Cẩn thận: Sức khỏe răng miệng kém có thể dẫn đến căn bệnh chết người này

Emdep.vn - Theo một nghiên cứu mới, sức khỏe răng miệng kém có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan lên đến 75%.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Queen's Belfast đã phân tích hơn 469.000 người ở Anh. Họ điều tra mối liên quan giữa tình trạng sức khỏe răng miệng và nguy cơ mắc số bệnh ung thư đường tiêu hóa, bao gồm ung thư gan, trực tràng và ung thư tuyến tụy.

Cẩn thận: Sức khỏe răng miệng kém có thể dẫn đến căn bệnh chết người này

Mối quan hệ giữa nguy cơ ung thư và các tình trạng sức khỏe răng miệng như loét miệng, răng lung lay và chảy máu nướu đã được ước tính.

Kết quả là không có mối liên quan đáng kể nào được tìm thấy giữa ung thư đường tiêu hóa và sức khỏe răng miệng kém, nhưng có mối liên hệ đáng kể giữa ung thư gan và sức khỏe răng miệng kém.

Cẩn thận: Sức khỏe răng miệng kém có thể dẫn đến căn bệnh chết người này

Không chỉ vậy, sức khỏe răng miệng kém có liên quan đến nguy cơ mắc một số bệnh khác bao gồm bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường. Trong số 469.628 người tham gia, 4.069 người bị ung thư đường tiêu hóa trong thời gian 6 năm. Mặc dù chỉ có 13% những người này có sức khỏe răng miệng kém. Những người tham gia có sức khỏe răng miệng kém là những người trẻ tuổi, phụ nữ từ các khu vực kinh tế xã hội thiếu thốn và ăn ít hơn hai phần rau và trái cây mỗi ngày.

Các nhà khoa học vẫn chưa hiểu rõ tại sao sức khỏe răng miệng kém có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan nhiều hơn các loại ung thư đường tiêu hóa khác.

Ngọc Huyền – Theo Timesofindia

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm