Hé lộ '4 không, 3 phải làm' để 'bồi bổ' cho dạ dày, hết những cơn đau, viêm khó chịu

2020-10-25 19:54
- Nếu thực hiện được những điều này, viêm dạ dày của bạn sẽ giảm.

Không ăn cay

Mặc dù ăn cay có thể tăng cường vị giác, tạo thêm cảm giác ngon miệng. Nhưng ăn cay không tốt cho sức khỏe của người đau dạ dày. Bởi, khi đồ cay vào cơ thể dẫn đến niêm mạc của dạ dày bị ảnh hưởng. Vì vậy, người đau dạ dày cần giảm ăn đồ cay. Nếu không thực hiện điều này thì niêm mạc dạ dày sẽ bị tổn thương, bệnh tình nặng thêm.

Không uống rượu
Hút thuốc lá hay uống rượu đều không tốt cho sức khỏe. Uống rượu có thể tác động trực tiếp đến niêm mạc dạ dày. Nếu uống liên tục trong thời gian dài làm mất cân bằng axit dịch vị gây trầm trọng thêm bệnh lý về dạ dày. Vì vậy người bị bệnh dạ dày không nên uống rượu.

Không ăn đồ ăn thừa qua đêm
Nhiều người có thói quen ăn đồ ăn thừa qua đêm vì tiếc. Sáng hôm sau tỉnh dậy thường hâm lại để ăn cứ tưởng tiết kiệm, nhưng đây là thói quen không tốt. Vì đồ ăn thừa không dễ tiêu hóa, dễ bị thủy phân bởi dạ dày. Khi đó, dạ dày sẽ khó tiêu hóa thức ăn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Không ăn đồ chưa nấu chín
Thực phẩm không đảm bảo chất lượng, kém vệ sinh là nguồn chứa nhiều vi khuẩn. Khi ăn các đồ ăn này vào sẽ dẫn đến đau dạ dày, chướng bụng, tổn thương niêm mạc dạ dày. Nếu ăn các đồ ăn chưa được nấu chín, đồ ăn sống cũng dễ nhiễm các khuẩn Hp gây viêm dạ dày. Cho nên, bạn cần tránh ăn các đồ ăn chưa nấu chín, đồ ăn sống mà ăn chín, uống sôi.
Ba điều nên làm để "bồi bổ" dạ dày
Chế độ ăn uống hợp lý
Cuộc sống hiện đại với vô số những công việc bận rộn dẫn đến quên đi chăm sóc cơ thể. Vì lý do này mà không ít người quên cả ăn, lo làm việc, ăn sai giờ dẫn đến ảnh hưởng dạ dày và tiêu hóa. Khi cơ thể không được ăn đúng giờ, dịch vị trong dạ dày tiết ra nhiều, khiến cho niêm mạc dạ dày bị bào mòn, lâu dần dẫn đến viêm, loét.

Nhai kỹ hơn

Cuộc sống hiện đại bận rộn khiến cho việc ăn uống thay đổi, một trong số đó là thói quen ăn quá nhanh, quên nhai. Nhưng bạn không hiểu rằng không nhai đồ ăn tức là đồ ăn vào dạ dày, mất thời gian co bóp nhiều hơn, dạ dày phải làm việc nhiều hơn. Vì vậy, bạn cần nhai đồ ăn thật kỹ trước khi nuốt để tránh gánh nặng cho dạ dày và hệ tiêu hóa. 

 Ăn đồ ăn nhiều chất xơ

Đồ ăn nhiều chất xơ có trong rau, củ, quả. Những đồ ăn này tốt cho tiêu hóa, có thể hỗ trợ nhu động ruột, giảm tích tụ đồ ăn trong dạ dày, giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa trong quá trình tiêu hóa đồ ăn.

Đông Ngân (Theo News và QQ)

 

qc-mypoint