Căn bệnh rất khó phát hiện ở giai đoạn sớm, nhiều người đến viện đã giai đoạn muộn và nhận kết quả gây sốc

Emdep.vn - Bệnh ung thư phổi nguy hiểm nhưng lại có nhiều bệnh nhân phát hiện rất muộn.

Khó phát hiện vì sao?

Theo các chuyên gia y tế, ung thư phổi là căn bệnh gây ra do các tế bào bị đột biến trong đường dẫn khí ở các mô phổi. Đây là loại bệnh ung thư phổ biến đứng thứ 2 ở nam giới và đứng thứ 3 ở nữ giới về số người mắc.

Nói về lý do nhiều người mắc ung thư phổi mà không hề hay biết, bác sĩ Đặng Bá Hiệp phân tích, các triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư phổi thường được không để ý và đôi khi không có những dấu hiệu đặc trưng nên bệnh nhân chủ quan. Mặt khác, do thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ của người dân chưa cao, nhiều người thường đến bệnh viện khi thấy các hiện tượng của bệnh trở nên nặng và không thể tự chữa ở nhà. 

“Trong quá trình khám bệnh, tôi từng gặp những bệnh nhân nhìn rất bình thường đến khi khám sức khỏe định kỳ mới phát hiện ra mình bị ung thư phổi giai đoạn cuối”, bác sĩ Đặng Bá Hiệp cho biết thêm.

Trong khi đó nguyên nhân gây ra bệnh ung thư phổi có rất nhiều, nhưng chủ yếu do khói thuốc lá. Thậm chí, ngay cả trên thế giới, người ta còn thống kê cho thấy khói thuốc lá là nguyên nhân của 80% các ca bệnh ung thư phổi.  Do các chất độc hại có trong khói thuốc sẽ tồn tại khá lâu bên trong phổi của người hít phải. Theo thời gian, các chất độc hại này sẽ làm biến đổi các tế bào trong phổi, dẫn đến căn bệnh ung thư phổi quái ác.

Một điều quan trọng khác nữa là không chỉ người hút trực tiếp mới có nguy cơ bị mắc, mà ngay cả những người hút gián tiếp (bị hít phải khói thuốc) cũng có nguy cơ mắc ung thư phổi, thậm chí còn cao hơn cả những người hút thuốc trực tiếp.

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều trường hợp khi đến giai đoạn cuối của bệnh ung thư mới phát hiện bệnh dẫn đến khó khăn trong quá trình điều trị và gia tăng tỷ lệ tử vong cao.

Theo bác sĩ Đặng Bá Hiệp, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, ở giai đoạn sớm thường không có triệu chứng, vì vậy có những bệnh nhân mắc bệnh mà không hề hay biết. Đến khi bệnh phát triển nặng hơn mới đến kiểm tra thì đã ở giai đoạn cuối. Cho nên, ngay khi có các dấu hiệu như: đau ngực cố định một vị trí; ho kéo dài, ngày càng nặng hơn, ho có thể có máu; khó thở khi có khối u to... cần đi khám ngay.

Tạo thói quen đi khám bệnh cách phòng ngừa bệnh ung thư phổi

 

Phòng chống bệnh ung thư phổi bằng cách nào

Theo bác sĩ Đặng Bá Hiệp, để phòng chống căn bệnh này, mọi người không hút thuốc, cai thuốc lá, tránh xa nơi có khói thuốc để không bị khói thuốc lá lan truyền sang.

Người dân nên tạo thói quen đi khám bệnh định kỳ đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư phổi như: người hay hút thuốc lá, người làm môi trường tiếp xúc với các loại than, người trên 50 tuổi, gia đình có người hút thuốc lá… 

Phúc Linh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm