Chuyên gia cảnh báo virus Corona có thể lây truyền qua vật nuôi trong nhà

Emdep.vn - Chuyên gia dịch tễ học, bác sỹ Li Lanjuan cảnh báo rằng virus Corona không chỉ lây truyền từ người sang người.

Theo chuyên gia dịch tễ học và cũng là thành viên của Ủy ban Y tế quốc gia cấp cao Trung Quốc, bác sĩ Li Lanjuan cho biết virus Corona gây bệnh viêm phổi cấp ở Vũ Hán có thể lây truyền không chỉ người sang người mà cả động vật sang người. Nhiều loại động vật có vú đã được thuần hóa và trở thành vật nuôi trong nhà. Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình CCTV, bà nói: "Các chủ vật nuôi cần tăng cường quản lý vật nuôi của mình. Nếu thú cưng tiếp xúc với nơi có dịch bệnh hoặc bệnh nhân, chúng cũng cần được cách ly."

Chuyên gia cảnh báo virus Corona có thể lây truyền qua vật nuôi trong nhà

Chuyên gia dịch tễ học, bác sỹ Li Lanjuan.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết tại thời điểm này, chưa có tài liệu khẳng định rằng virus Corona có ảnh hưởng đến sức khỏe của động vật hay không. Tuy nhiên, họ vẫn khuyên các chủ sở hữu vật nuôi nên giữ động vật của họ ở nhà trong thời gian này và hạn chế các hoạt động ngoài trời dành cho chúng để ngăn chặn virus lây lan.

Tháng 12 năm 2019, một thương lái tại một chợ thực phẩm bán buôn ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc đã mắc bệnh viêm phổi do virus Corona. Đến nay, Corona virus đã giết chết 219 người trong gần 10.000 trường hợp nhiễm bệnh. Tất cả những người chết đều ở Trung Quốc và phần lớn là ở tỉnh Hồ Bắc.

Chuyên gia cảnh báo virus Corona có thể lây truyền qua vật nuôi trong nhà

Virus Corona ban đầu được cho là truyền từ động vật sang người vì chợ thực phẩm là nơi buôn bán động vật sống và chết, sau đó được truyền từ người sang người. Các chuyên gia cho biết, bệnh viêm phổi cấp do virus Corona có các triệu chứng như sốt, ho khan, khó thở...Virus Corona cũng gây các triệu chứng như cảm lạnh thông thường đến nhiễm trùng nặng hơn như Hội chứng hô hấp cấp tính (SARS) và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS). Theo WHO, virus này có thời gian ủ bệnh từ 2 đến 10 ngày. 

Paul Hunter, giáo sư y khoa tại Trường Y khoa ở Vương quốc Anh đã cho biết virus Corona đã được phát hiện ở dơi và rắn trước khi đại dịch bùng phát và các chủng virus Corona được tìm thấy ở những loài động vật này giống với các chủng gây bệnh ở người. 

Bạn nên đảm bảo vệ sinh an toàn ở những nơi bán động vật hoặc sản phẩm sống như chợ, siêu thị. Bạn cần đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi chạm vào động vật bị bệnh hoặc các sản phẩm làm từ động vật. Bạn nên tránh ăn các sản phẩm động vật sống hoặc chưa nấu chín, nội tạng động vật. Ngoài ra, người dân cũng nên tránh tiếp xúc với các động vật hoang như mèo, chó đi lạc, chim, dơi...

Quỳnh Trang/Theo Newsweek

Tags : Từ khóaXem thêm