Khuyến cáo không tiêm vắcxin ngừa lao cho người lớn để giảm tác hại do COVID-19

2020-04-24 10:00
- Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 19-4, giám đốc Bệnh viện Phổi trung ương Nguyễn Viết Nhung khuyến cáo không tiêm vắcxin ngừa lao cho người lớn ở bất kỳ trường hợp nào vì có thể dẫn đến những phản ứng không mong muốn

Chuẩn bị tiêm chủng cho trẻ em ở Năm Căn, Cà Mau - ảnh: TẤN THÁI 

Theo ông Nhung, không tiêm vắcxin ngừa lao (vắcxin BCG) cho người lớn ở bất kỳ trường hợp nào, bởi đến nay chưa có bằng chứng khoa học về mối liên quan giữa tiêm chủng vắcxin BCG với COVID-19 . Việc tiêm này có thể dẫn đến những phản ứng không mong muốn. 

Theo ông Nhung, các nhà khoa học trên thế giới thời gian qua nhận thấy có dấu hiệu các quốc gia có chương trình tiêm phổ cập vắcxin ngừa lao BCG cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 1 tuổi bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhẹ hơn so với các quốc gia không có chương trình phổ cập vắcxin này. 

Tuy nhiên, mới đây nhất, Tổ chức Y tế thế giới đã có thông báo đến nay chưa đủ bằng chứng BCG làm giảm tỉ lệ mắc, tỉ lệ tử vong (hay nói cách khác hơn là ảnh hưởng tốt hơn hoặc xấu hơn) với dịch. 

Dù vậy, thế giới hiện đã có 2 nghiên cứu triển khai trên nhóm thầy thuốc chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại Úc và Hà Lan để xem vắcxin này có ảnh hưởng đến nguy cơ nhiễm bệnh hoặc giảm mức độ nặng nếu đã nhiễm bệnh hay không.  

Tại Việt Nam, Cục Khoa học, công nghệ và đào tạo, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Bệnh viện Phổi trung ương đề nghị phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương triển khai nghiên cứu vấn đề này. 

Theo đề cương nghiên cứu chuẩn bị đệ trình lên Bộ Y tế, sẽ có 800 nhân viên y tế ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM tham gia, một tỉ lệ trong nhóm này sẽ được tiêm vắcxin ngừa BCG để đánh giá. Nghiên cứu cũng đồng thời tiến hành cùng mạng lưới nghiên cứu tương tự của khối có sử dụng Pháp ngữ (tại châu Á dự kiến Việt Nam và Campuchia tham gia) để cùng xem xét về mối liên quan giữa COVID-19 với vắcxin BCG. 

Tuy nhiên dù Việt Nam có triển khai nghiên cứu, ông Nhung vẫn nhấn mạnh không nên tiêm vắcxin BCG cho người lớn. Trên thế giới, gần đây đã có một thanh niên Nhật Bản gặp biến chứng sau tiêm vắcxin ngừa BCG để phòng COVID-19. 

Theo chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, vắcxin ngừa BCG là vắcxin đã được sử dụng trong hơn 30 năm qua để ngừa lao cho trẻ em. Vắcxin này được tiêm cho trẻ trong tháng đầu sau sinh hoặc trong năm đầu đời của trẻ. 

Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết chưa có chỉ định tiêm nhắc vắcxin BCG cho những trường hợp đã tiêm vắcxin này, kể cả trường hợp không có sẹo sau tiêm, do những nghiên cứu cho đến nay cho thấy việc tiêm nhắc có hiệu quả rất ít, thậm chí không có hiệu quả trong phòng chống lao. 

Theo Tuổi Trẻ

qc-mypoint