Loạt bệnh sẽ "ghé thăm" khi bạn sống trong phiền muộn

Emdep.vn - Sự phiền muộn không chỉ khiến cuộc sống của bạn trở nên bế tắc mà còn có thể dẫn tới nhiều căn bệnh nguy hiểm.
Cảm giác xuống tinh thần là một phản ứng tự nhiên trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên bạn cần hết sức cẩn thận khi bước vào giai đoạn này bởi sự phiền muộn có thể là nguyên nhân của nhiều bệnh với các dấu hiệu cảnh báo sớm. Ví dụ điển hình nhất là phiền muộn có thể dẫn tới nguy cơ cao mắc bệnh Parkinson.
So với người bình thường, những người từng trải qua giai đoạn phiền muộn kéo dài thường có nguy cơ mắc bệnh Parkinson cao gấp 2 lần. Và mức độ phiền muộn càng lớn thì nguy cơ mắc bệnh Parkinson càng cao.
Và thật không may, Parkinson chỉ là một trong số nhiều bệnh mà nguyên nhân ban đầu là do phiền muộn. Vì vậy, khi bị xuống tinh thần trong giai đoạn dài, bạn cần phải hết sức cẩn thận trước những căn bệnh dưới đây.
6 căn bệnh đáng kinh ngạc gây ra do phiền muộn
Mất trí
Một nghiên cứu thần kinh học đã tìm ra mối liên quan giữa phiền muộn và mất trí nhớ. Trên thực tế, các tác giả của nghiên cứu cho biết phiền muộn là những dấu hiệu cảnh báo sớm nhất của bệnh về não. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa rõ liệu phiền muộn là nguyên nhân gây ra mất trí nhớ hay là một dấu hiệu sớm của tình trạng này. 
Bệnh tim
Một số nghiên cứu đã kết luận rằng phiền muộn tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim và đau tim. Một nghiên cứu ở Na Uy phát hiện nguy cơ suy tim lên tới 40% trong số những người bị trầm cảm nặng. Các tác giả của nghiên cứu còn cho rằng phiền muộn làm tăng mức độ stress của một người. Hoóc-môn gây stress dẫn tới tình trạng viêm và sự tích tụ các mảng bám động mạch. Cả hai đều có thể giải thích mối liên kết giữa bệnh về tâm thần và bệnh tim.
Ung thư
Từ những năm 1930, các bác sĩ đã nhận thấy mối liên hệ giữa trầm cảm và một số dạng ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tụy. Một nghiên cứu gần đây của Đại học dược Yale phát hiện ra rằng những người mắc bệnh ung thư tuyến tụy có nhiều khả năng trải qua giai đoạn phiền muộn trước khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Có thể các tế bào khối u ở tuyến tụy đã tạo ra một loại protein ngăn chặn một số thụ thể cảm giác tốt trong não, các tác giả của nghiên cứu cho biết.
Stress
Một nghiên cứu gần đây của Trung tâm y tế Mount Sinai ở New York cho rằng với một số người, sự phiền muộn có thể dẫn tới phản ứng tiếp theo là stress.
Loạt bệnh sẽ 'ghé thăm' khi bạn sống trong phiền muộn
Khi thí nghiệm trên chuột, có thể thấy kích thích tố căng thẳng khiến hệ thống miễn dịch sản xuất quá nhiều một hợp chất gọi là Interleukin-6. Chất này làm gia tăng cảm giác mệt mỏi, mất cảm giác thèm ăn và dẫn tới các dấu hiệu đi kèm cảm giác phiền muộn. Interleukin-6 là chất thường tồn tại trong những người đang có cảm giác phiền muộn, các tác giả nghiên cứu cho biết. Vì vậy, có khả năng cảm giác buồn bã của bạn là cách hệ miễn dịch phản ứng với stress như thể đó là một cơn dị ứng.
Bệnh về tuyến giáp
Tuyến giáp sản xuất hoóc-môn và protein điều tiết nhiều hệ thống của cơ thể. Các nghiên cứu đã liên hệ tình trạng tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc quá kém với tất cả các vấn đề khác từ rụng tóc cho tới tăng cân hay lúc nào cũng thấy lạnh.
Một số nghiên cứu cũng liên kết các vấn đề về tuyến giáp với sự phiền muộn. Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người bị trầm cảm thường có xu hướng cao mắc bệnh về tuyến giáp và ngược lại. Vì vậy, khi bạn thấy tâm trạng đi xuống kèm theo đó là mệt mỏi, tăng cân hoặc các triệu chứng thể chất khác, có thể một phần nguyên nhân nằm ở vấn đề về tuyến giáp.
Dương Thùy
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm