạn cần đeo khẩu trang, sử dụng khăn lau và cồn để lau bàn, tay vịn, sau đó vứt khăn lau vào sọt rác để tránh vi khuẩn lây lan.  
Đâu là cách đeo khẩu trang đúng cách?

Bác sỹ Leong Hoe Nam: Đeo khẩu trang sai cách có thể gây hại cho bạn và dẫn tới lây lan virus. Bạn không nên kéo khẩu trang xuống cằm vì mặt nạ sẽ mang bụi bẩn, virus trở lại mũi hoặc miệng của bạn. Bạn cần rửa tay trước và sau khi đeo khẩu trang. Hãy đeo khẩu trang che đi vùng mũi đến tận cằm của bạn. Sau khi dùng khẩu trang, bạn có thể để nó vào trong một chiếc túi sạch và khóa lại và đeo lại một lần nữa. Bạn nên thêm gel hút ẩm vào túi để giữ khẩu trang luôn khô và giảm nguy cơ vi trùng phát triển trên mặt nạ. Khi không đeo khẩu trang nữa, bạn nên rửa tay thật, sạch, tháo khẩu trang mà tay không chạm vào bên trong, gấp khẩu trang, buộc lại bằng dây thun sau đó gói vào giấy lụa và vứt nó đi.

Sống gần khu cách ly có khiến bạn bị lây nhiễm virus Covid-19?

Một chiếc khẩu trang có thể đeo tối đa bao lâu?

Bác sỹ Leong Hoe Nam: Nếu khẩu trang khô, không bị rách, bạn có thể đeo nó trong vòng từ 6-12 giờ hoặc hơn. Tôi đã sử dụng một chiếc khẩu trang trong vòng 1-2 ngày, đôi khi cả nửa đầu của ngày thứ ba. Tái sử dụng khẩu trang cũng là tiết kiệm thêm một khẩu trang cho người đang cần nó.

Sống gần khu cách ly có khiến bạn bị lây nhiễm virus Covid-19?

Quỳnh Trang/Theo Asiaone

Tags : Từ khóa

Xem thêm