Hạt có vỏ cứng cực kỳ tốt cho sức khỏe, ăn thế nào mới phát huy hiệu quả

Emdep.vn - Hạt vỏ cứng là thực phẩm khỏe mạnh thiên nhiên ban tặng với nhiều vitamin, khoáng chất và axit béo không bão hòa, vô cùng có lợi cho sức khỏe não bộ. Vậy ăn hạt vỏ cứng thế nào để đạt nhiều lợi ích nhất?

Hạt vỏ cứng đem lại công hiệu tuyệt vời như thế nào đối với sức khỏe của bạn?

Hạt vỏ cứng là thực phẩm bổ thận hiệu quả

Trong hạt vỏ cứng thường rất giàu protein, axit béo mà cơ thể người cần thiết, bên cạnh đó còn chứa canxi, phốt pho v.v… Thường xuyên ăn hạt vỏ cứng với một chế độ phù hợp còn giúp con người tươi trẻ, đầy sức sống.

Hạt vỏ cứng: Ăn sao để đạt công hiệu tốt nhất cho sức khỏe?

Hạt vỏ cứng thường được dùng như món ăn vặt nhưng nó lại có hiệu quả bồi bổ thận lý tưởng. Về mặt dinh dưỡng học thì các loại hạt này có hàm lượng axit béo và vitamin khá cao, cung cấp nguồn năng lượng khỏe mạnh cho cơ thể con người. Đông y còn sử dụng hạt trong quá trình trị liệu các bệnh về thận, điển hình là chứng thận hư thường gặp.

Hạt vỏ cứng có thể giảm bớt Cholesterol

Thành phần axit béo phong phú trong hạt vỏ cứng chủ yếu thuộc nhóm axit béo không bão hòa, không những có thể giảm hàm lượng Cholesterol trong máu mà còn hạn chế Lipoprotein mật độ thấp, góp phần giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và chứng mỡ cao máu v.v…

Đồng thời, axit oleic trong hạt vỏ cứng còn giúp nâng cao Lipoprotein mật độ cao, cũng đạt hiệu quả phòng ngừa chứng xơ cứng động mạch cho con người.

Hạt vỏ cứng: Ăn sao để đạt công hiệu tốt nhất cho sức khỏe?

Hạt vỏ cứng giàu vitamin E

Hạt vỏ cứng giàu vitamin E phải kể đến như hạt sen, hạt dẻ. Chúng ngoại trừ tác dụng kháng lão hóa tuyệt vời còn giúp bảo vệ làn da một cách hiệu quả, đồng thời cũng có công dụng giảm nguy cơ xơ vữa động mạch. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao cũng là ưu điểm của hạt vỏ cứng, điển hình nhất là hạt dẻ cười.

Bí quyết ăn hạt vỏ cứng để nhận được nhiều lợi ích cho sức khỏe

Hạt vỏ cứng: Ăn sao để đạt công hiệu tốt nhất cho sức khỏe?

Hạt dẻ cười

Trong hạt dẻ cười có chứa hàm lượng axit béo không bão hòa, có tác dụng phòng ngừa các bệnh về tim mạch, não bộ. Ngoài ra, nhóm vitamin B phong phú cùng với các khoáng chất cần thiết còn giúp cơ thể bạn bổ sung dưỡng chất phù hợp.

Thành phần Lutein và Zeaxanthin trong hạt dẻ cười còn có hiệu quả ngăn ngừa chứng lạc võng mạc, giảm nguy cơ bị cận thị và đục thủy tinh thể. Bạn nên chọn mua hạt dẻ cười ở nơi gia công uy tín, tốt nhất là còn hương vị nguyên chất, ít phụ gia và cách gia công càng đơn giản càng tốt. Bảo quản kín nhưng phải đặt nơi thoáng mát, mỗi tuần chỉ ăn khoảng 50g là đủ.

Hạt dẻ Trùng Khánh

Hạt vỏ cứng: Ăn sao để đạt công hiệu tốt nhất cho sức khỏe?

Loại hạt dẻ này cũng rất phổ biến và được yêu thích như một món ăn vặt. Với hàm lượng vitamin B1, B2, kali, magiê, sắt, kẽm phong phú nên nó có tác dụng kiện tỳ vị, bồi bổ thận, khí huyết và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Tuy nhiên, mỗi lần bạn không nên ăn quá nhiều để tránh tình trạng chướng bụng. Người trưởng thành khỏe mạnh chỉ nên ăn khoảng 6 đến 7 hạt mỗi ngày, có thể kiên trì ăn trong thời gian dài để đạt hiệu quả dinh dưỡng nhất định.

Hạt bí đỏ

Hạt vỏ cứng: Ăn sao để đạt công hiệu tốt nhất cho sức khỏe?

Hạt bí đỏ thuộc nhóm thực phẩm có nhiệt lượng thấp, bên trong hạt rất giàu vitamin E, Carotene và phốt pho, có hiệu quả bảo vệ răng nướu khỏe mạnh, phòng ngừa chứng tụt lợi một cách an toàn mà hữu hiệu.

Hạt bí đỏ còn chứa nguyên tố kẽm và các thành phần hoạt tính khác, có tác dụng duy trì sức khỏe của tuyến tiền liệt ở nam giới. Bạn nên chọn hạt bí đỏ gia công đơn giản, nếu không dùng chất phụ gia càng tốt và mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 50g.

Hạt hạnh nhân

Hạt vỏ cứng: Ăn sao để đạt công hiệu tốt nhất cho sức khỏe?

Trong hạt hạnh nhân khô chứa hàm lượng vitamin E rất cao, đồng thời còn có các axit amin và axit béo không bão hòa, có tác dụng bảo vệ làn da, ngừa lão hóa, hỗ trợ trị ho hiệu quả. Tuy vậy, mỗi lần bạn không nên ăn nhiều hơn 23 hạt để tránh tác dụng phụ như chướng bụng, giảm cảm giác ngon miệng cho bữa ăn chính.

Hạt óc chó

Hạt vỏ cứng: Ăn sao để đạt công hiệu tốt nhất cho sức khỏe?

Với hàm lượng vitamin phong phú, cùng với thành phần axit béo không bão hòa và Axit α-Linolenic, hạt óc chó có hiệu quả trong việc bổ não. Đồng thời, các vật chất Polyphenol còn giúp kháng lại các gốc tự do có hại.

Song, thành phần nước trong hạt óc chó tươi khá nhiều, dễ sinh độc tố. Vì vậy, vấn đề bảo quản rất quan trọng để giữ được dưỡng chất tuyệt vời trong hạt mà không gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, mỗi ngày bạn chỉ nên ăn khoảng 40g hạt óc chó.

Hạt vỏ cứng: Ăn sao để đạt công hiệu tốt nhất cho sức khỏe?

Đậu phộng

Đậu phộng thuộc nhóm thực phẩm giàu protein. Đồng thời với khoảng 8 loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người cùng nguyên tố kẽm phong phú nên đậu phộng còn có tác dụng tăng cường trí nhớ. Tuy vậy, lượng dầu trong đậu phộng cũng khá cao nên mỗi ngày không nên ăn quá 30g.

Thiên Khuê

Nguồn: Familydoctor, Sohu

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm