Cô gái kêu trời về thói quen không hề tốt mà nhiều người vẫn làm khiến bản thân có thể mắc bệnh và gây phiền phức

Emdep.vn - Khi vào thăm bệnh nhân bên cạnh, người nhà tỏ ra không có sự tinh tế khiến cô gái cùng phòng không khỏi bức xúc.

Đi thăm bệnh nhân là thói quen mà nhiều người vẫn thường làm. Điều này xuất phát từ văn hóa của người Việt coi trọng chuyện quan tâm đến người thân, bạn bè, chia sẻ và động viên họ lúc bị ốm đau, bệnh tật. Thế nhưng không phải ai cũng biết thói quen này không hề tốt vì nó có thể khiến cho người đến thăm bị nhiễm khuẩn, làm lây bệnh, truyền vi khuẩn cho người đang nằm viện...

Mới đây, một cô gái trẻ chia sẻ về câu chuyện bản thân gặp phải trong khi nằm viện khiến nhiều người không khỏi bức xúc. "Chuyện là tôi nằm viện vì sốt 2 hôm rồi, ngủ cứ chập chờn vì sốt mà. Tôi nằm phòng 2 giường, và như một CƠN ÁC MỘNG. Ông bác nằm cùng phòng theo tôi biết thì vai ông cố trong gia đình. Chuyện sẽ không điên đến mức này khi tôi đã không ngủ đc vì sốt, mà bên ông bác đó gia đình vào thăm nườm nượp khi ít là 3-4 người, khi đông đỉnh là tầm 12-13 người, cười nói không khác gì cái chợ! 3-4 thì cố nói to cho bằng đông người, do ông bác lãng tai phải nói to nhé vì họ chỉ nói chuyện với nhau chứ không nói chuyện với bác. Vì giường tôi nằm ngay view cửa sổ tầng 14 nên khá đẹp, họ ùa sang giường tôi chụp hình check in, không đủ chỗ ngồi, họ vén cả màn ngăn cách 2 giường để ngồi ké giường", cô gái kể.

Cô gái kêu trời về thói quen không hề tốt mà nhiều người vẫn làm khiến bản thân có thể mắc bệnh và gây phiền phức

Ảnh minh họa.

Thậm chí, khi cô gái này lên cơn sốt, bấm chuông nhờ y tá vào giúp, họ còn ngồi kín cả giường và nói cười không cho y tá vào. "Lần đầu tôi bấm y tá vào họ bảo chai truyền của bác không nhỏ nước, y tá hỗ trợ rồi đi. Lần 2 tôi bấm họ bảo y tá đã đc hỗ trợ rồi nên không cần nữa. Tôi phải bấm đến lần thứ 4 y tá mới thấy lạ, chen qua đám người để vào xem t thế nào mới thấy tôi thoi thóp yếu ớt gọi chị", cô gái kể.

Khi cô gái này lên cơ sốt, nhiều người vào thăm đông quá, phòng nhỏ nên nóng, bật máy lạnh số mát nhất. Cô gái này cảm thấy vô cùng mệt mỏi.

Câu chuyện của cô gái này không phải là hiếm, nhiều người khác còn kể trường hợp mà bản thân từng gặp. Một cô gái kể: "Có lần người nhà mình nằm viện, đến giờ thăm là các giường khác đông đúc người vào thăm, ngươi đứng người ngồi, người nói người cười ồn ào. Bệnh nhân cần nghỉ ngơi thì không được, muốn phát cáu luôn".

Một cô gái kể: "Có người vào thăm rồi còn vô tư bóc cam quýt ăn, tay chân chẳng rửa gì, họ chắc không hiểu là ở bệnh viện luôn tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh từ các vi khuẩn. Đôi khi chính họ mang cả vi khuẩn vào bệnh viện luôn chưa biết chừng".

Nguy cơ nhiễm khuẩn cho bệnh nhân sẽ tăng lên khi người nhà mang theo đồ đi viện như: chậu, cốc, bát, đũa, hoa quả, đồ biếu… Khi càng nhiều người vào thăm người ốm sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn cho bệnh nhân hơn. Khi bệnh nhân bị nhiễm khuẩn sẽ phải điều trị lâu hơn, hao mòn về sức khỏe, ảnh hưởng kinh tế…

Một người vào thăm bệnh nhân có thể mang theo cả triệu con vi khuẩn cho người ốm. Vi khuẩn đó có thể tồn tại trên bàn tay, cánh tay, quần áo, hốc mũi, tai, giày dép. Trong trường hợp bệnh nhân đang bị bệnh, hệ miễn dịch suy giảm thì nguy cơ mắc vi khuẩn từ người tới thăm sẽ cao hơn thông qua các hành động như: cầm tay, ngồi, đặt tay vào giường bệnh, hắt hơi…

AM

 

Tags : Từ khóaXem thêm