Dấu hiệu cục máu đông cực nguy hiểm mà hầu hết mọi người bỏ qua

Emdep.vn - Cục máu đông có thể gây nên rất nhiều bệnh nguy hiểm, thậm chí là dẫn tới tử vong.
Máu đông là quá trình cần thiết giúp cho con người tránh khỏi tình trạng mất máu quá nhiều khi bị thương. Tuy nhiên, một cục máu đông ở trong tĩnh mạch sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí có thể gây tử vong.
Khi cục máu đông trong các tĩnh mạch nằm sâu bên trong cơ thể thì được gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT). Huyết khối tĩnh mạch sâu thường gặp nhất ở hai chân, ngoài ra còn có ở cánh tay, xương chậu, phổi và thậm chí là bộ não. Thông thường, cục máu đông không có hại nhưng nếu để nó bị tách ra khỏi thành mạch, trôi theo dòng máu lên phổi có thể gây nghẽn mạch phổi. Chứng thuyên tắc động mạch phổi là vô cùng nghiêm trọng, nó có thể làm xẹp phổi, suy tim và tử vong đột ngột.
Hiệp hội huyết học Mỹ cho hay, mỗi năm, ước tính có khoảng 900.000 người mắc chứng huyết khối tĩnh mạch sâu, trong đó có khoảng 100.000 tử vong. Đây thực sự là một con số đáng báo động cho tất cả mọi người trong việc chăm sóc sức khỏe của chính mình. Bạn nên tìm hiểu kỹ các triệu chứng phổ biến, nguy cơ gây bệnh và có những cách phòng tránh, chữa trị kịp thời.
Dấu hiệu cục máu đông cực nguy hiểm mà hầu hết mọi người bỏ qua
Nguy cơ gây bệnh:
Có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển cục máu đông, thậm chí là một cuộc phẫu thuật kéo dài tại bệnh viện. Ngoài ra, còn có một số yếu tố sau:
- Tuổi tác: cục máu đông thường gặp hơn ở những người trên 65 tuổi
- Du lịch xa: việc di chuyển bằng các phương tiện như máy bay, ô tô,... có thể khiến bạn phải ngồi yên một chỗ trong khoảng thời gian kéo dài, 4 giờ trở lên.
- Nằm quá lâu trên giường hay một địa điểm nào đó
- Béo phì
- Mang bầu
- Di truyền từ gia đình
- Hút thuốc
- Một số loại thuốc phòng tránh thai
Cục máu đông ở chân
Cục máu đông ở chân là vô cùng nguy hiểm, đặc biệt là nó lại không có bất kỳ dấu hiệu gì rõ ràng mà chỉ có một vài triệu chứng lại tương tự như các bệnh khác. Các triệu chứng tùy thuộc vào kích cỡ của cục máu đông. Cục máu đông lớn có thể gây ra tình trạng sưng và thâm, đau ở chân. Dưới đây là một vài triệu chứng cụ thể của chứng cục máu đông ở chân:
- Sưng
- Đau đớn
- Tấy đỏ
- Cảm giác ấm áp ở khu vực bị ảnh hưởng
- Chân bị đau khi duỗi ngón chân ra
- Da chân đổi thành màu nhạt hoặc xanh nhạt
Những dấu hiệu của cục máu đông (chứng huyết khối) cực nguy hiểm mà ai cũng bỏ qua
Cục máu đông ở tim
Tình trạng này ít xảy ra nhưng không hẳn là không có. Cục máu đông trong tim có thể gây đau ngực hoặc cảm thấy nặng nề, khó thở.
Cục máu đông ở bụng
Dấu hiệu của cục máu đông trong vùng bụng là đau bụng dữ dội, nôn mửa, tiêu chảy. Đây cũng là triệu chứng của virus dạ dày hay ngộ độc thực phẩm nên cần phải đến bệnh viện để kiểm tra một cách chính xác nhất.
Cục máu đông ở não
Nếu cảm thấy nặng đầu, đau đầu đột ngột và khó nhìn mọi thứ xung quanh thì đó chính là dấu hiệu của cục máu đông được hình thành trong não.
Cục máu đông ở phổi
Các dấu hiệu của cục máu đông trong phổi (chứng thuyên tắc động mạch phổi) bao gồm:
- Đột ngột khó thở mà không rõ lý do
- Đau ngực
- Tim đập nhanh hoặc nhịp tim nhanh
- Gặp vấn đề về hít thở
- Ho ra máu
Các biến chứng của cục máu đông bao gồm: đau tim, đột quỵ, suy thân và các vấn đề về mang thai. Bạn có thể kiểm soát những yếu tố gây bệnh bằng cách duy trì cơ thể khỏe mạnh, tích cực vận động và không hút thuốc. 
Tú Chinh
(Theo Davidwolfe)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm