Đã triệt sản vẫn mang thai: Bác sĩ có thực hiện thủ thuật này khi mổ đẻ hay không?

Emdep.vn - Chiều 7/12, Bệnh viện Bạch Mai đã trả lời các câu hỏi từ báo chí về trường hợp một phụ nữ đã yêu cầu triệt sản nhưng vẫn mang thai.

Mới đây, báo chí đưa tin về trường hợp một phụ nữ đã yêu cầu triệt sản tại Bệnh viện Bạch Mai, nhưng mới đây bệnh nhân vẫn mang bầu.

Trong cuộc họp báo chiều 7/12, bác sĩ Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai cho hay, đã nhận được thông tin của báo chí về trường hợp sản phụ đã thực hiện triệt sản mà vẫn mang thai. Sự việc liên quan tới bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Dư Dậu. Bác sĩ Dậu đã công tác 34 năm trong lĩnh vực sản khoa và hiện đang là Phó trưởng khoa.

Theo bác sĩ Hùng, sản phụ S. để mổ ngày 15/02/2016 và có đăng ký triệt sản nhưng có thai lại. Thông thường có hai trường hợp triệt sản được thực hiện. Trong đó, bệnh nhân có thể chọn cách này để kế hoạch hóa gia đình và trường hợp hai thực hiện khi mổ đẻ.

Bạch Mai lên tiếng vụ sản phụ 3 con có thai sau triệt sản

Bác sĩ Dậu trả lời câu hỏi của báo chí.

Hiện nay, việc triệt sản thường kết hợp với mổ đẻ. Trường hợp này được thực hiện đối với bệnh nhân có đủ số lượng con và mắc bệnh lý nặng, nếu chửa đẻ có thể nguy hiểm. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ cắt hoặc thắt 2 vòi trứng.

"Nếu cắt cả 2 vòi trứng thì sẽ không có thai. Bệnh viện đã xem xét lại bệnh án chỉ có nội dung mổ lấy thai, không có triệt sản", bác  sĩ Hùng nói.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Dư Dậu cho hay, trước khi mổ đẻ,  bác sĩ đã tư vấn cho sản phụ về vấn đề này. Trường hợp sản phụ S. đã sinh mổ 2 lần và tiếp tục sinh mổ lần thứ ba. Vì vậy, nếu tiếp tục mang thai và đẻ sẽ có nguy cơ vỡ tử cung.  Vào thời điểm đó, bác sĩ Dậu là người trực tiếp tiến hành ca mổ, do sự nhờ cậy của đồng nghiệp (bệnh nhân có quen biết nhân viên bệnh viện).

"Khi mổ, do vết mổ dính nên không thể triệt sản. Tôi khẳng định trường hợp này không thể triệt sản. Do bệnh nhân đã mổ 2 lần trước đó nên vết mổ rất dính, nếu cố làm sẽ bị dính ruột, gây chảu máu ổ ạt cho bệnh nhân. Tôi khẳng định trong quá trình có dính sẽ tư vấn không triệt sản cho bệnh nhân", bác sĩ Dậu nói.

Trong thời gian công tác tại bệnh viện, bác sĩ Dậu đã cứu sống nhiều bệnh nhân và chưa có bất cứ sai sót nào.

Theo bác sĩ Hùng, về quy chế của bệnh viện, bệnh nhân được cấp giấy ra viện và  cách thức phẫu thuật như là một hồ sơ bệnh án. Vì vậy, những dặn dò có ghi trong giấy ra viện của bệnh nhân và các thủ thuật bệnh nhân đã được thực hiện.

Trước đó, báo chí đưa tin, chị N.T.S (Hai Bà Trưng, Hà Nội) khi sinh con thứ ba tại bệnh viện Bạch Mai đã ký giấy yêu cầu được triệt sản. Người thực hiện ca mổ bắt con và kết hợp triệt sản cho sản phụ này là bác sĩ Nguyễn Dư Dậu.

Sau sinh, do nghĩ đã được triệt sản nên vợ chồng chị S. không dùng biện pháp tránh thai. Ngày 30/11 vừa qua, chị S. phát hiện mang thai 8 tuần. Trước đó đã đè mổ đẻ 2 lần và đang nuôi con nhỏ nên chị không thể giữ lại đứa bé. Sau đó, chị S. đã liên hệ với bác sĩ Dậu về sự việc này nhưng bác sĩ lại khẳng định đã thực hiện triệt sản.

Ngọc Minh

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa