Chăm tập thể thao, không bỏ bữa, cô gái 29 tuổi phát hiện điều bất thường và nhận kết quả sốc ở bệnh viện, chị em cần lưu ý kẻo gặp phải điều không ai muốn

2020-08-26 18:00
- Thói quen xấu của nhiều chị em có thể gây nên tình trạng như cô gái này gặp phải.

Quá trình rụng trứng bắt đầu từ năm 16 tuổi, sau đó chu kỳ kinh nguyệt đều đặn mỗi tháng. Tới năm 20 tuổi, cơ thể phát triển đầy đủ. Chức năng sinh sản của nữ giới tốt nhất từ 21-35 tuổi, đỉnh cao là năm 28 tuổi, sau đó bắt đầu giảm dần. Tuy nhiên, nhìn chung trong độ tuổi 28-35 tuổi thì những biểu hiện của suy giảm ở cơ quan sinh sản không rõ rệt. Mặc dù cơ thể không cảm nhận được sự suy giảm nhưng chúng âm thầm diễn ra. Sự thay đổi rõ ràng nhất ở hệ sinh sản là sau 35 tuổi. Bình thường phụ nữ 45 tuổi bước vào mãn kinh, sau đó 50 tuổi sẽ mãn kinh hoàn toàn. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp trẻ tuổi đột ngột vô kinh gây sốc.

Từ năm ngoái, Xiao Xiao (tên đã thay đổi, ở Trung Quốc) cảm thấy không khỏe. Trên mặt cô xuất hiện những nốt đỏ, uể oải, mệt mỏi. Và cô nhận thấy không có kinh nguyệt. Kết quả khám cho thấy cô bị mãn kinh ở độ tuổi rất trẻ. Cô cảm thấy cơ thể như muốn bốc hỏa, buồn chán thất thường. Xiao Xiao cảm thấy lạ vì cô luôn chú ý ăn uống và tập luyện thể dục.

Cô không nhận thấy có dấu hiệu viêm nhiễm gì trên cơ thể nào, hằng ngày không có thói quen xấu gì cho sức khỏe. Tuy nhiên, mẹ cô tiết lộ rằng con gái không bao giờ ăn thịt dẫn đến thiếu chất.

Kinh nguyệt không đều là vấn đề ảnh hưởng đến sự sinh sản ở chị em. Khi chu kỳ kinh nguyệt kéo dài, không có kinh trong 2-3 tháng, sau đó vài ba tháng mới có đều không tốt.

Những nguyên nhân ở chị em có thể gây vô kinh:

Chăm tập thể thao, không bỏ bữa, cô gái 29 tuổi phát hiện điều bất thường và nhận kết quả sốc ở bệnh viện, chị em cần lưu ý kẻo gặp phải điều không ai muốn

(Ảnh minh họa)

Lối sống

Hiện nay, nhiều chị em có lối sống thoáng. Không ít người buông thả, quan hệ với nhiều bạn tình. Vấn đề này có thể dẫn đến xói mòn cổ tử cung, ung thư cổ tử cung và nhiều bệnh khác, nghiêm trọng có thể vô sinh. Lão hóa sớm cũng có thể gây ra nhiều bệnh ở cơ quan sinh dục và sinh sản. Thói quen xấu, không tốt cho sức khỏe ảnh hưởng đến buồng trứng và tử cung cũng gây nên vấn đề kinh nguyệt không đều hay vô kinh

Giảm cân mù quáng

Ai cũng mong muốn có một cơ thể đẹp, nhưng ăn kiêng quá mức hay sai lầm là điều không nên. Ăn kiêng quá mức khiến cơ thể thiếu dinh dưỡng. Nhiều bệnh nhân vô kinh do ăn kiêng. Vì phụ nữ ở tuổi trẻ cần dinh dưỡng, tích lũy một lượng mỡ nhất định (17% so với trọng lượng cơ thể) để xảy ra cơn đau bụng kinh và chu kỳ kinh nguyệt đều. Nếu cố giảm cân một cách mù quáng và giảm lượng mỡ trong cơ thể thì có thể xảy ra hiện tượng chậm kinh, rối loạn kinh nguyệt hoặc vô kinh đối với những người đã có kinh.

Stress và tâm trạng ảnh hưởng đến kinh nguyệt

Tâm trạng buồn chán dễ dẫn đến trầm cảm. Nhưng không chỉ có vậy, tâm trạng chán nản, buồn bã ảnh hưởng đến nội tiết trong cơ thể, gây rối loạn, khiến tuyến yên hoạt động không bình thường gây kinh nguyệt không đều, và có thể vô kinh. Điều này cũng có thể ảnh hưởng đến buồng trứng, làm cho chức năng hoàng thể kém, thay đổi chu kỳ kinh nguyệt hoặc máu kinh ra nhiều và các hiện tượng bất thường khác.

Linh Thủy (Theo QQ, Medical)