"Bí kíp" thổi bay chứng chuột rút kinh nguyệt ngày đèn đỏ

Emdep.vn - Chuột rút kinh nguyệt, nỗi ám ảnh của nhiều phụ nữ mỗi kỳ "đèn đỏ" có thể được loại bỏ dễ dàng khi bạn áp dụng "bí kíp" này.
Hơn một nửa phụ nữ trong thời kỳ có kinh từng trải qua cảm giác đau đớn vì những cơn chuột rút kinh nguyệt khó chịu. Mặc dù đây không phải là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nhưng nó có thể gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của bạn.
10 cách thổi bay chuột rút kinh nguyệt ngày đèn đỏ
Để giúp làm giảm cơn đau này, dưới đây là 10 cách hữu hiệu cho bạn. 
1. Cải thiện chế độ ăn để giảm chuột rút
Giảm chất béo và tăng rau quả trong chế độ ăn uống có thể giúp xoa dịu cơn chuột rút hàng tháng. Chế độ ăn này cũng giúp tăng cường sức khỏe nói chung của bạn nữa.
Bạn hãy giảm các món ăn nhiều chất béo từ sản phẩm thịt động vật. Thay vào đó, bạn nên sử dụng chất béo không bão hòa trong dầu ô liu. Nếu uống sữa, bạn cũng nên chọn loại có ít chất béo.
2. Sử dụng thuốc giảm đau
Trong trường hợp cơn đau do chuột rút kinh nguyệt khiến bạn quá khó chịu, bạn có thể sử dụng một liều thuốc giảm đau theo kê đơn của bác sĩ. Tuyệt đối không nên tự ý sử dụng các loại thuốc giảm đau mà không tham khảo ý kiến bác sĩ.
3. Uống trà
Một số loại trà nhất định có thể giúp làm xoa dịu cơn đau chuột rút kinh nguyệt. Mặc dù nghiên cứu về các loại trà giúp giảm đau kinh nguyệt khá khan hiếm, nhưng sử dụng trà là một kinh nghiệm dân gian được cho là có hiệu quả cao.
Lý do là bởi một số loại lá có thể đóng vai trò như estrogen. Để cẩn thận, bạn cũng có thể tham khảo bác sĩ trước, đặc biệt là khi bạn có tiền sử bị ung thư nội tiết tố liên quan đến hormone hoặc từng dùng thuốc làm loãng máu.
Một bài thuốc thường được sử dụng là vỏ cây chuột rút. Đun sôi 2 muỗng cà phê vỏ cây trong một cốc nước, đun nhỏ lửa trong khoảng 15 phút và uống ba lần một ngày. Trong trường hợp bạn đang dùng thuốc lợi tiểu cho bệnh huyết áp hoặc lithium thì hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước. 
Trà với dầu bạc hà cũng có thể hữu ích trong trường hợp này. Theo chuyên gia, bạn nên uống loại trà này trong một tuần trước ngày dự báo hành kinh.
'Bí kíp' thổi bay chứng chuột rút kinh nguyệt ngày đèn đỏ
4. Bổ sung dầu cá và Vitamin B1
Một cách giảm chuột rút kinh nguyệt tự nhiên là sử dụng dầu cá hoặc vitamin B1 hoặc cả hai, theo các chuyên gia. Vì vậy, bạn có thể bổ sung 2 loại vitamin này để giảm triệu chứng đau của chuột rút kinh nguyệt.
5. Châm cứu
Châm cứu có thể giúp giảm chuột rút nhờ giúp thư giãn hệ thần kinh. Châm cứu cũng cũng được cho là có tác dụng chống viêm. Tuy nhiên, nếu chọn biện pháp này, bạn cần tìm đến các cơ sở, bệnh viện đông y uy tín để đảm bảo an toàn.
6. Mát xa với tinh dầu để giảm đau
Sử dụng một số loại tinh dầu nhất định để mát xa cũng có thể làm giảm cơn đau chuột rút kinh nguyệt, theo như một nghiên cứu trên tạp chí Journal of Obstetrics and Gynaecology Research vào năm 2012. 48 phụ nữ bị đau do chuột rút kinh nguyệt và các triệu chứng khác đã sử dụng tinh dầu hoặc hương thơm tổng hợp để mát xa vùng bụng dưới. Họ sử dụng hỗn hợp các loại tinh dầu pha loãng bao gồm oải hương, tinh dầu xô thơm và kinh giới được sử dụng với tỷ lệ 2-1-1 và các loại tinh dầu dược pha loãng với nồng độ 3% trong một loại kem không mùi. Kết quả là nhóm sử dụng tinh dầu giảm đau rõ rệt.
7. Dùng túi chườm nóng
Sử dụng túi chườm nóng được xem là một trong những biện pháp hiệu quả để giảm đau chuột rút kinh nguyệt, các chuyên gia cho biết. Bạn có thể mua loại túi chườm nóng cắm điện hoặc đơn giản là dùng khăn ấm để áp lên bụng dưới.
8. Tăng cường lượng endorphin
Ngoài tác dụng giảm đau, endorphin cũng có thể thúc dẩy tâm trạng của bạn. Và bạn có biết là cực khoái có thể tạo ra endorphin hay không? Cả tập thể dục cũng vậy. Dù đây có thể là 2 việc cuối cùng bạn muốn làm khi cơn đau chuột rút kinh nguyệt đang hành hạ thì thực tế là việc tăng cường endorphin vẫn giúp xoa dịu cơn đau khá nhiều.
Nếu triệu chứng chuột rút kinh nguyệt gây đau đớn nghiêm trọng hoặc bạn không thể xoa dịu nó dù đã áp dụng các biện pháp kể trên, hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra xem bạn có vấn đề sức khỏe nào khác hay không.

Dương Thùy

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm