Đột nhiên chớp mắt liên tục, dấu hiệu của bệnh gì?

Emdep.vn - Chớp mắt là một cơ chế tự vệ bình thường của cơ thể nhưng nếu bạn phát hiện mình có tình trạng chớp mắt liên tục thì nên thận trọng vì có thể là tín hiệu của bệnh tật.

Chớp mắt liên tục có phải là bị bệnh không?

Theo thống kê, mỗi phút con người sẽ chớp mắt khoảng 15 lần. Trên bề mặt của nhãn cầu có một lớp “màn nước mắt” rất mỏng, lớp màn này có tác dụng bảo vệ giác mạc và làm “trơn”, giúp đôi mắt của bạn khỏe mạnh và luôn cảm thấy dễ chịu. Trong khi đó, động tác chớp mắt lại có hiệu quả duy trì sự ẩm ướt của lớp màn này, tránh mắt bị khô và đau.

Chớp mắt liên tục có phải là bị bệnh không?

Thực tế, có rất nhiều nhân tố ảnh hưởng đến số lần chớp mắt, ví dụ khi tâm trạng của bạn bị dao động lớn, đặc biệt là khi sợ hãi, lo lắng thì thường chớp mắt nhiều và nhanh hơn bình thường để giải tỏa căng thẳng. Tuy nhiên nếu chớp mắt liên tục một cách bất thường và không phải do tác động của cảm xúc hay vật thể bên ngoài thì có thể liên quan đến bệnh tật.

Những nguyên nhân khiến bạn chớp mắt liên tục, có thể do mắt quá mệt cũng có thể do bệnh tật gây ra

Bị ngược mí mắt

Một số người nếu như có sống mũi không được thẳng hoặc mí mắt bẩm sinh dày hơn người khác thì rất dễ xuất hiện tình trạng mí mắt lật ngược. Do lông mi thường xuyên chạm vào nhãn cầu nên khiến cho đôi mắt cảm thấy giống như có dị vật xâm nhập và phản ứng bằng hiện tượng chớp mắt nhiều hơn.

Thông thường trường hợp do bị ngược mí mắt sẽ giảm dần theo tuổi tác, nhưng nếu tình hình có xu hướng ngày càng nghiêm trọng thì bạn cần đến bệnh viện chuyên khoa để kiểm tra và bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật chỉnh hình nếu cần thiết.

Chớp mắt liên tục có phải là bị bệnh không?

Chứng co giật

Nếu có hiện tượng chớp mắt liên tục và kèm theo một hay nhiều bộ phận nào đó trên cơ thể bị co rút mất kiểm soát thì khả năng do chứng co giật gây ra. Bất kể là bản thân bạn hay người thân trong gia đình mà có tình trạng này thì nên sớm điều trị để tránh sự cố đáng tiếc xảy ra khi không phát hiện kịp thời.

Viêm mắt

Với tình trạng ô nhiễm ngày nay cùng với thói quen sinh hoạt thiếu khoa học, đôi mắt của bạn càng dễ bị các tác động xấu từ bên ngoài xâm nhập như vi khuẩn, bụi bẩn, độc bệnh v.v… Lâu ngày mắt có nguy cơ bị viêm kết mạc hoặc quá mẫn cảm, không ngừng kích thích nên dẫn đến việc chớp mắt nhiều bất thường.

Mắt quá mệt mỏi

Bất kể là vì công việc hay các trò giải trí trên màn hình điện tử đều khiến đôi mắt bị “quá tải”. Lúc này, mắt sẽ phải thông qua động tác chớp mắt để giảm bớt sự mệt mỏi và khó chịu. Lời khuyên cho bạn là nên hạn chế dán mắt vào màn hình và cách 30 phút nên nhắm mắt dưỡng thần hoặc chuyển sự chú ý sang những vật, cảnh có tác dụng thư giãn.

Chớp mắt liên tục có phải là bị bệnh không?

Do thói quen

Chớp mắt liên tục mang tính thói quen thường xảy ra nhiều ở trẻ nhỏ. Đây không phải do bệnh tật gây ra mà chỉ là hành vi bẩm sinh đơn thuần, không ảnh hưởng lớn đến cơ thể của trẻ. Người lớn có thể hướng dẫn trẻ để cải thiện tình hình, hoặc nếu nghiêm trọng thì có thể đưa trẻ gặp bác sĩ chuyên khoa để có chỉ định khắc phục hợp lý.

Thiên Khuê (Theo Familydoctor)

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm