Giải đáp những thắc mắc về ngày "đèn đỏ" chị em thường ngại ngùng không dám hỏi

2016-07-04 19:35
- Những rắc rối này hầu như chị em nào cũng từng gặp phải ít nhất một lần nhưng vì xấu hổ mà không dám hỏi ai.
Những ngày "đèn đỏ" đồng nghĩa với việc chị em có thêm khá nhiều việc để làm, từ vệ sinh thân thể, thay băng vệ sinh cho đến giặt đồ lót, ga trải giường bị dây bẩn. Bên cạnh các vấn đề đó, những rắc rối gặp phải trong kỳ kinh nguyệt thường khiến chị em xấu hổ mà không dám hỏi ai.
Dưới đây là lời giải đáp cho những thắc mắc thường gặp nhất của chị em.
1. Tại sao vùng kín lại có mùi khó chịu khi "đến tháng"?
Chu kỳ kinh nguyệt bản thân không có mùi, nhưng khi máu kinh đi ra môi trường không khí sẽ kết hợp với vi khuẩn và mồ hôi, tạo ra mùi khó chịu. Giải pháp giảm thiểu mùi khó chịu trong trường hợp này là thay băng vệ sinh thường xuyên, bởi khi máu dồn vào băng càng nhiều và ở ngoài môi trường không khí càng lâu sẽ càng nặng mùi. Bạn cũng nên rửa vùng kín bất kỳ khi nào có thể. Tuy nhiên, nên tránh sử dụng xà phòng để vệ sinh vùng kín và thụt rửa sâu vì có thể gây kích thích âm đạo.
Giải đáp những câu hỏi về ngày đèn đỏ chị em thường ngại ngùng không dám hỏi
2. Tại sao máu kinh trong ngày đầu tiên của tôi có màu nâu?
Màu kinh nguyệt trong ngày đầu và ngày cuối có màu nâu là hoàn toàn bình thường. Đó là do máu kinh từ tử cung chảy ra với tốc độ chậm hơn, làm cho nó có thời gian chuyển sang màu nâu trước khi thấm vào băng vệ sinh. Hiện tượng này không đáng lo ngại, trừ khi nó đi kèm với một số hiện tượng lạ khác thì bạn mới cần lưu ý đặc biệt.
3. Tôi ra máu kinh khá nhiều, khi nào thì tôi nên lo lắng là nó đang ra quá nhiều?
Theo các chuyên gia, nếu như bạn đang ra máu quá nhiều đến mức phải nghỉ làm hoặc giảm bớt các hoạt động thường ngày, hoặc bạn phải sử dụng số lượng băng vệ sinh nhiều bất thường thì hãy nói chuyện với bác sĩ của mình. Trong một số trường hợp, máu kinh ra nhiều có thể là dấu hiệu của u xơ tử cung và lúc này, bác sĩ sẽ phải làm các xét nghiệm để xác định nguyên nhân.
Giải đáp 8 câu hỏi về ngày đèn đỏ mà bạn quá xấu hổ không dám hỏi bác sĩ
4. Kinh nguyệt của tôi chỉ kéo dài một ngày, điều đó có bình thường hay không?
Nhiều người có kinh nguyệt ngắn ngày trong suốt thời kỳ có kinh, và nó không phải là dấu hiệu gì quá đáng ngại. Nếu đây là sự thay đổi từ chu kỳ bình thường và nó kéo dài đến 4-6 kỳ kinh thì bạn nên đi khám bác sĩ. Bất kỳ điều gì xảy ra một lần có thể là do sự thay đổi nội tiết tố. Tuy nhiên, cần thận trọng vì chu kỳ "siêu ngắn" có thể là dấu hiệu của u xơ tử cung, polyp hoặc hội chứng buồng trứng đa nang, vì vậy bác sĩ sẽ cần xem xét tổng thể trước khi đưa ra chẩn đoán.
5. Vì sao cục máu đông trong kỳ kinh nguyệt của tôi quá lớn?
Nhìn thấy những cục máu đông trong kỳ kinh nguyệt có thể là "nỗi khiếp đảm" của một số chị em. Nó thường xảy ra khi ở giai đoạn máu ra nhiều, nhanh đến nỗi chất chống đông máu trong cơ thể không theo kịp. Nếu như cục máu đông có kích cỡ quả nho thì không cần phải quá lo lắng, nhưng nếu như nó có kích cỡ bằng quả đào hoặc quả mận thì bạn nên gặp bác sĩ để xin tư vấn. 
6. Tôi có thể mang thai nếu như quan hệ trong ngày "đèn đỏ" hay không?
Câu trả lời là có. Lý do là bởi mỗi người có chu kỳ dài ngắn khác nhau và có nhiều trường hợp trứng rụng sớm và ngay cả trong ngày đèn đỏ, quan hệ không phòng tránh vẫn có thể khiến bạn mang bầu. Thêm vào đó, tinh trùng có thể sống đến 72 giờ trong âm đạo, vì vậy thậm chí là nếu bạn không quan hệ trong lúc rụng trứng thì tinh trùng vẫn có thể tìm thấy trứng trong những ngày tiếp theo.
Giải đáp 8 câu hỏi về ngày đèn đỏ mà bạn quá xấu hổ không dám hỏi bác sĩ
7. Tại sao phân của tôi thường lỏng hơn khi đến kỳ kinh nguyệt
Kỳ "đèn đỏ" được cơ thể coi là thời kỳ bị viêm, từ đó sản sinh ra các chất giống như kích thích tố gọi là prostaglandins. Đây là chất gây ra hiện tượng chuột rút, và nó cũng có thể gây rắc rối cho đường ruột của bạn, là nguyên nhân dẫn tới tình trạng phân lỏng. Tin tốt là chất này không ở lại lâu dài, vì vậy cơ thể sẽ trở lại trạng thái bình thường trong vài ngày.
Giải đáp những thắc mắc về ngày 'đèn đỏ' chị em thường ngại ngùng không dám hỏi

Dương Thùy

qc-mypoint