Đây là tải lượng HIV trong máu đảm bảo mẹ nhiễm HIV không thể lây truyền sang cho con

2017-12-21 18:04
- Bệnh nhân HIV nếu uống thuốc ARV đúng phác đồ sẽ không lây bệnh cho người khác khi quan hệ tình dục.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng, Cục phòng chống HIV/AIDS cho hay trong năm 2017, Việt Nam đã khống chế tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dưới 0,3%. Theo ước tính tại Việt Nam, có khoảng 246.793 người nhiễm HIV, trong đó chỉ có 60% tổng số người mắc bệnh tham gia điều trị, còn khoảng 40% số người mắc bệnh HIV không dám điều trị, do các rào cản xã hội khiến họ sợ bị kỳ thị.

“Trước đây, khi nhiễm HIV được coi là bản án tử hình. Ngày nay, nếu một bệnh nhân tuân thủ điều trị dùng thuốc ARV thường xuyên, đạt được và duy trì tải lượng HIV dưới ngưỡng phát hiện sẽ thực sự không có nguy cơ làm lây truyền HIV sang bạn tình”, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long nói.

Quan hệ với người mắc HIV không cần phải dùng bao cao su khi nào

Nếu bệnh nhân HIV có tải lượng vi rút dưới 200 bản sao/ml sẽ không lây cho bạn tình.

Khi tải lượng vi rút của người bệnh dưới 200 bản sao/ml máu thì không thể lây nhiễm bệnh cho bạn tình, ngay cả khi quan hệ không bao cao su.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu trên 1.763 cặp dị nhiễm ở Châu Phi, Châu Á và Mỹ trong thời gian 10 năm (2005-2015), 97% số người tham gia nghiên cứu quan hệ dị giới. Kết quả cho thấy đã không có trường hợp nào bị lây nhiễm HIV khi bạn tình của họ có tải lượng HIV-1 bị ức chế liên tục (dưới 200 bản sao/ml).

Khi nào mẹ nhiễm HIV không lây cho con?

Theo các chuyên gia, tải lượng vi rút đạt mức dưới 200 bản sao/ml, sau khi bệnh nhân điều trị thuốc từ 1-3 tháng phụ thuộc vào từng cơ địa của cá thể. Trong năm đầu tiên, sau 6 tháng điều trị, bệnh nhân HIV sẽ được xét nghiệm tải lượng vi rút 6 tháng/lần, các năm tiếp theo chỉ một năm xét nghiệm một lần. Trong thời gian điều trị, nếu bệnh nhân có dấu hiệu kháng phác đồ sẽ được chỉ định xét nghiệm thêm.

Bà Đỗ Thị Nhàn, Trưởng phòng Điều trị và Chăm sóc HIV của Cục Phòng, chống HIV/AIDS, cho hay khi mang thai, nếu điều trị thuốc sớm, có tải lượng vi rút HIV dưới 200 bản sao/ml thì không truyền bệnh cho con. Ở Việt Nam, những trường hợp duy trì tuân thủ thuốc mang thai chưa ghi nhận trường hợp con nhiễm HIV từ mẹ.

Theo Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, thuốc kháng virus (ARV) rất quan trọng trong điều trị cho người nhiễm HIV. Trước đây, thuốc ARV tại Việt Nam chủ yếu là nguồn viện trợ. Từ năm 2015, nguồn viện trợ thuốc bị cắt giảm, đồng nghĩa với việc Việt Nam phải mua thuốc.

Ông Long cho hay: “Với người không may nhiễm HIV, điều trị ARV đúng phác đồ sẽ có sức khỏe như người bình thường. Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh người nhiễm HIV mà uống thuốc đầy đủ vẫn có thể có tuổi thọ cao. Người bệnh vẫn có thể quan hệ tình dục bình thường, sinh con mà không lây bệnh. Trong trường hợp mắc HIV cần phải điều trị càng sớm càng tốt. Việc điều trị tốt mang lại lợi ích cho bản thân người bệnh, gia đình và xã hội. Bệnh nhân HIV nên tham gia bảo hiểm y tế để đảm bảo quyền lợi điều trị lâu dài”

Ngọc Minh

qc-mypoint