7 kỹ năng ‘sống còn’ để thoát chết khi cháy nhà

Emdep.vn - Khi xảy ra cháy nhà, tâm lý chung của mọi người thường hoảng loạn và có rất ít thời gian để suy nghĩ mình cần phải làm gì. Chính tâm lý đó khiến nạn nhân không đủ tỉnh táo để quan sát tìm ra lối thoát hiểm.

Một vài lưu ý nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn thoát hiểm an toàn khi có sự cố cháy nhà xảy ra.

1. Giữ bình tĩnh

Khi phát hiện có đám cháy trong nhà, bất kỳ ai cũng có tâm lý hốt hoảng, mất đi sự bình tĩnh vốn có. Tuy nhiên, bạn hãy tự trấn an mình "bình tĩnh hay là chết" để nhanh nhẹn xử lý gấp tình huống. Trong nhiều trường hợp, ví dụ tại quán hát cao tầng, nơi có nhiều người, nhiều phòng kín, việc xô đẩy, dẫm đạp lên nhau để tìm cách thoát thân chỉ làm tình hình thêm xấu đi.

Hãy nhanh chóng nhận diện đám cháy phát ra từ đâu và tuân thủ nguyên tắc khi thoát hiểm trong đám cháy là tìm gấp cho mình vật thấm nước (có thể là chiếc áo đang mặc trên người, khăn, khẩu trang, chăn mền...) để che miệng mũi giúp lọc khói, khí độc. Việc tiếp theo là tìm cho mình lối thoát nhanh nhất để ra ngoài.

cháy, kỹ năng thoát hiểm khi cháy nhà,

Ảnh minh họa.

2. Hô to báo cháy

Thông thường, trong 10 phút đầu khi xảy ra sự cố, việc cứu cháy tại chỗ có ý nghĩa vô cùng quan trọng, quyết định nhiều nhất đến sự lây lan và giảm thiểu thiệt hại về người và của. Vì vậy, nếu mọi người trong nhà chưa kịp phát hiện ra đám cháy, bạn cần phải hô to để báo tất cả cùng biết và xử lý kịp thời. Đồng thời, tri hô để hàng xóm, người đi đường có thể nghe thấy và ứng cứu.

3. Bỏ qua tài sản, hãy cứu lấy mình trước

Tâm lý chung của nhiều người là sau khi biết trong nhà có cháy, thay bằng phải tìm lối thoát nhanh nhất để ra ngoài thì lại đi thu gom tài sản, chạy đi tìm người thân hoặc cố ở lại để gọi cứu hỏa... Điều ấy sẽ khiến bạn dễ bị mắc kẹt lại và bỏ qua "thời gian vàng" để thoát thân.

Nếu trong nhà có người, hãy tìm cách hô to thông báo, nếu có người già và trẻ em, hãy hướng dẫn họ cách thoát thân an toàn và nhanh chóng tìm lối thoát ra ngoài. Trường hợp nguy cấp hơn nữa, bạn không còn thời gian để lo cho những người còn lại, và đám cháy cận kề đe dọa tính mạng, cách tốt nhất là tự cứu lấy mình trước nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại về người.

4. Nhận diện lối thoát hiểm an toàn 

KTS Thịnh cho biết, lối thoát hiểm an toàn có thể là cửa đi, hành lang dẫn tới cầu thang bộ, lối dẫn sang công trình liền kề, đôi khi là ban công, cửa sổ... miễn là lối đi không bị hoặc ít bị các tác động nguy hiểm của đám cháy nhất làm uy hiếp tới tính mạng. 

5. Di chuyển trong tư thế hạ thấp người

Đôi khi các nạn nhân thiệt mạng là do hít phải quá nhiều khí độc bởi khi cháy, ngọn lửa sẽ thiêu rụi các vật dụng có trong nhà dẫn đến khí độc tỏa ra, bạn phải tránh hít phải khí đó, càng ít càng tốt và di chuyển nhanh chóng ra khỏi khu vực dày đặc khói.

Di chuyển ở tư thế cúi người, khom lưng, thậm chí bò ra sàn nếu đám cháy quá dữ dội, lượng khói nhiều để men theo đường có thể thoát ra ngoài là cách giữ an toàn tính mạng.

6. Cách đối phó với ngọn lửa

Nếu chẳng may ngọn lửa bén vào quần áo đang mặc, bạn nên nằm lăn qua lăn lại trên sàn nhà hoặc phủ trùm lên người tấm vải dày để dập lửa, dùng hai tay che mặt để tránh bỏng. Không được chạy hoặc dùng tay trực tiếp phủ lửa vì gió có thể làm lửa cháy bùng thêm hoặc gây bỏng.

7. Khi không biết bên ngoài cánh cửa có gì

Trước khi mở cửa thoát ra ngoài, bạn cần dùng tay hoặc đứng gần để cảm nhận độ nóng trước. Nếu thấy không quá nóng tức là sau cánh cửa an toàn để mở, ngược lại, nếu thấy bỏng rát, có khói len lỏi thì cần tìm lối thoát khác.

 

Tư vấn bởi KTSNguyễn Đức Thịnh

Công ty CP Tư vấn và Đầu tư Thành Công

Tags : Từ khóaXem thêm