Chỉ vì không được dùng điện thoại để vào Facebook, nam sinh 14 tuổi co giật phải nhập viện

Emdep.vn - Theo các bác sĩ, bệnh viện Bạch Mai từng tiếp nhận một bệnh nhân 14 tuổi lên cơn co giật khi không được vào Facebook.

Ảo thanh, co giật do không được sử dụng Facebook

Cách đây 3 tháng, Viện sức khỏe tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nam 14 tuổi, vào Viện sức khỏe tâm thần trong tình trạng co giật. Được biết, tại nhà do bệnh nhân này sử dụng Facebook nhiều cho nên bị gia đình thu điện thoại. Khi không được sử dụng điện thoại thì bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu co giật rối loạn tâm lý. Bệnh nhân sau khi nhập viện đã được điều trị để thoát khỏi tình trạng này.

Một trường hợp khác là học sinh trung học vào viện trong tình trạng hoang tưởng có ảo thanh. Khi khai thác tiền sử của bệnh nhân, gia đình cho biết bệnh nhân sử dụng Facebook rất nhiều. Gia đình hỏi không trả lời, có biểu hiện thu hẹp mình.

Trẻ 14 tuổi bị co giật khi không được gia đình cho sử dụng facebook

Bệnh nhân tới viện trong tình trạng có ảo thanh, hoang tưởng. Lúc nào bệnh nhân cũng có tiếng của đàn ông và đàn bà nói thúc giục vào Facebook. Khám lâm sàng bệnh nhân được chẩn đoán tâm thần phân liệt có ảo thanh. Sau khi bệnh nhân được cho dùng thuốc loạn thần thì các rối loạn tự hết.

Cảnh báo về nghiện Facebook

Theo TS. Nguyễn Doãn Phương, Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai, trên thế giới chưa có mã bệnh về nghiện Facebook. Cho nên việc đặt tên cho mã bệnh cho bệnh này rất khó khăn. Tính tới thời điểm hiện tại, Trung tâm chưa tiếp nhận bệnh nhân điều trị nội trú liên quan tới nghiện Facebook.

Tuy nhiên, có tiếp nhận các bệnh nhân tới khám và tư vấn do hậu quả của nghiện Facebook gây ra. Lứa tuổi bệnh nhân tới tư vấn thường là người trẻ, học sinh, sinh viên.

Thạc sĩ Lê Thu Hà, Trưởng khoa Điều trị Nghiện chất, một người được cho là nghiện Facebook khi thời gian sử dụng Facebook nhiều, lệ thuộc và từ bỏ đi những sở thích thói quen cũ. Người sử dụng không còn quan tâm tới sức khỏe của bản thân...

Bác sĩ Hà cho biết, hiện nay chưa có thuốc điều trị nghiện Facebook. Bệnh nhân chỉ được dùng thuốc khi có các bệnh đồng diễn hoặc hậu quả của nghiện Facebook như: mất ngủ, trầm cảm… Người nghiện Facebook thường mất ngủ, có rối loạn giấc ngủ, bị trầm cảm, tâm thần phân liệt… Nghiện Facebook khiến bệnh nhân sẽ chỉ sống trong thế giới ảo không quan tâm tới mối quan hệ thực, không quan tâm tới sức khỏe, không ăn, không ngủ kèm bị rối loạn giấc ngủ. 

Thang Bergen đo độ nghiện Facebook

1)   Bạn dành nhiều thời gian suy nghĩ về Facebook hoặc lên kế hoạch sử dụng nó.

2)   Bạn cảm thấy một sự thúc giục sử dụng Facebook càng ngày càng nhiều.

3)   Bạn sử dụng Facebook để quên đi các vấn đề cá nhân.

4)   Bạn đã cố gắng cắt giảm việc sử dụng Facebook mà không thành công.

5)   Bạn trở nên bồn chồn hoặc gặp rắc rối nếu bạn bị cấm sử dụng Facebook.

6)   Bạn sử dụng Facebook rất nhiều đến nỗi mà nó đã có một tác động tiêu cực đến công việc/ học tập của bạn.

Câu hỏi có thang từ 1 đến 5 điểm chia theo: rất hiếm khi, hiếm khi, thỉnh thoảng, thường xuyên, và rất thường xuyên. Điểm số thường xuyên hoặc rất thường xuyên ở ≥ 4/6 mục cho thấy bạn BỊ NGHIỆN Facebook.

 

 “Chưa có mốc thời gian cụ thể về tần suất sử dụng Facebook nhưng khi bạn dùng Facebook hàng ngày, khi không có mạng để vào Facebook hoặc người nhà không cho vào sẽ khiến bạn cảm thấy bồn chồn, khó chịu, bạn vào Facebook mọi lúc mọi nơi kể cả khi đang làm việc, đang học, việc sử dụng Facebook làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc, học tập… đấy là các chỉ báo bạn nên ngừng lại”, bác sĩ Phương khuyến cáo.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm