Điểm danh những thói quen nguy hiểm trong ngày "đèn đỏ" nhiều người mắc

2016-02-17 16:32
- Nhiều chị em bị đau lưng trong kỳ "đèn đỏ" thường nhờ người đấm lưng hộ mà không biết thói quen này có thể tác động đến khoang chậu và lớp nội mạc tử cung, làm tăng cảm giác đau và chảy máu kinh nhiều hơn.
Vận động mạnh
Tập thể dục trong kỳ "đèn đỏ" là một trong những cách giảm cơn đau bụng, giúp bạn thoải mái và khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn có thể tập các bài tập như ngày bình thường vì chúng có thể tăng lưu lượng máu hoặc kéo dài thời gian của chu kỳ kinh nguyệt. Chắc chắn các môn thể thao vận động mạnh như chạy, cử tạ, bóng đá, nhảy dây, nhảy cao không dành cho chị em trong ngày có kinh nguyệt. Bạn cũng không nên lao động quá nặng nhọc trong những ngày này, đặc biệt là việc liên quan đến mang vác hoặc phải cúi người liên tục.
Để thúc đẩy tuần hoàn máu, giảm chướng bụng và đau bụng kinh, bạn có thể luyện tập những động tác yoga nhẹ, đi bộ, vận động nhẹ nhàng. Những bài tập phù hợp vô cùng hữu ích cho chị em trong những ngày này, không chỉ giảm đau bụng mà còn giúp tinh thần vui vẻ, giảm cảm giác khó chịu, nóng giận thất thường.
Điểm danh những thói quen nguy hiểm trong ngày 'đèn đỏ' nhiều người mắc
Không vệ sinh, thay băng vệ sinh thường xuyên
Nhiều chị em thường mắc phải một sai lầm nghiêm trọng trong kỳ đèn đỏ là chỉ thay băng vệ sinh khi đã đầy dịch hoặc khi tắm. Thói quen này rất nguy hiểm vì băng vệ sinh để lâu sẽ sinh ra các loại vi khuẩn, nấm, gây hiện tượng viêm nhiễm âm đạo. Theo chuyên gia, bạn nên thay băng vệ sinh sau mỗi 4 tiếng, nhất là vào những ngày đầu, khi dịch ra nhiều. Vào những ngày cuối kỳ kinh, bạn có thể sử dụng loại băng vệ sinh hàng ngày để vừa thoải mái, vừa tiết kiệm. Lưu ý là mỗi lần thay băng nên vệ sinh vùng kín sạch sẽ để "cô bé" không bị viêm nhiễm.
Với mỗi phụ nữ, lượng máu sẽ ra nhiều ít khác nhau,vì vậy bạn nên căn cứ theo lượng kinh nguyệt của mình để chọn loại băng dày mỏng phù hợp. Trong trường hợp dùng tampon, chị em cũng nên thay cái mới sau mỗi 4 - 6 tiếng để đảm bảo vệ sinh.
Làm việc quá sức
Trong kỳ kinh nguyệt, cơ thể của phụ nữ thường trong tình trạng mệt mỏi, không có sức, một số người còn xuất hiện cơn đau bụng, đau lưng âm ỉ. Vì vậy, bạn cần chú ý sắp xếp công việc hợp lý, tuyệt đối tránh làm việc quá sức, làm nhiều việc cùng lúc. Khi cảm thấy mệt mỏi thì không nên gắng sức. Bạn hãy ngồi nghỉ ngơi một lát để cơ thể hồi phục trước khi bắt tay vào làm việc tiếp theo. Nếu như quá gắng sức trong ngày đèn đỏ, kỳ kinh nguyệt của bạn có thể kéo dài với các triệu chứng đau bụng, mệt mỏi nặng hơn, đồng thời lượng dịch cũng ra nhiều hơn.
Quan hệ tình dục nhiều
Thông thường, ham muốn chuyện chăn gối của chị em sẽ nhiều hơn trong thời gian có kinh do hàm lượng testosterone tăng đột biến, kích thích nhu cầu tình dục. Tuy nhiên, trong những ngày này, cổ tử cung thường bị giãn rộng hơn bình thường, cộng với máu kinh chảy ra, môi trường âm đạo ẩm ướt sẽ tạo môi trường thuận lợi cho viêm nhiễm nếu quan hệ. Bên cạnh đó, nồng độ pH của âm đạo ít tính axit hơn cũng khiến phụ nữ bị tăng nguy cơ nhiễm nấm. Vì vậy, các bạn gái không nên làm “chuyện ấy” trong những ngày này để bảo vệ sức khỏe vùng kín cho mình.
Không những vậy, một số chị em cho rằng "yêu" trong ngày đèn đỏ sẽ không lo đậu thai ngoài ý muốn, vì vậy không cần sử dụng biện pháp tránh thai. Theo các bác sĩ chuyên khoa sản, quả thực việc thụ thai trong những ngày hành kinh sẽ khó hơn, tuy nhiên nữ giới vẫn hoàn toàn có thể mang thai với những phụ nữ có chu kì kinh quá ngắn (dưới 20 ngày). Vì vậy, nếu "quan hệ" vẫn có thể dẫn tới thụ tinh và mang thai.
Massage, đấm lưng
Massage lưng vốn rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn cần hạn chế tối đa việc này nếu đang trong chu kỳ kinh nguyệt. Theo các chuyên gia khoa sản, hiện tượng đau lưng trong thời kỳ “đèn đỏ” chủ yếu là do khoang chậu tụ máu gây ra. Hành động massage hoặc đấm lưng lúc này sẽ càng làm khoang chậu tích tụ nhiều máu hơn, từ đó càng tăng thêm cảm giác đau.
Đó là chưa kể massage hay đấm lưng trong ngày đèn đỏ còn tác động đến lớp nội mạc tử cung, làm chúng bong ra nhiều hơn, từ đó khiến máu kinh chảy ra nhiều và thời kỳ khó chịu này cũng kéo dài hơn.

Dương Thùy

(Theo Congluan)

qc-epoint
loading...
qc-epoint