qc-epoint

Không cho trẻ ăn mỡ động vật: sai lầm nghiêm trọng của nhiều phụ huynh

2016-07-03 11:55
- Một lỗi phổ biến khi chăm sóc trẻ nhiều phụ huynh mắc phải là việc không cho trẻ ăn mỡ động vật. Điều này xuất phát từ quan điểm sai lầm cho rằng mỡ động vật không tốt cho trẻ và dễ dẫn tới một số bệnh liên quan tới tim mạch.

Trẻ khó tăng cân vì... thiếu mỡ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hầu hết trẻ nhẹ cân khi đi khám dinh dưỡng đều có chế độ ăn thiếu mỡ hoặc quá ít mỡ động vật. Trẻ không được ăn đủ mỡ động vật không chỉ khó tăng cân mà còn kéo theo các hệ lụy nguy hiểm khác.

PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh, Nguyên Trưởng khoa vi chất dinh dưỡng, Viện dinh dưỡng Quốc gia cho hay: “Mỡ động là nhóm dinh dưỡng quan trọng cung cấp năng lượng chủ yếu cho trẻ nhỏ. 1g mỡ cung cấp 9 kcal, trong khi đó 1g chất đạm, tinh bột, đường chỉ cho 4 kcal. Trẻ càng nhỏ nhu cầu mỡ động vật càng cao. Với trẻ từ 6 tháng tuổi bắt đầu ăn dặm thì mỡ động vật là gia vị duy nhất nên cho vào thức ăn”.

Không cho trẻ ăn mỡ động vật: sai lầm nghiêm trọng của nhiều phụ huynh

Mỡ động vật cung cấp nguồn năng lượng thiết yếu cho trẻ dưới 2 tuổi

Đối với trẻ em, việc sử dụng chất béo hợp lý cực kỳ cần thiết cho sự phát triển. “Trong trường hợp trẻ chỉ dùng dầu ăn sẽ dễ bị thiếu hụt một số chức năng nội tiết, đặc biệt là để xây dựng màng tế bào của cơ thể. Do mỡ động vật tham gia trực tiếp vào hình thành nên cấu trúc tế bào và màng tế bào quan trọng, trong đó có tổ chức não, các tổ chức liên kết, tổ chức thần kinh, võng mạc… Chất béo thì lại chiếm đến 70%-85% cấu tạo của não và dây thần kinh”,  PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh nói.

Trẻ dưới 2 tuổi được ăn đủ lượng chất béo từ mỡ động vật và dầu thực vật sẽ giúp trẻ phát triển về cả trí tuệ và thể lực. Ở những trường hợp trẻ biếng ăn có thể dùng mỡ động vật chế biến sẽ giúp cho món ăn trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn. Ngoài ra mỡ động vật còn là dung môi để hòa tan các loại vitamin A, D, E, K, là những vitamin có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Thiếu hụt dầu và mỡ, cơ thể trẻ sẽ khó có thể hấp thụ các loại vitamin này.

Không cho trẻ ăn mỡ động vật, sai lầm nghiêm trọng của nhiều phụ huynh
Ảnh minh họa.

Mỡ động vật nào là tốt nhất cho trẻ nhỏ?

Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh, loại mỡ động vật thích hợp cho trẻ là mỡ lợn và mỡ gà vì nó có sự cân bằng về thành phần axit béo.

Mỡ lợn và mỡ gà tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ. Hiện nay, với vấn nạn thực phẩm bẩn, cha mẹ không dám sử dụng mỡ lợn cho con. Điều này sẽ làm mất đi những dưỡng chất quan trọng mà dầu thực vật không thể thay thể được, nhất là trong việc tổ chức xây dựng màng tế bào.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh, nếu mẹ không muốn cho con ăn mỡ lợn thì có thể dùng mỡ gà. Và nên mua những con gà mái chuẩn bị đẻ trứng vì đó là những con gà có nhiều mỡ. Khi sử dụng chất béo động vật cho trẻ thì không tái sử dụng lại.

Không cho trẻ ăn mỡ động vật, bạn đang mắc sai lầm nghiêm trọng

Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh, loại mỡ động vật thích hợp cho trẻ là mỡ lợn và mỡ gà vì nó có sự cân bằng về thành phần axit béo.

PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh cũng khuyến cáo thêm đối với trẻ nhỏ thừa cân béo phì, có tiền sử các bệnh lý tim mạch, huyết áp khi sử dụng mỡ động vật cần phải có sự tư vấn của bác sĩ.

Cách bổ sung chất béo cho trẻ sẽ tùy theo nhóm tuổi, chất béo được tính theo tỷ lệ % của năng lượng. Với trẻ dưới 2 tuổi cần khoảng 1000kcal thì trong đó có 500-600kcal đến từ chất béo và nó tương đương khoảng 60gram/ngày.

Cách ăn tốt nhất cho trẻ là nên kết hợp mỡ động vật và dầu thực vật với tỷ lệ 50:50. Tùy theo khẩu vị của trẻ thích ăn mỡ hay ăn dầu, mẹ có thể điều chỉnh giúp con.

Trẻ sơ sinh cần đến 50% năng lượng từ chất béo, nguồn cung cấp chủ yếu là từ sữa mẹ.

Trẻ dưới 1  tuổi cần khoảng 40%, trẻ từ 1 tuổi đến 2 tuổi và trẻ 1 đến 2 tuổi cần 30% đến 35% năng lượng từ chất béo. Nguồn cung cấp chủ yếu là mỡ động vật, dầu thực vật, thịt, cá…

 

Ngọc Minh

qc-epoint