Không chỉ do uống nhiều nước, tiểu đêm còn báo hiệu những căn bệnh sắp 'tấn công' bạn

Emdep.vn - Dưới đây là những nguyên nhân gây ra chứng tiểu đêm nhiều lần bạn chớ nên bỏ qua.

Randy Wexler - Phó giáo sư về y học gia đình và Phó chủ nhiệm các vấn đề lâm sàng tại Trung tâm Y tế Đại học bang Ohio giải thích rằng, khi bạn ngủ, lưu lượng máu tăng đến thận có thể làm tăng sản xuất nước tiểu.

Bạn uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ

Chớ xem nhẹ chứng tiểu đêm rồi rước họa vào thân

Theo Randy Wexler, uống nhiều nước trước khi ngủ làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Bạn nên uống nước 2 tiếng trước khi đi ngủ. Nhưng nếu sử dụng cách này vẫn khiến bạn thức dậy đi tiểu, đó là lúc bạn nên đến gặp bác sĩ.

Bạn uống rượu hoặc cà phê quá gần giờ đi ngủ

Chớ xem nhẹ chứng tiểu đêm rồi rước họa vào thân

Wexler cho biết cả rượu và cà phê  đều có thể làm tăng lượng nước tiểu của bạn. Tốt nhất bạn không nên uống cà phê và trà lúc 6 giờ tối và ngừng uống rượu ít nhất 3 tiếng trước khi đi ngủ.

Bạn có ít hoóc môn chống lợi tiểu

Chớ xem nhẹ chứng tiểu đêm rồi rước họa vào thân

Tobias Köhler - Chủ nhiệm khoa tiết niệu tại Bệnh viện Tưởng niệm Illinois cho biết: “Lão hóa sẽ làm cơ thể bạn bị mất dần hoóc môn chống lợi tiểu. Hormon này giúp thận kiểm soát chất lỏng trong cơ thể. Bạn càng có ít hóc môn, bạn càng đi tiểu nhiều. Sự mất mát hoóc môn tự nhiên này thường bắt đầu ở tuổi 40, nhưng nghiêm trọng ở tuổi 60 hoặc 70. 

Bạn bị nhiễm trùng

Chớ xem nhẹ chứng tiểu đêm rồi rước họa vào thân

Nếu bạn là phụ nữ và bạn đã loại bỏ các nguyên nhân gây ra kể trên, thì thủ phạm khiến bạn tiểu đêm có thể là nhiễm trùng đường tiểu. Nếu đó là nhiễm trùng đường tiểu , bạn có thể gặp phải những triệu chứng khác đi kèm như nóng, rát hoặc khó chịu trong người.

Chân của bạn bị sưng lên

Chớ xem nhẹ chứng tiểu đêm rồi rước họa vào thân

Theo Tobias Köhler , chân bị phù nề, sưng tấy xảy ra khi chất lỏng trong cơ thể tích tụ dưới chân khiến bạn phải đi tiểu nhiều lần khi bạn nằm xuống. Để cải thiện tình trạng này, bạn nên nâng chân lên vài giờ trước khi đi ngủ. Điều đó sẽ giúp chất lỏng ở dưới chân đưa lên bàng quang và bạn có thể đi tiểu trước khi đi ngủ.

Bạn đang phải đối phó với bệnh tiểu đường hoặc tiền đái tháo đường

Chớ xem nhẹ chứng tiểu đêm rồi rước họa vào thân

Nếu bạn đang bị bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường, cơ thể của bạn có thể tăng lượng nước tiểu để giảm lượng đường trong máu. Điều đó có thể giải thích tại sao bạn thức giấc để đi tiểu vào ban đêm. Như với nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh tiểu đường khiến bạn đi tiểu nhiều lần trong ngày. Đặc biệt là nếu bạn cảm thấy khát nước, thậm chí uống nhiều nước - đó là một dấu hiệu cho thấy đường máu của bạn có vấn đề.

Bạn có thể bị bệnh lây qua đường tình dục

Chớ xem nhẹ chứng tiểu đêm rồi rước họa vào thân

Bác sĩ Randy Wexler cho hay: “Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể gây tiểu nhiều lần, chẳng hạn như bệnh lậu và Chlamydia”. Cảm giác nóng rát trong khi bạn đi tiểu cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn có thể mức bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Tử cung hoặc buồng trứng của bạn bị mở rộng

Chớ xem nhẹ chứng tiểu đêm rồi rước họa vào thân

Một loạt các vấn đề như polyps cổ tử cung, u nang buồng trứng, ung thư buồng trứng khiến tử cung hay buồng trứng bị mở rộng ra. Nếu chúng quá lớn, chúng có thể bám vào bàng quang và làm cho bạn nhiều lần. Để đảm bảo cho sức khỏe bạn nên tới gặp bác sĩ ngay lập tức.

Bàng quang của bạn có vấn đề 

Chớ xem nhẹ chứng tiểu đêm rồi rước họa vào thân

Cơ, dây chằng, và các mô liên kết giúp tạo thành sàn chậu phụ nữ cũng hỗ trợ bàng quang và các cơ quan khác của cơ thể. Do tuổi tác, sinh con, sàn chậu âm đạo có thể bị yếu và bàng quang có thể trượt. Khi đó bạn phải đi tiểu nhiều lần. Bài tập Kegel có tác dụng giúp săn chắc cơ âm đạo và trị chứng tiểu đêm hiệu quả.

Bạn có vấn đề về tuyến tiền liệt hay niệu đạo 

tiểu đêm

Một tuyến tiền liệt của con người không ngừng phát triển cho đến ngày nó chết. Wexler cho hay: “Nếu bạn sống đủ lâu, bạn sẽ có những vấn đề về tuyến tiền liệt”. Nghẽn dòng chảy từ bàng quang là dấu hiệu của bệnh tiền liệt tuyến hay bệnh niệu đạo.

Ngọc Huyền – Theo Prevention

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm