Kinh hoàng những cơn đau thấu tim gan, một cơn gió cũng nhức tận óc... do 'bệnh nhà giàu'

Emdep.vn - Căn bệnh gút khiến cho người mắc phải trải qua những cơn đau đớn vô cùng đáng sợ.

Bệnh gút có thể chữa dứt điểm?

Đang điều trị căn bệnh gút, anh Nguyễn Tiến Nam (35 tuổi, Hà Nội) cho biết, thời gian đầu mắc bệnh do không biết nên phải chịu đựng những cơn gút cấp, đau tới thấu tim gan. Không những không đi lại được, ngồi một chỗ cũng đau đớn vô cùng.

Th.BS Nguyễn Trần Trung, Khoa cơ xương khớp, Bệnh viện E cho hay, bệnh gút vẫn còn được gọi là căn bệnh của thời tiết. Vì khi thời tiết thay đổi (nóng ẩm) các cơn gút cấp dễ xảy ra hơn và diễn biến liên tục hơn.

“Đặc điểm của bệnh gút là không có cơn đau âm ỉ mà thường đau rất đột ngột và dữ dội. Bệnh nhân có thể đau tới mức chỉ cần gió thổi thoảng qua cũng rất đau”, bác sĩ Trần Trung nói.

Căn bệnh gió thổi qua cũng đau đớn thấu tim can

Khi có cơn gút cấp bệnh nhân thường rất đau đớn.

Triệu chứng để phát hiện bệnh gút sớm là bệnh nhân bị đau ở vị trí khớp bàn chân, ngón cái, cổ chân, gối và sau khi bị chân bên này sẽ chuyển sang chân bên đối xứng. Khi bệnh chuyển lên tay thì diễn biến đã nặng.

Vị trí đau ở một khớp không có tính chất đối xướng. Cơn đau sẽ tăng dần và diễn ra tối đa trong 24h. Bệnh nhân sẽ cảm đau ngay cả không di chuyển hoặc vô tình chạm phải. Cơn gút cấp đầu tiên sẽ tự khỏi, sau đó phải điều trị khi nặng dần lên. Bệnh nhân sẽ đau nhiều vào ban đêm hơn ban ngày, sáng sớm ngủ dậy thấy khớp sưng to.

Bác sĩ Nguyễn Trần Trung cho hay, bệnh gút là căn bệnh phải chung sống suốt đời, điều trị nhằm mục đích phòng không xảy ra cơn gút cấp xuất hiện thường xuyên và bệnh không thể điều trị được dứt điểm. Nguyên nhân do các tính thể urat natri đã phá hủy khớp nên không thể phục hồi được lại.

Kiêng tuyệt đối chất đạm liệu có đúng?

Bác sĩ Nguyễn Trần Trung cho biết, bệnh gút có thể gặp phải những biến chứng rất nặng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Khi tinh thể lắng đọng ở đâu sẽ gây tổn thương ở vị trí đó đó, tinh thể urat natri có thể lắng đọng ở  khớp, thận, tim, mạch máu…

Tinh thể lắng đọng ở khớp gây ra viêm màng hoạt dịch, viêm hoạt dịch, phá hủy sụn khớp, làm cho khớp bị thoái hóa dần. Nếu tinh thể lắng đọng ở các ống thận sẽ làm tắc các ống thận gây viêm kẽ thận dẫn tới suy thận hoặc lắng đọng trong xoang mật có thể gây sỏi thận. Một số nghiên cứu còn cho thấy, tinh thể urat natri lắng đọng ở màng tim gây ra bệnh tim…

Bác sĩ Nguyễn Trần Trung cho hay, điều trị bệnh gút cần phải sử dụng thuốc chống viêm khi xảy ra gút cấp. Bệnh nhân mắc bệnh gút cần phải thay đổi chế độ ăn như kiêng ăn đồ nhiều đạm như (thịt chó, hải sản, thịt đỏ), uống nước soda, suối khoáng mặn kiềm hóa giúpđào thải tinh thể muối qua đường tiểu, nên uống trên 2 lít nước/ ngày.

Trước những quan điểm cho rằng, khi bệnh gút phải kiêng tuyệt đối các thức ăn có đạm, bác sĩ Nguyễn Trần Trung cho rằng, chỉ hạn chế ăn thức ăn nhiều đạm nhưng không nên kiêng tuyệt đối. Hàng ngày vẫn phải đảm bảo cung cấp cho cơ thể 150gram thịt. Nếu kiêng hoàn toàn việc ăn thịt, cơ thể sẽ thiết hụt protein, mất cân bằng dinh dưỡng, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Theo khuyến cáo của bác Nguyễn Trần Trung, nhiều người vẫn còn chủ quan khi xảy ra cơn gút cấp nhưng không đi khám. Cho đến khi bệnh có diễn biến nghiêm trọng mới tìm tời bác sĩ có thể đã xuất hiện biến chứng.

“Những cơn gút cấp đầu tiên sẽ đau và tự khỏi cho nên người bệnh sẽ chủ quan không nghĩ bị mắc gút. Khiến cho các tinh thể muối lắng đọng ở các tạng  dẫn đến các cơ quan này bị phá hủy, không thể phục hồi”, bác sĩ Nguyễn Trần Trung nói.

Axit uric cao có phải là chỉ số để kết luận bệnh gút?

Bác sĩ Nguyễn Trần Trung chia sẻ, axit uric cao chỉ là rối loạn chuyển hóa. Bệnh nhân được xác định chuyển thành bệnh gút khi xảy ra viêm khớp sưng khớp tối đa trong vòng 24 tiếng vận động khó khăn. Bệnh nhân sẽ tự khỏi trong vòng 2 tuần, sau khi xảy ra cơn đau gút cấp.

 

Ngọc Minh

Tags : Từ khóaXem thêm