Gió mùa, rét đậm có thể khiến nhiều người thích nhưng nó là ám ảnh với những người mắc căn bệnh này

Emdep.vn - Khi gió mùa về, những người có cơ địa dị ứng sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu.

Mùa đông phải rét thậm chí rét đậm, rét hại ít ngày mới đúng chất mùa đông. Nhiều người chờ đợi đến những ngày rét sâu để tận hưởng cái lạnh của tiết trời lạnh giá. Thế nhưng, ngày giá lạnh lại trở thành nỗi ám ảnh với những người mắc các căn bệnh nguy hiểm đặc biệt về tim mạch, người già, trẻ em hay người bị hô hấp.

Bên cạnh đó, cũng có một nhóm bệnh nhân khác khổ sở với căn bệnh ngoài da do thời tiết giá lạnh gây ra. Có nhiều người mắc cơ địa dị ứng, có nghĩa khi trời lạnh hoặc gió mùa về, khắp cơ thể sẽ nổi các vết ngứa như mề đay. Tình trạng này tái đi tái lại từ năm này qua năm khác khiến cho họ vô cùng khó chịu và sợ mùa đông.

Mới đây, một cô gái chia sẻ về nỗi khổ mỗi khi gió mùa về. Cô gái cho hay, thời tiết lạnh thế này thích thật nhưng chuyển hướng nhanh quá cũng chỉ khổ những đứa như tôi. "Không thể nào ngủ được vì ngứa, ai cứu tôi với", cô gái than thở.

Nhiều người cũng mắc hiện tượng dị ứng này đã chia sẻ nỗi khổ cùng cô gái. "Chúng ta cùng chung nỗi khổ, trời thay đổi thời tiết là ngứa, gãi mãi vẫn không hết ngứa, quá khổ sở", một người nói.

"Cơ địa dễ dị ứng như vậy thì tốt nhất đừng ra ngoài, giữ ấm cơ thể, uống nước ấm, ăn đồ nóng, che chắn kỹ khi tiếp xúc với gió lạnh", một người khuyên.

Nguyên nhân gây ngứa là yếu tố vật lý nóng, lạnh, tiếp xúc với dị nguyên lạ: có người dị ứng sơn, cỏ may, cây cỏ, ăn uống, thuốc..., trong đó có nổi mày đay do lạnh. Có người không thể ở trong phòng điều hòa vì cứ vào là bị ngứa, nổi mày đay. Đặc trưng của bệnh là các mảng sẩn đỏ trên da, đường kính từ vài mm đến vài cm, có người bị sẩn cả mảng rất to.

Trong trường hợp này thì việc giữ ẩm cho da là điều tối quan trọng. Đồng thời tuyệt đối không được gãi khiến vùng da bị mẩn ngứa lan rộng. Đối với da mặt, người bệnh nên hạn chế lột da mặt, thay vào đó rửa mặt thật sạch, chăm đắp các loại mặt nạ như: đu đủ, dưa chuột, cà chua, cà rốt...sẽ rất tốt cho da. Đồng thời, massage da mặt thường xuyên để giúp máu lưu thông và sử dụng các sản phẩm có độ ẩm cao

AM

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm