Căn bệnh trẻ có thể mắc khi mẹ sinh con lớn tuổi, chữa trị là hành trình cả đời chứ không hề đơn giản

Emdep.vn - “Với trẻ bị mắc hội chứng Down, nếu can thiệp sớm vẫn có thể hòa nhập với cuộc sống” đây là khẳng định của BSCKI Vũ Thị Vui.

Theo BSCKI Vũ Thị Vui, Trưởng Khoa Điều trị và chăm sóc Đặc biệt cho trẻ bại não, trong hơn 20 năm công tác, bác sĩ Vui đã tiếp nhận và điều trị cho rất nhiều trường hợp trẻ mắc hội chứng Down, mỗi một trường hợp là một câu chuyện khác nhau. Tuy nhiên, trường hợp của bé Nguyễn Bá Lộc (2 tuổi, Bắc Giang) là bạn nhỏ mắc hội chứng nhỏ tuổi nhất tới điều trị và để lại cho bác sĩ Vui nhữn kỷ niệm và dấu ấn nhất.

Bác sĩ Vui cho hay bé Lộc là con thứ 3 trong gia đình. Mẹ của bé sinh con khi tuổi đời 37 tuổi. Trong thời kỳ mang thai, mẹ bé có đi kiểm tra thai thường xuyên nhưng không hay biết về dị tật của con. Sau khi bé Lộc ra đời có những sự bất thường bên ngoài (mũi tẹt, môi xệ, bàn tay dày ngắn, đầu ngón tay tù…), bố mẹ bé Lộc đã tìm hiểu và biết con bị mắc bệnh Down, căn bệnh không thể chữa khỏi được.

Khi lên 2 tuổi, bé Lộc vẫn chưa thể đi lại, không cầm nắm được đồ vật, ăn uống rơi vãi… Khi được một người quen giới thiệu, mẹ bé Lộc đã tìm đến nhờ bác sĩ Vui điều trị.

Bác sĩ ngỡ ngàng trước sự tiến bộ của em bé bị hội chứng Down

Bác sĩ Vui đang điện châm cho một bệnh nhi.

“Lúc tôi gặp cháu, khi đó Lộc 2 tuổi, đứng chưa vững, chưa nói được, ăn uống khó khăn… Tôi có giải thích cho mẹ bé về hội chứng Down sẽ không thể chữa khỏi được, nhưng điều trị có thể giúp bé tốt lên. May mắn là bố mẹ cháu đều hiểu biết, họ đã đọc những thông tin về bệnh của con. Gia đình cháu chấp nhận và rất yên tâm để cho bác sĩ điều trị với tâm nguyện “còn nước còn tát”.

Sau một thời gian kiên trì điều trị, bé Lộc đã tiến bộ khiến cho bác sĩ phải ngỡ ngàng. Bé Lộc đã đi lại được, nhận biết được tốt hơn, hứng thú nghe chuyện, biết giao tiếp bằng mắt, ăn uống không còn rơi vãi, nói được những từ dài, khi có nhu cầu đi vệ sinh đã biết gọi giúp đỡ…

Bác sĩ Vui chia sẻ: “Sự tiến triển của bé Lộc khiến cho tôi rất ngỡ ngàng. Trong hơn 20 năm, công tác đây là trường hợp trẻ bị hội chứng Down tôi điều trị có cải thiện tốt đến vậy. Bé đã biết xúc cơm ăn, nhận biết, chỉ tay, gọi bố mẹ… tuy nhiên hành động vẫn kém”.

Theo bác sĩ Vui, điều trị cho bệnh nhân bị Hội chứng Down tới mức tiến triển để các cháu đi học như các bạn khác thì chưa làm được. Tuy nhiên, việc điều trị giúp cho các cháu có thể tự phục vụ sinh hoạt cho bản thân đã là rất tốt. 

Điều trị rèn luyện tốt vẫn có thể sống thọ

Trước đây, mọi người thường có quan điểm sai lầm rằng trẻ mắc phải hội chứng Down thường sẽ mất sớm trước 12 tuổi. Tuy nhiên, hiện nay trẻ mắc Down vẫn có thể sống thọ tới 30-40 tuổi nếu các cháu được điều trị và tập luyện.

Bác sĩ Vui khuyến cáo: “Hội chứng Down có thể gặp ở bất cứ ai, nguy cơ cao thường gặp ở phụ nữ sinh con trên 30 tuổi. Vì vậy, hạn chế sinh con khi tuổi quá cao để tránh những sự đột biến bất thường về gen. Trong quá trình mang thai, tất cả các sản phụ nên đi theo dõi thai kỳ thường xuyên để phát hiện bất thường.

Trong trường hợp sinh con, nếu bị hội chứng Down thì cần đưa trẻ đi điều trị để có thể phụ hồi tốt hơn. Dù bệnh không thể khỏi do bất thường về nhiễm sắc thể nhưng có thể phục hồi được. Mức độ phục hồi phục sẽ phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của trẻ. Trẻ sẽ có thể hòa nhập tốt hơn, tự phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày và có thể giao tiếp được”.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm