Bệnh kỳ quặc: Đau đớn toàn thân vì da bong tróc như vảy cá

Emdep.vn - Căn bệnh hiếm gặp này khiến người bệnh mất tự tin trong giao tiếp xã hội do làn da quá khác thường, xấu xí.
Bệnh vảy cá (Ichthyosis vulgaris) là một tình trạng bệnh trên da khi các tế bào da chết khô lại và tích lũy thành các mảng bám trên bề mặt da. Làn da khô này sẽ có những mảng trông giống như vảy cá, đặc biệt ở tay và cẳng chân. 
Đây là một loại bệnh dị dạng của da, có tính chất gia đình, di truyền và có thể xuất hiện trong nhiều giai đoạn cuộc đời như: khi mới chào đời, khi được 2-3 tuổi hoặc ngay cả khi đã trưởng thành.
Đa số các trường hợp bệnh vảy cá đều bị nhẹ và chỉ giới hạn ở một số bộ phận nhất định trên cơ thể. Tuy nhiên, một số trường hợp lại trở nên nghiêm trọng và có thể bao phủ trên một khu vực rộng lớn bao gồm cả vùng bụng, lưng, cánh tay.
Nguyên nhân gây ra bệnh vẩy cá 
Cũng giống như nhiều bệnh về da khác, di truyền là một nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh vảy cá do một gen khiếm khuyết nào đó. Bệnh có thể xuất hiện sau khi sinh hoặc trong vài năm đầu đời của một đứa trẻ, nhưng nó thường biến mất trong thời thơ ấu. Một số người có thể không bao giờ bị bệnh này thêm một lần nữa, nhưng đối với một số người khác, bệnh có thể tái phát khi họ bước vào thời kỳ trưởng thành.
Những người trưởng thành có thể bị bệnh vảy cá ngay cả khi họ không mang gen khiếm khuyết. Mặc dù tình trạng này rất hiếm nhưng nó thường xảy ra cùng với các bệnh khác như ung thư, suy thận mãn tính hoặc bệnh tuyến giáp.
Bệnh vảy cá cũng có thể xảy ra cùng với các rối loạn khác trên da như viêm da dị ứng (eczema) hoặc chứng dày sừng khiến da trở nên dày, cứng và có thể gây ngứa. 
Bệnh kỳ quặc: Đau đớn toàn thân vì da bong tróc như vảy cá
Stephanie Turner - người Mỹ sinh ra đã mắc bệnh di truyền hiếm gặp - bệnh vảy cá. Da cô liên tục bị trầy, bong tróc, đỏ ửng và nứt nẻ nghiêm trọng.
Các triệu chứng của bệnh vẩy cá
Các triệu chứng của bệnh vẩy cá thường nặng hơn vào mùa đông, khi không khí lạnh hơn, khô hơn. Các triệu chứng của bệnh bao gồm: da khô, có vảy, nứt nẻ. Ở mức độ nhẹ, trên da chân xuất hiện những vảy nhỏ trông như bột, dính chặt. Các miếng vảy cá thường xuất hiện trên khuỷu tay và cẳng chân. Nếu bệnh nặng hơn, da sẽ có những vảy đa giác đường kính 0,5-1 cm, vảy có màu nâu, màu xám, hoặc màu trắng dính chặt, thậm chí có thể gây đau đớn, đỏ ửng. Bệnh thường giảm bớt khi nắng ấm.
Chẩn đoán bệnh vẩy cá
Bác sĩ da liễu chuyên về rối loạn da thường chẩn đoán bệnh vẩy cá bằng mắt thường. Các bác sĩ sẽ hỏi bệnh nhân về lịch sử bệnh ngoài da của gia đình, triệu chứng đầu tiên xuất hiện như thế nào và khi nào cũng như bệnh nhân có bị các bệnh rối loạn khác về da hay không. Những thông tin này sẽ giúp bác sĩ theo dõi tình trạng bệnh và có hướng điều trị hiệu quả hơn.
Bác sĩ cũng có thể yêu cầu tiến hành các xét nghiệm khác như xét nghiệm máu hoặc sinh thiết da để loại trừ khả năng mắc các bệnh khác vốn cũng gây ra các triệu chứng tương tự. 
Điều trị
Quá trình điều trị bệnh vảy cá có thể bao gồm việc bôi các loại kem và thuốc mỡ nhiều lần trong ngày. Các chuyên gia khuyên bệnh nhân nên sử dụng kem dưỡng ẩm có chứa urê hoặc propylene glycol. 
Bác sĩ cũng có thể kê toa các loại kem chuyên dụng hoặc thuốc mỡ để giúp dưỡng ẩm cho da, loại bỏ da chết và giúp kiểm soát tình trạng viêm, ngứa. Những phương pháp điều trị có thể chứa các thành phần sau: axit lactic hoặc alpha hydroxy axit, retinoids.
 
 
Hải Đăng – (Dịch theo PN)
(Theo Congluan)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm