4 vấn đề sức khỏe sinh sản của chị em, nếu không phát hiện sớm có thể vô sinh

Emdep.vn - Có một số bệnh phổ biến ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ chị em không thể không biết.

1. Khí hư

Ra nhiều dịch âm đạo có màu trắng đục kèm theo các triệu chứng như ngứa rát, đau đớn, cơ thể đau nhức và mệt mỏi là dấu hiệu của khí hư. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do quan hệ tình dục không an toàn, thiếu chất dinh dưỡng, không vệ sinh vùng kín, chấn thương ở cổ tử cung hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm vi khuẩn hoặc nấm, kích ứng do sử dụng biện pháp tránh thai, mắc bệnh tiểu đường hoặc thiếu máu.

2. Đau bụng kinh

4 vấn đề sức khỏe sinh sản thường gặp phụ nữ nào cũng phải biết để bảo vệ mình

Đau bụng kinh là hiện tượng đau quặn thắt ở vùng bụng dưới, lan xuống bụng trên, thắt lưng và đùi và đôi khi kèm theo các triệu chứng như buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt. Đau bụng kinh có thể do u tuyến, lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung và u buồng trứng.

3. Vô kinh

Dấu hiệu chính của vô kinh là không có kinh nguyệt. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây vô kinh, bạn có thể gặp các dấu hiệu hoặc triệu chứng khác cùng với việc không có kinh, chẳng hạn rụng tóc, đau đầu, thay đổi thị lực. Hãy đến gặp ​​bác sĩ nếu bạn bị trễ ít nhất 3 kỳ kinh nguyệt liên tiếp hoặc nếu bạn chưa từng có kinh mà 16 tuổi trở lên. Vấn đề thừa cân, căng thẳng, tránh thai, hội chứng buồng trứng đa nang, các vấn đề nội tiết tố là một số nguyên nhân gây ra tình trạng này.

4. Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang là một rối loạn hệ thống nội tiết phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Hầu hết phụ nữ bị mắc hội chứng này đều có nhiều u nang nhỏ trên buồng trứng. Do đó, nó được gọi là hội chứng buồng trứng đa nang. Các u nang không gây hại nhưng dẫn đến mất cân bằng hormone. 5 đến 10% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản đều mắc bệnh này. Ngoài ra, nếu thành viên trong gia đình mắc bệnh tiểu đường có thể khiến làm tăng nguy cơ mắc hội chứng buồng trứng đa nang ở phụ nữ.

Ngọc Huyền – Theo thehealthsite

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm