Lạc cực kỳ bổ nhưng 5 nhóm người này không nên ăn lạc để cơ thể khỏe mạnh

2020-07-12 21:35
- Lạc là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe song một số nhóm người cần lưu ý khi ăn.

Bệnh nhân gút

Bệnh nhân gút mắc rối loạn chuyển hóa purin, thường bị tăng axit uric máu. Nếu chế độ ăn của bệnh nhân chứa nhiều chất béo sẽ làm giảm bài tiết axit uric khiến bệnh nặng thêm. Do đó, bệnh nhân gút không nên ăn lạc khi xuất hiện cơn gút cấp tính, tốt nhất nên tránh ăn lạc.

Bệnh nhân tăng mỡ máu

Một trong những nguyên nhân quan trọng gây tăng mỡ máu là chế độ ăn uống không hợp lý. Nguyên tắc quan trọng nhất là kiểm soát lượng thức ăn hằng ngày, giảm axit béo bão hòa, lượng cholesterol trong thức ăn. Còn lạc có hàm lượng chất béo và calo cao. Nếu người có mỡ máu cao mà ăn nhiều làm cho bệnh nặng hơn hoặc gây ra các bệnh tim mạch và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Người muốn giảm cân

Lạc rất giàu chất béo và calo. Cho nên những người muốn giảm cân cũng cần tránh ăn lạc. Vì nếu ăn nhiều cân sẽ không giảm được.

Lạc cực kỳ bổ nhưng 5 nhóm người này không nên ăn lạc để cơ thể khỏe mạnh

Cắt bỏ túi mật

Dịch mật rất quan trọng trong tiêu hóa, hấp thụ chất bép. Sau khi ăn, dịch mật được đưa vào tá tràng để tiêu hóa, hấp thụ chất béo. Nếu như bệnh nhân đã cắt bỏ túi mật vì bệnh thì việc tiêu hóa chất béo trong lạc sẽ kém và gây khó chịu ở hệ tiêu hóa.

Người mắc chứng khó tiêu

Người mắc chứng khó tiêu nên chú ý ăn các đồ ăn chứa ít chất béo, protein. Lạc chứa nhiều chất béo và protein, khi ăn vào càng làm cho chứng khó tiêu thêm nặng hơn.

Những tác dụng tốt của lạc

Kiểm soát sự thèm ăn, giúp no bụng

Lạc là thực phẩm khiến bụng no lâu. Nếu thêm một ít lạc hay bơ đậu phộng trong bữa sáng có thể tăng cảm giác no nhằm giảm lượng thức ăn của hôm đó. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, ăn một ít đậu phộng giúp kiểm soát sự thèm ăn và bụng no lâu hơn.

Giảm nguy cơ ung thư trực tràng 

Nghiên cứu cũng cho thấy phụ nữ ăn lạc ít nhất 2 lần/tuần có nguy cơ mắc ung thư trực tràng thấp hơn 85%, đàn ông ăn lạc 2 lần/tuần có thể giảm nguy cơ 27% mắc bệnh này. Có thể do vai tro của axit folic và các chất chống ung thư trong lạc.

Ngăn ngừa sỏi mật

Một điều bất ngờ rằng lạc có thể giúp ngăn ngừa sỏi mật. Nhiều nghiên cứu về vấn đề này đã chỉ ra rằng ăn 1 ounce (tương đương 28gr) lạc hoặc bơ lạc một tuần có thể làm giảm nguy cơ phát triển sỏi mật 25%.

Linh Thủy (Theo Abulawang)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


5 cô nàng cung hoàng đạo này chỉ thích say mê tình ái với 'phi công trẻ'