Đây là những điều có thể tác động đến khả năng có thai sau khi phụ nữ đã tiến hành triệt sản

Emdep.vn - Phụ nữ sau khi triệt sản vẫn có thể xảy có thai tự nhiên được hay không sẽ phụ thuộc vào phương pháp thực hiện.

Cơ hội có thai xảy ra khi…

Phản ánh với báo chí, chị N.T. S (Hà Nội) cho hay khi sinh mổ, đã yêu cầu bác sĩ bệnh viện Bạch Mai triệt sản. Sau khi sinh, nghĩ đã được triệt sản nên vợ chồng chị S. không dùng các biện pháp tránh thai. Mới đây, chị S. biết bản thân đã mang thai được 8 tuần. Điều này khiến cho gia đình chị S. rất bức xúc. Tuy nhiên, trong cuộc gặp gỡ báo chí chiều 7/12, bác sĩ thực hiện ca mổ bắt con cho chị S. khẳng định chưa thực hiện triệt sản cho bệnh nhân.

Trao đổi với chúng tôi, Ths. BS Thân Ngọc Tuấn, khoa khám Sản, Bệnh viện Medlatec, Hà Nội cho hay phụ nữ sau khi triệt sản vẫn có thể xảy có thai tự nhiên được hay không sẽ phụ thuộc vào phương pháp thực hiện.

Phụ nữ triệt sản vẫn có thai được tự nhiên hay không?

Tỷ lệ có thai tự nhiên sau triệt sản có thể xảy ra nhưng rất hiếm gặp.

Ngày xưa, phụ nữ triệt sản bằng cách được thắt hoặc cắt vòi tử cung. Trong trường hợp người phụ nữ mong muốn mang thai lại sẽ được bác sĩ mổ phẫu thuật nối lại vòi tử cung. Sau khi nối, người phụ nữ quan hệ bình thường thì vẫn có thể có thai, tuy nhiên tỷ lệ thành công trong trường hợp này sẽ không cao. Ngày nay, người phụ nữ đã triệt sản hoàn toàn có thể mang thai được lại bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo (IVF) khi buồng tử cung không có vấn đề gì.

Trong quá trình làm việc, bác sĩ Ngọc Tuấn đã từng gặp trường hợp phụ nữ đã triệt sản, nhưng sau đó hôn nhân tan vỡ nên cưới chồng khác dẫn đến muốn con. “Với trường hợp này, chúng tôi thường khuyến làm IVF hơn là mổ nội soi nối lại vòi tử cung. Vì tỷ lệ thành công sau nối lại vòi tử cung không cao nhất là khi bệnh nhân thắt đã lâu thường có viêm dính”, Ths.BS Ngọc Tuấn nói.

Khả năng có thai tự nhiên có thể xảy ra

Ngày nay, phương pháp triệt sản được áp dụng cho phụ nữ là cắt hoặc thắt vòi tử cung. Với những trường hợp sinh mổ đã đủ số lượng con, nếu gia đình mong muốn triệt sản sẽ được bác sĩ tư vấn cắt vòi tử cung và tiến hành cùng mổ “bắt” con.

Th.s bác sĩ Ngọc Tuấn cho hay khi cắt bỏ vòi tử cung thì khả năng phòng tránh thai có thể lên tới trên 99.9% (gần như tuyệt đối). Tuy nhiên, một số trường hợp có lỗ rò vẫn có thể có thai ở góc sừng.

“Trong y khoa cũng đã từng ghi nhận trường hợp sau triệt sản có thai tự nhiên. Có nghĩa là vẫn có tỷ lệ có thai bình thường trở lại sau khi triệt sản ở nữ dù là rất nhỏ. Nguyên nhân là do đoạn sừng ra, đoạn kẽ hoặc đoạn ra của vòi tử cung có lỗ rò sẽ có khả năng có thai nhưng tỷ lệ cực hiếm. Nguyên nhân xuất hiện lỗ rò có thể do sai sót về chuyên môn hoặc do chính cơ thể của con người tạo ra lỗ rò”, bác sĩ Thân Ngọc Tuấn cho hay.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức, phụ nữ sau khi triệt sản có con trở lại do làm không đúng kỹ thuật. Nếu triệt sản không đúng kỹ thuật sẽ không có tác dụng ngăn ngừa thai.

“Nếu như không am hiểu về giải phẫu, người bác sĩ có thể nhầm dây chằng với vòi trứng, thay vì thắt vời trứng lại thắt dây chằng. Tình huống thứ hai có thể xảy ra khi người làm triệt sản chỉ thắt một bên vòi trứng nên người phụ nữ vẫn có thể có thai. Khả năng thứ ba khiến người phụ nữ có thai tự nhiên là bác sĩ khi mổ lấy thai không cắt vòi trứng”, bác sĩ Hoài Đức nói.

Ngọc Minh

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm