5 vấn đề sức khỏe răng miệng, nhiều người không hề nghĩ có thể xảy ra với bản thân mình

Emdep.vn - Không muốn nguy hại sức khỏe, bạn cần biết những vấn đề sức khỏe răng miệng dưới đây.

1. Herpes miệng

5 vấn đề sức khỏe răng miệng mà bạn không hề hay biết

Herpes miệng gây lở loét xung quanh miệng và môi. Theo Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ (AAP), triệu chứng của herpes miệng bao gồm miệng đau, sưng và đỏ tính năng ảnh hưởng đến các mô nướu. Lượng nước bọt và mụn nước trong miệng tăng lên.

Tuy nhiên, những vết loét này lành trong vòng 7 đến 14 ngày, nhưng virus vẫn còn trong cơ thể. Nó có thể hoạt động trở lại nếu bạn bị căng thẳng, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, mệt mỏi hoặc bị sốt.

2. Khô miệng

5 vấn đề sức khỏe răng miệng mà bạn không hề hay biết

Theo Viện Nha khoa tổng quát (AGD), khi không có nước bọt, bạn sẽ không thể rửa sạch bất kỳ vi khuẩn có hại nào trong miệng. Khô miệng có thể xảy ra do nhiều lý do như uống nhiều loại thuốc có thể ảnh hưởng đến lượng nước bọt trong miệng, xạ trị và AIDS. Khô miệng có thể dẫn đến hôi thở hôi, bệnh nướu răng, lở loét miệng và nguy cơ sâu răng cao hơn.

3. Đau khớp thái dương - hàm

5 vấn đề sức khỏe răng miệng mà bạn không hề hay biết

Khớp giữa xương thái dương và xương hàm sẽ hoạt động mỗi khi bạn nói chuyện, nhai và nuốt thức ăn. Tuy nhiên, nếu các khớp và các cơ và dây chằng xung quanh có vấn đề, nó sẽ dẫn đến chứng đau khớp thái dương - hàm.

4. Ung thư miệng

Ung thư miệng là một khối u ác tính thường xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trong khoang miệng như lưỡi, lợi, môi, má, vòm miệng,... Nguyên nhân gây ra căn bệnh này là do hút thuốc lá thường xuyên, hay niêm mạc miệng bị kích thích bởi vật nhọn như răng, đũa, xương cá...  Để ngăn ngừa ung thư miệng, bạn hãy đi kiểm tra răng miệng định kỳ.

5. Hội chứng rát miệng

5 vấn đề sức khỏe răng miệng mà bạn không hề hay biết

Tình trạng răng miệng này xảy ra chủ yếu ở phụ nữ trung niên. Nguyên nhân của hội chứng rát miệng là thay đổi nội tiết tố, thiếu hụt dinh dưỡng, khô miệng, nhiễm nấm và tổn thương dây thần kinh. Các triệu chứng của căn bệnh này là ngứa ran hoặc cảm giác lưỡi hoặc bên trong miệng nóng rát, thay đổi khẩu vị, khô miệng hoặc đau.

Ngọc Huyền – Theo Boldsky

Tags : Từ khóaXem thêm