Ghi sẵn sổ tay 3 món canh cho những ngày nóng này, bổ dưỡng mà cơ thể mát tận ruột gan

Emdep.vn - Các món canh dưới đây dân dã nhưng vẫn rất bổ dưỡng và giúp bạn giải nhiệt.

Canh cua rau đay, rau mùng tơi, rau muống

Mua 3 - 5 lạng cua đồng, rửa sạch, xé bỏ mai yếm, giã nhuyễn lọc lấy nước (khoảng 2 - 3 lít); ngoáy lấy gạch cua để riêng ra một bát con. Rau đay, (rau mồng tơi, hay rau muống) rửa sạch thái nhỏ. Mướp một quả gọt vỏ, bổ dọc, thái miếng chéo. Rau rút một bó nhỏ, rửa sạch ngắt đoạn ngắn 2-3cm.  Mắm tôm 1 thìa canh, một chút muối và dầu ăn.

Cho một chút muối vào nước lọc cua rồi cho lên bếp đun sôi nước canh, bỏ rau và mướp vào tiếp tục đun sôi chừng 5- 7 phút. Cho rau rút vào, sôi đều là bắc nồi canh ra. Dùng dầu ăn xào chín gạch cua đổ vào nồi canh. Nêm thêm nước mắm hoặc muối cho vừa ăn.

Theo Đông y, rau đay có vị cay, tính lạnh, không độc, công dụng giải nhiệt, nhuận tràng, tiêu đàm, cảm nắng,...

Rau mồng tơi: có vị ngọt, nhạt, nhớt, tính mát. Có tác dụng lưu thông huyết mạch, lợi tiểu, nhuận trường. Công hiệu giúp mát máu, điều hòa khí huyết, thanh lọc dạ dày và ruột, trị táo bón, chống tích tụ, trị đau mắt, sưng đau vú, huyết vận và huyết tụ.

Canh rong biển

Canh rong biển vốn là món canh truyền thống của Nhật Bản Hàn Quốc, nhưng giờ đã trở thành một món canh nằm trong thực đơn hàng ngày của những người nội trợ Việt Nam yêu phim Hàn. Món canh bình dị mà người Hàn Quốc hay nấu trong dịp sinh nhật này rất ngọt, không cần thêm hạt nêm hay mì chính, có thể chế biến nhanh dưới 10 phút và phù hợp với cả người ăn chay lẫn ăn mặn.

Ghi sẵn sổ tay 3 món canh cho những ngày nóng này, bổ dưỡng mà cơ thể mát tận ruột gan

Nếu bạn là người ăn chay, món canh này nấu kèm với đậu phụ non thơm bùi mùi tào phớ. Nếu bạn là người ăn mặn, món canh này kết hợp với thịt ức gà xay với da gà. Vì rong biển hay nở to, nên một nắm nhỏ là vừa, đun trong khoảng 7 phút , cắt nhỏ rong biển cho vừa ăn. Sau đó bỏ đậu vào đun khoảng một vài phút là có thể bắc ra ăn liền.

Canh rau dền thịt lợn nạc

Thịt lợn nạc, rau dền trắng, đỏ, dền cơm lẫn lộn, nước mắm, muối, dầu ăn. Thịt lợn thái miếng nhỏ hoặc băm nhỏ; rau dền rửa sạch, thái nhỏ. Cách nấu: Dùng dầu xào thịt lợn chín tới, nêm chút muối, nước mắm cho thơm. Thêm nước từ 2 - 3 lít vào nấu sôi, hớt bỏ bọt. Bỏ rau dền nấu sôi lên 1 - 2 phút là được.

Ghi sẵn sổ tay 3 món canh cho những ngày nóng này, bổ dưỡng mà cơ thể mát tận ruột gan

Theo Đông y, dền cơm vị ngọt, tính hàn. Dền tía vị ngọt, mát, vào đại tràng. Có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, ích khí và khai khiếu. Thịt lợn nạc chứa nhiều protein, chứa nhiều hemoglobin, có tác dụng chống thiếu máu. Cơ thể sẽ dễ hấp thụ hemoglobin trong thịt lợn nạc có tác dụng bổ sắt hiệu quả. Món canh này có tác dụng mát bổ, kích thích tiêu hóa.  Tuy nhiên, phụ nữ có thai và người hư hàn tiêu chảy dùng hạn chế.

PV (tổng hợp)

Tags : Từ khóa



Xem thêm