Không thể ngờ bụi mù ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ nhỏ đáng sợ thế này, các phụ huynh phải biết ngay

Ngọc Huyền 2019-09-25 16:01
- Cùng tìm hiểu xem bụi mù ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ nhỏ thế nào nhé!

Theo các bác sĩ nhi khoa, khi có bụi mù số trẻ em bị nhiễm trùng đường hô hấp do virus và hen gia tăng. Mặc dù bụi mù không gây nhiễm virus, nhưng nó ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ.

Không thể ngờ bụi mù ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ nhỏ đến vậy

Natalie Epton - bác sĩ nhi khoa và bác sĩ sơ sinh chuyên khoa tại Phòng khám Nhi khoa Quốc tế cho biết bụi mù làm suy yếu khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể đối với các bệnh bằng cách làm hỏng màng nhầy và tăng viêm.

Không thể ngờ bụi mù ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ nhỏ đến vậy

Cô cũng nói thêm: “Cha mẹ hãy theo dõi các dấu hiệu ho hoặc khó thở của con, đặc biệt là nếu con bạn có tiền sử khó thở trước đó. Bạn cần đưa trẻ tới gặp bác sĩ ngay lập tức nếu thấy bé khó thở, hoặc bị kích ứng nghiêm trọng ở mắt, mũi hoặc cổ họng”.

Phó giáo sư Victor Samuel Rajadurai - cố vấn cao cấp Khoa Sơ sinh - Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em KK cho biết, cha mẹ cần cẩn thận hơn với trẻ sơ sinh. Bạn đừng cố đeo mặt nạ cho trẻ, nó không an toàn chút nào đâu.

Mọi người nên lứu ý làm những điều sau đây khioo nhiễm không khí:

1. Đeo khẩu trang
Nhiều người không có thói quen đeo khẩu trang khi đi ra đường vì cho rằng nó vướng víu, khó chịu. Tuy nhiên, đây là biện pháp hữu hiệu để bạn lọc những hạt bụi độc hại, giúp bản thân hít thở không khí sạch sẽ hơn.
Những việc nhất định phải làm để tránh không khí ô nhiễm
2. Tránh khói thuốc lá
Do không khí xung quanh bạn thường có nhiều hạt bụi có hại nên bạn phải cố gắng tránh hít phải nhiều loại khói bụi khác như khói thuốc lá chẳng hạn. Ngoài ra, hút thuốc lá còn có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
3. Sử dụng các phương tiện giao thông công cộng càng nhiều càng tốt
Những phương tiện giao thông công cộng có những ưu điểm khá lớn như giúp bạn không phải đi lại nhiều và không phải inh tai, nhức óc vì còi xe, khói bụi. Xe buýt, tàu điện ngầm là những lựa chọn tuyệt vời sẽ giúp bạn hạn chế tiếp xúc với không khí ô nhiễm. 
4. Tránh ở ngoài trời vào giờ giao thông cao điểm
Vào giờ cao điểm, xe ô tô, xe máy đi lại nhiều hơn trên đường và mức độ ô nhiễm sẽ trở nên tồi tệ hơn bất cứ lúc nào. Nếu có thể, bạn hãy sắp xếp đi ra ngoài tránh vào những giờ cao điểm và tránh đi bộ trên những con đường đông đúc xe cộ.
5. Đóng cửa kính khi đi xe ô tô
Tránh mở cửa kính khi bạn ngồi trên ô tô. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế tiếp xúc với bụi bặm và khói xe cộ.
6. Hạn chế ra ngoài nếu bạn dễ gặp các vấn đề về đường hô hấp, bệnh tim
Tiếp xúc trong một thời gian dài với không khí ô nhiễm có thể dẫn đến các bệnh về phổi, hen suyễn, đau tim, suy tim và các vấn đề sức khỏe khác. Vì vậy bạn nên ở nhà nhiều nhất có thể hoặc tìm một phương tiện di chuyển phù hợp khi muốn ra ngoài.
7. Đóng cửa ra và cửa sổ ở nhà bạn
Nếu ngôi nhà bạn đang sinh sống rất gần đường phố đông đúc, bạn nên đóng cửa sổ và cửa ra vào để không khí bị ô nhiễm không thể xâm nhập vào bên trong vì chúng không những khiến nhà bạn bị bụi bẩn mà còn khiến bạn khó chịu.

Ngọc Huyền – Theo Asiaone

qc-epoint
loading...
qc-epoint