Chị em sôi nổi truyền tay kinh nghiệm chống hăm tã kỳ lạ, bác sĩ khuyên gì để không mù quáng?

2017-09-30 18:30
- Trên mạng xã hội, nhiều chị em truyền tai cách chống hăm tã cho con bằng cách nhịn ăn quả chua, điều này có đúng.

Mới đây, trên mạng xã hội, các mẹ bỉm sữa chia sẻ kinh nghiệm chống hăm tã cho con khá thú vị. Theo các mẹ bỉm sữa để chống hăm tã nên kiêng ăn những đồ ăn có vị chua do đồ ăn chua có axit, khi ăn sẽ đi vào sữa mẹ nên trẻ dễ bị hăm tã. Thông tin thú vị này đã được các mẹ bỉm sữa bình luận khá sôi nổi và truyền tai nhau để áp dụng.

Trao đổi với chúng tôi, TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện Trưởng viện Y học ứng dụng Việt Nam, Phó Tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam cho hay thông tin đó chưa hoàn toàn chính xác, không phải tất cả các loại trái cây có vị chua khi mẹ ăn vào khiến trẻ bú sữa mẹ bị hăm tã.

Kiêng ăn tất cả hoa quả chua để con khỏi bị hăm tã

Sau sinh, nếu ăn nhiều trái cây có múi có thể khiến trẻ nhỏ bú sữa dễ bị hăm tã.

Theo bác sĩ Sơn, sản phụ sau sinh nếu kiêng hoàn toàn trái cây có vị chua sẽ mất một nguồn vitamin C rất quan trọng cho cơ thể. Vitamin C tham gia vào quá trình tạo tế bào máu, giúp nâng cao sức để kháng, phòng chống nguy cơ mắc bệnh.

Lưu ý gì khi ăn hoa quả?

“Mẹ bầu sau sinh cần có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để nhanh chóng hồi phục sức khỏe và đủ sữa cho con bú. Hoa quả cung cấp nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên không phải tất cả các loại hoa quả đều tốt cho mẹ và bé”, TS. BS Trương Hồng Sơn nói .

TS. BS Trương Hồng Sơn nói cho biết thêm: “Sản phụ nên ăn nhiều loại trái cây có múi ví dụ như cam, chanh, quýt có thể làm kích thích tiêu hóa khiến trẻ bú sữa dễ bị tiêu chảy, hãm tã, nổi mẩn trên da. Nhưng nếu ăn ở mức độ vừa phải sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng chảy máu. Để bổ sung vitamin C, bà bầu có thể ăn đu đủ, xoài, na chuối tiêu”.

TS.BS Trương Hồng Sơn khuyến cáo, hiện nay một số sản phụ còn có quan niệm ăn hoa quả sẽ vào sữa khiến trẻ bú mẹ bị tiêu chảy. Quan niệm này là không chính xác, sản phụ vẫn ăn hoa quả như bình thường nhưng cần phải lưu ý hơn.

Ví dụ, tránh ăn những loại hoa quả quá chua hoặc có tính hàn (dưa chuột). Sau sinh,  cơ thể người phụ nữ mất máu thường rất yếu, ăn nhiều dưa chuột có thể kiến cơ thể bị lạnh và dễ nhiễm cảm lạnh. Một số trái cây nhiều đường gây nóng như: vải, lựu, anh đào cũng không nên ăn quá nhiều.

Khi ăn hoa quả, sản phụ nên lưu ý cần phải rửa sạch dưới vòi nước trước khi ăn để tránh nguy cơ bị nhiễm ký sinh trùng, hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và con, nên ăn hoa quả theo mùa theo mùa để đảm bảo an toàn.

TS.BS Trương Hồng Sơn cho hay, nếu biết ăn hoa quả đúng cách sẽ giúp cho sản phụ sau sinh và em bé luôn khỏe mạnh. 

Để phòng bệnh truyền nhiễm, sản phụ nên chọn những trái cây có vitamin C nhằm tăng cường miễn dịch như: dứa, ổi, dưa hấu, dâu tây, bưởi, đu đủ, xoài, cà chua, việt quất, lựu…

Để tránh thiếu máu sau sinh, sản phụ nên ăn các loại trái cây giàu sắt như sung, mơ, táo tàu, đào, dâu, nho khô, táo… Nếu sản phụ thường xuyên mệt mỏi căng thẳng nên ăn chuối, xoài, bơ, dừa, ổi, sung, hồng xiêm, dưa… Với sản phụ bị táo bón nên ăn mỗi ngày 2-3 trái chuối sẽ giúp nhuận tràng.

Ngọc Minh

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Giấu nhẹm khuyết điểm đôi chân thô kệch với 3 kiểu quần dài đơn giản này