Cần làm gì trước tiên khi gặp nạn nhân bị bỏng axit?

2016-04-01 09:52
- Nạn nhân bị bỏng axit nếu không được sơ cứu đúng cách ngay lập tức có thể để lại hậu quả rất nặng nề.
Hậu quả nghiêm trọng khi bị bỏng axit
Axit là một loại hoá chất gây bỏng cực mạnh và nhanh. Khi bị axit dính vào da chưa đến 5 giây, nạn nhân đã có thể bị bỏng rất nặng. Vì vậy nếu nạn nhân không được sơ cứu kịp thời, axit sẽ tiếp tục làm cháy da, tổn thương xương và các bộ phận khác trên cơ thể, nặng có thể gây tử vong. 
Axit là chất phá hủy cấu trúc mô như da, mỡ, gân, cơ… Phần da bên ngoài bị chết sẽ chuyển sang màu đen và để lại những vết sẹo sần sùi, biến dạng ảnh hưởng nghiêm trọng đến vẻ bề ngoài. Chính vì những vết sẹo bỏng này, nhiều người bị ảnh hưởng tâm lý, trở nên sống trầm cảm, mặc cảm, tự ti với người xung quanh. 
Nếu không được sơ cứu kịp thời, axit sẽ ăn rộng ra các vùng, bộ phận khác trong cơ thể. Nếu phần da chết không được loại bỏ, lớp da mới mọc lên sẽ làm bề mặt da bị biến dạng. 
Mặt khác, nạn nhân còn có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sau này: có thể gặp khó khăn trong hô hấp do đã hít phải hơi axit, làm tổn thương phổi. Nạn nhân của axit sẽ phải trải qua rất nhiều cuộc phẫu thuật để tái tạo lại da và phải áp dụng vật lý trị liệu để đảm bảo những vùng da bị hủy hoại không làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác trên cơ thể.
Các bước sơ cứu nhanh nhất cho nạn nhân bị bỏng axit
Sơ cứu nạn nhân bị bỏng axit đúng cách
Khi bạn gặp nạn nhân bị tạt axit, bạn hãy khẩn trương thực hiện các phương pháp sơ cứu nhanh nhất để giúp nạn nhân giảm đau đớn và mức độ tổn thương. Vậy làm thế nào để các bước sơ cứu đó vừa nhanh vừa chuẩn?
Đầu tiên, bạn hãy dội nước lạnh lên vùng bị bỏng ít nhất là 20 phút,  nếu nạn nhân vẫn thấy đau rát thì bạn tiếp tục dội nước lạnh như vậy để axit trên da được rửa sạch. Lưu ý là dùng vòi phun nhẹ nhàng, không xả mạnh gây bong tróc lớp da đang bị tổn thương, khiến vết thương càng trầm trọng hơn.  
Tiếp theo, bạn xé bỏ quần áo của nạn nhân tránh trường hợp bị axit dính vào gây tổn thương sang càng vùng da khác trên cơ thể. Nhẹ nhàng gỡ lớp quần áo đó ra khỏi cơ thể, tránh mọi động tác mạnh làm tổn thương sâu đến vùng da bị bỏng. Nếu quần áo đã bị cháy và dính vào da thì không nên cố giật ra ngay vì có thể làm bong theo lớp da bị tổn thương.
Ngay sau đó, bạn hãy dùng băng gạc sạch, vô trùng để che vùng bị bỏng lại, tránh bụi bẩn rồi đưa ngay nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cứu chữa kịp thời. 
Trong lúc sơ cứu nạn nhân bị bỏng axit cần lưu ý nếu nạn nhân bị bỏng ở phần mắt thì cần nhanh chóng đưa nạn nhân đi rửa mắt với nước sạch, chớp mắt nhiều lần trong chậu nước, rồi rửa nhẹ nhàng với vòi xả nhẹ trực tiếp. Còn nếu nạn nhân là trẻ em, việc bắt một em bé trong lúc hoảng loạn ngồi im để chớp mắt như người lớn là rất khó. Nên bạn có thể nhanh chóng đưa bé vào bồn tắm hoặc nhờ một người lớn khác bế bé rồi ngửa đầu và xịt nhẹ nước vào sống mũi giữa hai mắt ít nhất trong vòng 20 phút.
Những việc cần lưu ý trong khi sơ cứu nạn nhân bị bỏng axit
Nếu trong trường hợp nạn nhân quá đau đớn bạn có thể cho nạn nhân dùng thuốc giảm đau. 
Vết thương bỏng do axit rất dễ nhiễm trùng nên bạn không nên để nạn nhân ngâm vết thương quá lâu trong nước. 
Khi lau rửa vết thương cần dùng gạc mềm y tế, không sử dụng khăn sợi vì các sợi vải đó dễ bị dính vào vết thương gây đau đớn.
Nhiều người có suy nghĩ sai lầm, cứ thấy bỏng là chườm đá và bỏng axit cũng lấy đá chườm. Tuy nhiên, nạn nhân bị bỏng axit mà chườm đá lạnh sẽ làm cho tình trạng nặng hơn. 
Cần làm gì trước tiên khi gặp nạn nhân bị bỏng axit?
Nhiều trường hợp do mải sơ cứu ở vết bỏng mà không để ý đến tình trạng nạn nhân. Cần phải hô hấp nhân tạo kịp thời khi nạn nhân có dấu hiệu khó thở, thở yếu. 
Mặt khác, người sơ cứu cũng cần lưu ý bảo vệ bản thân, không để trường hợp sơ cứu xong nạn nhân bỏng thì bản thân cũng bị hít phải hay bỏng axit, gây ảnh hưởng sức khỏe. 
Hạnh Vân
qc-epoint