Chị em có thể có thai nếu như bị lạc nội mạc tử cung?

Emdep.vn - Nếu bạn đang có kế hoạch thụ thai nhưng không may mắc lạc nội mạc tử cung thì đây là những gì bạn cần phải biết.

Nhiều người cho rằng phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung rất khó mang thai. Tuy nhiên, nó không phải vậy, vẫn có cách giúp chị em mắc căn bệnh này vẫn có thể mang thai và có con khỏe mạnh.

Làm thế nào lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng đến mang thai?

Tiến sĩ Anagha Karkhanis – bác sĩ phụ khoa kiêm Người sáng lập Trung tâm hỗ trợ sinh sản Cocoon giải thích rằng lạc nội mạc tử cung là một tình trạng các mô hoặc tế bào nội mạc xuất hiện ngoài tử cung. Nếu bạn bị lạc nội mạc tử cung, các tế bào nội mạc tử cung có thể có mặt ở những nơi khác nhau trên cơ thể như buồng trứng, ruột, trực tràng, bàng quang, trên thành khung chậu, khoang xương chậu. Mỗi khi đến kỳ kinh, máu bạn sẽ chảy nhiều hơn và dính các cơ quan khác của cơ thể. Nếu các tế bào nội mạc tử cung có mặt trong buồng trứng, nó có thể cản trở việc rụng trứng. Máu bị mắc kẹt trong buồng trứng sẽ dẫn đến u nang. Trong một số trường hợp, các tế bào nội mạc tử cung cũng có thể gây tắc vòi trứng, cản trở tinh trùng và trứng gặp nhau. Bạn không thể mang thai.

lạc nội mạc tử cung

Bạn có thể thụ thai?

Vâng, câu trả lời cho câu hỏi này là có. Tuy nhiên, trước khi có kế hoạch mang thai bạn cần phải đến gặp bác sĩ để điều trị bệnh trước. Tùy thuộc vào loại lạc nội mạc tử cung, bác sĩ có thể khuyên bạn lựa chọn cách điều trị. Bạn có thể nội soi ổ bụng để cắt bỏ những khối lạc nội mạc.

Nếu như bạn bị lạc nội mạc tử cung ở thể nhẹ, các bác sĩ sẽ khuyên bạn sử dụng phương pháp IUI – bơm tinh trùng vào buồng tử cung để thụ thai. Nếu bạn bị lạc nội mạc tử cung nặng, biện pháp IVF – thụ tinh ống nghiệm là sự lựa chọn thích hợp nhất. Vì vậy, hãy nói chuyện với bác sĩ phụ khoa để biết những gì phù hợp với bạn dựa trên mức độ bệnh tật nghiêm trọng.

Ngọc Huyền – Theo Thehealthsite

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm