Gặp những người gần 40 lần hiến máu cứu người, thầm lặng cứu sống hàng ngàn bệnh nhân

Emdep.vn - Chỉ mong muốn được cho đi những đơn vị máu để cứu người, họ không hề muốn nhận lại lợi ích gì cho bản thân.

Cho máu bất cứ khi nào người bệnh cần

Trong buổi gặp gỡ báo chí trước hoạt động “Tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc”, chúng tôi may mắn được nói chuyện với anh Phạm Nguyễn Hồng Châu (Quảng Nam, hiến máu 36 lần).

Anh Châu chia sẻ, năm 1998, anh Châu bị tai nạn và mất máu rất nhiều. May mắn anh Châu đã được cứu sống nhờ những giọt máu từ nhiều người hàng xóm, thậm chí  còn nhận máu từ những người không quen biết. Sau tai nạn đó, anh Châu đã muốn mang những giọt máu của mình để có thể cứu những người không may mắn.

Có những lần anh Châu chuẩn bị ngồi vào mâm cơm nhận được cuộc điện thoại của ngân hàng máu sống, anh không ngần ngại mà đi luôn. Tính đến nay anh Châu đã có 36 lần hiến máu, trong đó có 7 lần hiến máu cấp cứu. Anh Châu chia sẻ, anh sẽ còn hiến máu tới khi nào sức khỏe cho phép.

Trong những năm đi hiến máu tình nguyện, kỉ niệm làm anh nhớ nhất là lần hiến máu trực tiếp cứu mẹ con sản phụ sinh non khi 6 tháng tuổi. Khi cả mẹ con sản phụ mẹ tròn con vuông, anh cảm thấy hạnh phúc vì bản thân làm được điều ý nghĩa.

“Những giọt máu của tôi đã cứu sống được 2 sinh mệnh. Điều này làm cho tôi cảm thấy hạnh phúc vì mình đã làm được một việc ý nghĩa cho cuộc sống. Và đây cũng là cách trả ơn cuộc đời đã giúp tôi còn được sống khỏe mạnh tới ngày hôm nay”, anh Châu nói.

Cùng chung mong muốn được hiến máu cứu người như anh Châu là trường hợp của chị Trịnh Lan Anh (24 tuổi, Hòa Bình). Nhớ lại lần đầu tiên được tham gia hiến máu, Lan Anh tâm sự: “Lúc đó, tôi rất hạnh phúc vì phải chờ đợi từ rất lâu. Thời gian đó tôi là sinh viên năm nhất, trường tôi có tổ chức hiến máu vào tháng 7 nhưng lúc đó tôi chưa đủ 18 nên không được tham gia. Nhìn các bạn được đi hiến máu và nhận những phần quà gấu bông trên tay, tôi cũng muốn được như các bạn".

Lần đầu tiên Lan Anh tham gia hiến máu là đúng vào dịp sinh nhật 18 tuổi (13/11/2012), tính đến nay chị đã có 16 lần hiến máu. Ngoài ra, Lan Anh cũng tham gia vận động mọi người cùng tham gia hiến máu với mình. Tính đến thời điểm hiện tại, Lan Anh đã vận động được 20.000 lượt hiến máu.

“Cứ 3 tháng, tôi đi hiến máu 1 lần. Từ khi đi hiến máu thường xuyên, tôi thấy ít khi bị ốm vặt. Tôi cũng vận động anh trai và bố mẹ cùng tham gia hiến máu”. Lan Anh nói.

Người 42 lần hiến máu

Những con người luôn khát khao cho đi mà không cần nhận lại

Anh Chinoro (người Thái Lan) 42 lần hiến máu.

Trong hành trình hiến máu cứu người không chỉ có người Việt Nam tham gia mà cũng có rất nhiều bạn bè quốc tế cùng chung tay với việc làm ý nghĩa này. Đó là trường hợp của anh Beniachavakul Chinoros (người Thái Lan). Anh Chinoros đã tham gia hiến máu ở Việt Nam 42 lần. Mỗi lần được tham gia hiến máu tình nguyện, bản thân anh rất vui mừng.

“Mọi người đừng sợ hiến máu. Đi hiến máu chúng ta được kiểm tra sức khỏe định kỳ. Bản thân tôi 42 lần hiến máu mà vẫn rất khỏe mạnh”, Chinoros chia sẻ.

Theo anh Chinoros, ở Việt Nam còn thiếu máu rất nhiều, cho nên việc đi hiến máu là cách giúp đỡ cho những người đang cần. Ở Thái Lan, mọi người thường đi hiến máu miễn phí vì vậy số máu dành cho các bệnh nhân cũng không thiếu nhiều.

Lợi ích sức khỏe của người hiến máu:

Tạo trạng thái tinh thần tích cực, tâm lý thoải mái

Được kiểm tra, tư vấn sức khỏe

Tăng tạo máu mới

Giảm quá tải sắt

Giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Giảm nguy cơ ung thư

Giúp giảm cân

Gửi máu miễn phí vào ngân hàng máu

 

 “Hiến máu cứu người – Xin hiến thường xuyên” là thông điệp của ngày Quốc tế người hiến máu 14/6. Năm nay, Việt Nam là nước đăng cai tổ chức sự kiện toàn cầu “Ngày Quốc tế người hiến máu”. Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc và Sự kiện toàn cầu kỷ niệm Ngày Quốc tế người hiến máu sẽ được tổ chức vào ngày 14/6 tới đây.


Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm