Đình chỉ 3 cán bộ liên quan vụ cắt đôi que thử HIV, viêm gan B tại bệnh viện Xanh pôn

Emdep.vn - Sau sự việc hàng nghìn que thử viêm gan B, HIV bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm cho bệnh nhân; hàng trăm bệnh nhân bị trộn chung mẫu máu trong quy trình xét nghiệm HIV bán tự động tại Bệnh viện Xanh Pôn, Ban giám đốc BV đã họp khẩn, đình chỉ 3 cán bộ liên quan đến vụ việc.

Theo nguồn tin của Dân trí, ngay sau khi sự việc gian lận, cắt đôi hàng nghìn que thử viêm gan B, HIV trước khi tiến hành xét nghiệm cho bệnh nhân, Bệnh viện Xanh Pôn đã tiến hành rà soát, họp giữa các bộ phận liên quan về vụ việc.  

Trước đó, điều tra của VTV24 đã phát hiện hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm HIV và viêm gan B tại BV này.  

 Hình ảnh nhân viên y tế khoa Vi sinh (Bệnh viện Xanh Pôn) cắt đôi bộ test viêm gan B, HIV. Ảnh chụp màn hình VTV24.   

“Đến thời điểm hiện tại bệnh viện đã đình chỉ 3 cán bộ liên quan, gồm 1 Phó phụ 45ể 1 bộ test sử dụng cho hai mẫu bệnh phẩm.  

Theo bày tỏ của nhiều cán bộ làm trong lĩnh vực này, việc chia nhỏ bộ test xét nghiệm làm đôi là không chấp nhận được vì hoàn toàn có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm do liều lượng test không đủ đáp ứng liều phát hiện, gây sai số, âm tính giả, dương tính giả.  

Ngoài ra, hàng trăm bệnh nhân bị trộn chung mẫu máu trong quy trình xét nghiệm HIV bán tự động cũng rất nguy hiểm. Thay vì mỗi mẫu máu được xét nghiệm riêng biệt, kĩ thuật viên khoa Vi sinh (Bệnh viện Xanh Pôn) đã trộn 4 mẫu máu trong một giếng chứa hóa chất.  

Nếu 4 mẫu máu này có kết quả ra âm tính sẽ là kết quả chung cho cả 4 bệnh nhân, còn nếu dương tính sẽ yêu cầu cả 4 bệnh nhân xét nghiệm lại.  

Theo giải thích của bà Nguyễn Thị Hà - nguyên giảng viên cao cấp bộ môn Hóa Sinh thuộc Đại học y Hà Nội, với số lượng mẫu máu quá nhiều được cho vào xét nghiệm trong một giếng hóa chất theo tiêu chuẩn, không thể có được kết quả xét nghiệm chính xác, hoàn toàn có thể sai lệch.  

HIV, viêm gan B đều là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhóm B. Tại Việt Nam, tỉ lệ nhiễm HIV, viêm gan B trong cộng đồng còn rất cao.  

Theo Dân Trí

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm