Đừng để chết vì chơi với thú cưng

Emdep.vn - Tỷ lệ tử vong gần như là 100% khi nạn nhân bị thú cưng (chó, mèo) mắc bệnh dại cắn mà không hay biết. Chơi với chó mèo còn có nguy cơ cao nhiễm loại vi khuẩn gây ra tiêu chảy, sốt cao, dị ứng… từ vật nuôi mà ít ai ngờ tới.

 Mắc bệnh không ngờ tới

Là một người rất yêu chó, chị Nguyễn Mai Anh (28 tuổi) cũng đã mua cho mình một con chó cảnh để làm bầu bạn. Chú chó Tuti trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chị. Chị cho Tuti ngủ cùng giường, ăn cùng bàn… Nhưng điều mà chị Mai Anh không ngờ tới  là việc mình hàng ngày ôm, hôn chó cưng lại có ngày bị mắc bệnh.

Thời gian gần đây, chị Mai Anh thường cảm thấy đau bụng tiêu chảy và có dấu hiệu sốt nhẹ. Ban đầu chị nghĩ là do ăn phải thức ăn không hợp vệ sinh. Nhưng triệu chứng sốt và tiêu chảy không thuyên giảm dù chị ăn chín uống sôi. Chị Mai Anh đi khám thì được bác sĩ kết luận bị tiêu chảy do nhiễm vi khuẩn campylobacter. Loại vi khuẩn này tồn tại ở chó, mèo, chim do thường xuyên tiếp xúc.

bệnh từ vật nuôi

Chơi với chó, mèo có nguy cơ mắc nhiều bệnh tật

Chơi với thú cưng còn có nguy cơ mắc bệnh dại nếu như chó, mèo không được tiêm phòng bệnh đầy đủ.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, cho hay: “Khi bị chó dại cắn nguy cơ tử vong rất cao, do vi rút dại tồn tại trong cơ thể lâu mới phát bệnh nên ít người biết để phòng bệnh”.

Trước đây, khoa cấp cứu cũng đã từng tiếp nhận một bệnh nhi 3 tuổi thích chơi với chó. Bé thường cho chó liếm và gặm chân, người nhà cho rằng đó là chuyện bình thường. Sau một, thời gian con chó trong nhà bị chết. Em bé 3 tuổi trên cũng có những biểu hiện lạ: sợ nước mỗi lần mẹ cho đi tắm là khóc thét vẫy vùng. Bé cũng rất sợ gió nên không dám ra ngoài chơi mặc dù trước đó rất hiếu động. Ngoài ra, bé còn có những biểu hiện khó thở… khi được người nhà đưa đi cấp cứu thì đã quá muộn.

Nguy cơ tử vong cao

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, người bị chó dại cắn nếu bệnh phát tác thì khó có cơ hội sống.

Bệnh dại ở người, có 2 biểu hiện nguy hiểm: thể viêm não và thể liệt. Viêm màng não rất nguy hiểm, thời gian ủ bệnh trung bình từ 3-8 tuần. Thời gian ủ bệnh có thể dài hơn tùy thuộc vào vết cắn là độc lực của chủng vi rút.

“Bệnh nhân có thể biểu hiện hung dữ hoặc lo sợ kèm theo dấu hiệu co thắt các cơ hầu họng với biểu hiện sợ nước, sợ gió. Các triệu chứng sợ nước, sợ ánh sáng là dấu hiệu đặc biệt của bệnh dại. Các dấu hiệu viêm não có những biểu hiện tính hung tợn, kích thích thần kinh vận động, ảo giác, co giật, động kinh. Bệnh nhân có thể tử vong trong vòng 3 - 4 ngày do bị co thắt khó thở”, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp nói.

Biểu hiện của những bệnh nhân ở thể liệt, bệnh nhân bị liệt toàn cơ thể, chân, tay, cổ ngực rồi tử vong.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp khuyến cáo: “Vật nuôi trong nhà, đặc biệt là chó, mèo cần phải được tiêm phòng dại. Khi chơi với chó chẳng may bị cắn cần phải rửa sạch, sát trùng. Nếu vết cắn sâu cần phải đưa nạn nhân tới bệnh viện để được xử lý. Đối với những người nuôi thú cưng khi cho chó tới nơi đông người cần phải rọ mõm. Chó mắc bệnh dại thường chỉ sống được từ 7-10 ngày. Nạn nhân bị chó cắn nếu thấy chó  bị ốm thì cần phải đi tiêm phòng ngay lập tức”.

Bị chó mèo cắn còn có nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn bartonella hense –lae, vi khuẩn này có trong động vật. Triệu chứng của người bị nhiễm vi khuẩn sốt cao, nổi hạch ở cổ, đau, nhức mỏi, mệt mỏi. Còn khi bị nhiễm vi khuẩn campylobacter từ chó, mèo người bệnh sẽ bị sốt nhẹ và bị tiêu chảy.

Ngoài ra, chó mèo còn có thói quen liếm bộ phận hậu môn của nó. Vì vậy thường xuyên ôm, hôn cho chó mèo liếm mặt… cũng có nguy cơ mắc giun sán ký sinh trùng rất cao. Vì vậy khi chơi xong với chó mèo cần vệ sinh chân tay với xà phòng diệt khuẩn.

Ngọc Minh

 

Tags : Từ khóaXem thêm