Ám ảnh nghe bệnh nhân mắc một dạng ung thư máu chia sẻ về những ngày tháng đau đớn khiến ai cũng rùng mình

Emdep.vn - Căn bệnh Leukemia khiến cho bệnh nhân mỗi lần thăm khám vô cùng đau đớn và đáng sợ.

Trên đời chẳng ai muốn bản thân mắc bệnh. Nhưng có những khi chính bản thân cũng không hiểu bệnh tật ở đâu đến và chính người trong cuộc cũng không ngờ. Mới đây, một chàng trai đã chia sẻ về nỗi đau đớn khi đối mặt với căn bệnh về máu có tên là Leukemia.

Chàng trai cho hay bản thân bị bệnh Leukemia. Hiện nay chàng trai vẫn đang sống. Những tưởng đã qua khỏi sau khi ghép tủy nhưng tuổi 23 lại bị tái phát.

"Khi bị phát bệnh và đi khám, nếu nghi ngờ vấn đề bệnh có liên quan đến máu và khá nghiêm trọng, bác sĩ sẽ yêu cầu làm huyết tủy đồ, như bệnh nhân tụi tôi dù đã trở về hòa nhập với cộng đồng nhưng theo lịch hẹn thì một thời gian khoảng 3-6 tháng vẫn phải vào viện tầm soát và làm cái này. Đương nhiên là chọc kim vào tủy và rút dịch trong đó rồi (nghe thôi đã thấy nổi gai ốc đúng không ?), nhưng không phải, nơi lấy sẽ là phần gai chậu", chàng trai kể.

Theo lời chàng trai, kim chọc tủy ước chừng 2-3cm. "Cái cảm giác kim đâm vào thịt, đâm vào tận xương, dù có thuốc tê nhưng vẫn cảm nhận được cái đau nhói. Sau đó chị bác sĩ rút cái kim ra và bịt vết vừa chọc lại bằng gạc hoặc ergo trong khi tôi thở khó nhọc. Thường thì tùy vào trình độ tay nghề bác sĩ và tình hình sức khỏe mà đôi khi chỉ nhoi nhói chỗ đó 1-2 ngày, có khi lâu hơn và tôi tránh vận động mạnh trong khoảng thời gian sau khi chọc tủy, kể cả lắc hông dù chả sao nhưng tôi vẫn sợ và nhói khi thử".

Ám ảnh nghe bệnh nhân mắc một dạng ung thư máu chia sẻ về những ngày tháng đau đớn khiến ai cũng rùng mình

Còn về sinh thiết tủy xương sẽ phải chấp nhận mất một mẩu xương ở phần gai chậu nhằm làm xét nghiệm. Bác sĩ sẽ dùng kim sinh thiết tủy để lấy mẩu xương. "Đến nay đã trải qua 2 lần lấy nhưng lần đầu là ám ảnh nhất để mỗi khi nghĩ đến đó lại lên cơn kích thích ruột. Vẫn là màn dạo đầu lấy máu, sau đó là sát trùng, tiêm thuốc tê và kim đặt vào vị trí bắt đầu khoan, cơn đau bắt đầu kéo đến, tê dại, toàn thân cứng đờ, 2 chân ghì vào nhau mặc cho bác sĩ nói thả lỏng người. Cơn đau ấy không chỉ là cơn đau đơn thuần nữa mà đau thấu gan thấu tủy", chàng trai kể.

Toàn phần thân dưới bắt đầu có cảm giác tê dại đi, cảm giác như sắp bị liệt đến nơi. Sau đó là mũi kim được rút ra, bác sĩ đưa đầu mũi lên miếng kính xét nghiệm và tiếng mẩu xương bé nhỏ vừa được dứt ra khỏi người rơi lên miếng kính, đỏ hỏn. Sau đó, bác sĩ băng bó lại rồi tiếp tục chọc ở phần còn lại để lấy dịch làm huyết tủy đồ.

"Tôi phải nằm im thin thít một chỗ trên giường, bò vào nhà vệ sinh khi cần và cơn đau kéo dài đến 2 tuần mới hết. Vì lí do này mà tôi bị ám ảnh tột độ, đến lần thứ 2 phải làm, tôi bị lên cơn kích thích ruột và trốn trong phòng vệ sinh bệnh viện để xả hết những gì trong người tận một tiếng, vào viện từ 9h mà mãi gần 11h trưa khi các bệnh nhân khác làm xong rồi, tôi mới đủ dũng khí bước vào sau khi mếu máo với mẹ như trăn trối. Rất may lần thứ 2 trong đời là một anh bác sĩ tay nghề cao nên đỡ đau hơn rất nhiều, lại được tiêm nhiều thuốc tê hơn nên chỉ như cơn đau chọc hút tủy nhân đôi lên", chàng trai chia sẻ.

Bệnh Leukemia là gì?

Theo các bác sĩ, đây là căn bệnh đặc trưng bởi hiện tượng tăng sinh không kiểm soát được của các tế bào ác tính dòng bạch cầu, rối loạn quá trình biệt hóa của dòng tế bào tổn thương. Đây không phải là căn bệnh đơn thuần mà là nhóm bệnh đặc trưng bởi sự tăng sinh và tích lũy trong xương.

Những tế bào này sẽ dần dần thay thế và ức chế quá trình trưởng thành, phát triển của các dòng tế bào bình thường trong tủy xương gây ra nhiều rối loạn và hậu quả nghiêm trọng. Bệnh có tiên lượng xấu, nặng nề, diễn biến nhanh nhưng biểu hiện ban đầu đôi khi rất đơn giản, thoáng qua giống như những bệnh lý thông thường khác.

AM

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm