Chị em đừng chỉ quan tâm ung thư vú, bộ phận này cũng có thể mắc ung thư với các dấu hiệu bất thường

Emdep.vn - Bạn đã quá quen thuộc với ung thư cổ tử cung và ung thư buồng trứng nhưng không phải ai cũng để ý đến ung thư âm đạo.

Có nhiều hơn một loại bệnh ung thư âm đạo

Chị em chớ chủ quan đây là 5 điều cần biết về ung thư âm đạo

Theo Jack Jacoub - bác sĩ tại Bệnh viện MemorialCare, ung thư âm đạo hình thành trong các tế bào âm đạo của phụ nữ. Có một số loại ung thư âm đạo như ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư tuyến bã lông, ung thư tế bào đáy và ung thư hắc tố.

Triệu chứng

Chị em chớ chủ quan đây là 5 điều cần biết về ung thư âm đạo

Jonathan Schaffir - bác sĩ khoa sản tại Trung tâm y tế Đại học Ohio cho hay các triệu chứng phổ biến nhất của ung thư âm đạo là chảy máu bất thường, thường là sau khi quan hệ tình dục. Nhưng căn bệnh này cũng tiết dịch âm đạo bất thường. Tất nhiên có những thứ khác có thể gây ra những triệu chứng này và bạn cần tới gặp bác sĩ nếu như thấy âm đạo khó chịu hoặc triệu chứng không điển hình.

Xét nghiệm Pap rất quan trọng

Chị em chớ chủ quan đây là 5 điều cần biết về ung thư âm đạo

Bạn nên khám phụ khoa thường xuyên. Nếu bác sĩ sản phụ khoa phát hiện bất kỳ dấu hiệu của tế bào ung thư nào, họ sẽ cho bạn xét nghiệm Pap  hoặc thăm khám lâm sàng. Bác sĩ sẽ sử dụng một kính lúp để nhìn cận cảnh âm đạo của bạn, soi cổ tử cung và kiểm tra sinh thiết.

Giai đoạn tiền ung thư, điều trị khá dễ dàng

Chị em chớ chủ quan đây là 5 điều cần biết về ung thư âm đạo

Nếu bác sĩ phát hiện bạn có dấu hiệu ung thư âm đạo trong giai đoạn tiền ung thư, bạn nên thực hiện phương pháp điều trị. Phương pháp điều trị phổ biến bao gồm phẫu thuật laser hoặc điều trị tại chỗ để tiêu diệt các tế bào bất thường. Nếu căn bệnh đã tiến triển đến ung thư bạn phải thực hiện xạ trị, phẫu thuật, hóa trị liệu. Một số phương pháp điều trị ung thư có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Vì vậy bạn nên nói chuyện với bác sĩ về kế hoạch đẻ con.

Khả năng sống sót

Chị em chớ chủ quan đây là 5 điều cần biết về ung thư âm đạo

Tỉ lệ sống sót phụ thuộc vào thời điểm bạn phát hiện ung thư ở giai đoạn nào. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, phát hiện ung thư ở giai đoạn 1, tỉ lệ sống sót sau 5 năm là 84%. Giai đoạn 2 là 75% và giai đoạn 3 và 4 là 57%.

Ngọc Huyền – Theo Womenshealthmag

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm