Có hay không chuyện đắp nha đam khỏi ngay viêm móng tay?

Emdep.vn - Bị viêm móng độ hai thay vì vào viện chỉ định theo lời bác sĩ người mẹ áp dụng theo bài thuốc truyền tai trên mạng chuyên gia cảnh báo cực kỳ nguy hiểm.

Dùng nha đam để chữa viêm móng

Mới đây trên mạng xã hội một bà mẹ chia sẻ thông tin con bị nhiễm trùng móng độ II, bác sĩ yêu cầu cần phải nhập viện để chích mủ. Tuy nhiên, thay vì đưa con tới viện bà mẹ này lại lên mạng xã hội để xin kinh nghiệm điều trị.

Theo lời chia sẻ của bà mẹ này con chị chỉ bị chín mé (cách gọi của dân gian) thông thường và xin các mẹ khác kinh nghiệm điều trị mà không cần mổ, chích. Vì chị sợ con mới 3 tuổi vào viện mổ chích mủ tiêm chọc sẽ khổ thân con.

Khi lời cầu cứu của bà mẹ trẻ chia sẻ lên đã rất nhiều lời bình luận khuyên chị nên dùng dịch tiết của cây nha đam bôi đắp cho bé sẽ nhanh khỏi và hút được mủ. Nhiều chị em còn khẳng định bài thuốc này điều trị chín mé hiệu quả, 100% khỏi, nếu chăm chỉ đắp trong 3 ngày thì mủ ở ngón tay sẽ hết không còn đau nhức.

Tùy tiện dùng nguy hiểm như thế nào 

Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình Bùi Hồng Minh cho hay viêm móng dân gian hay còn gọi là chín mé nguyên nhân là do tiếp xúc với chất bẩn khi kẽ móng tay có tổn thương gây viêm sưng đau vùng da. Khi bi viêm móng tay, dân gian hay dùng nhánh hành nướng trộn với mật ong đắp vào vị trí bị viêm.

Trong Đông y, cả hành và mật ong là hai vị thuốc điều trị viêm tốt, do đều có tính sát trùng và tiêu viêm. Phương thuốc dân gian trên có hiệu quả cao nhất khi viêm móng mới chớm có triệu chứng sưng đau.

“Tuy nhiên bài thuốc dân gian trên chỉ được sử dụng khi vị trí viêm chưa xuất hiện mủ nhiều. Trong trường hợp mủ nhiều nhiễm trùng lan rộng cả ngón tay cần phải đi chích mủ sớm cho trẻ. Nếu nặng bác sĩ sẽ chỉ định thêm dùng thuốc kháng sinh”, Lương y Bùi Hồng Minh nói.

Có hay không chuyện đắp nha đam khỏi ngay viêm móng tay?

Chia sẻ về mẹo dân gian dùng dịch tiết nha đam để điều trị viêm kẽ móng tay chân Lương y Bùi Hồng Minh cho rằng: “Thực tế hiệu quả của việc bôi nha đam tới đâu tới vẫn chưa có sự kiểm chứng, nha đam là một vị thuốc nam nhưng hiệu quả chống viêm nhẹ. Khi dùng nó có thể phù hợp với người này, nhưng không phù hợp với người khác là việc bình thường. Nha đam có tác dụng giảm  viêm khi có sưng phù nề nhất định. Trong trường hợp trẻ bị viêm móng nhiễm trùng độ II thì tôi khuyên nên đưa trẻ đi chích mủ, điều trị kháng sinh. Việc đắp nha đam trong trường hợp này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đối với trẻ. Nhiễm trùng lan rộng nếu không được điều trị đúng có thể bị hoại tử”.

Người lớn và trẻ nhỏ bị nhiễm trùng móng có triệu chứng điển hình sưng quanh vùng móng, nóng, đỏ, đau nhức, cảm giác đau nhức sẽ tăng khi bị mưng mủ.

Theo các chuyên gia y tế, nhiễm trùng móng vó thể xảy ra khi trời mưa lội nước bẩn. Nếu có dấu hiệu viêm, sưng, đau móng cần rửa sạch tay, ngâm vào nước muối pha loãng. Sau đó, lau khô tay dùng thuốc sát trùng vệ sinh sạch, dùng thuốc kháng sinh Tetracylin bôi vào vết thương. Trong trường hợp có ổ nhiễm trùng cần phải cắt toàn bộ vùng móng, chích mủ và bôi thuốc, băng lại bằng gạt vô trùng.

Để hạn chế tình trạng viêm móng nhất là ở trẻ nhỏ cần lưu ý tránh để cho trẻ chơi dùng tay nghịch nước bẩn. Không nên cắt móng tay cho trẻ quá sát có thể gây tổn thương tạo ra ổ nhiễm trùng.

Ngọc Minh

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm