Căn bệnh không gây nguy hiểm tính mạng khiến nhiều người chủ quan nhưng càng để lâu càng ảnh hưởng tâm lý và sức khỏe

Emdep.vn - Sa trực tràng là bệnh lý ít gặp, thường không nguy hiểm nhưng gây phiền hà cho bệnh nhân trong sinh hoạt đôi khi làm người bệnh mất tự tin.

Bệnh nhân từng trải qua 10 lần sinh đẻ

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa Đức Giang cho hay, bệnh viện vừa phẫu thuật nội soi sa trực tràng bằng phương pháp Orr –Loygue thành công cho bệnh nhân Nguyễn Thị G,  78 tuổi (Từ Sơn – Bắc Ninh).

Bệnh nhân G vào viện vì xuất hiện khối vùng hậu môn sa ra ngoài sau khi đi vệ sinh và không tự co lại được. Qua thăm khám lâm sàng, các bác sĩ cho biết vùng hậu môn bệnh nhân có khối sa lồi ra ngoài hình chóp nón, sắp xếp thành nhiều vòng tròn đồng tâm, đẩy vào bên trong được. Bệnh nhân được chỉ định làm thêm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết khác. Dựa vào các kết quả trên cùng ý kiến hội chẩn, bệnh nhân G được chẩn đoán trĩ nội độ IV/sa trực tràng và chỉ định nhập viện phẫu thuật.

Theo bác sĩ Nguyễn Sơn Hà – Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp (Bệnh viện đa khoa Đức Giang), bệnh nhân G đã trải qua 10 lần sinh đẻ, cùng với tiền sử mổ cắt tử cung toàn phần dẫn tới sàn chậu của bệnh nhân suy yếu, làm trực tràng sa xuống. Sa trực tràng là một đoạn trực tràng chui qua lỗ hậu môn khi cố để đại tiện hay khi có một động tác gắng sức. Sa trực tràng là bệnh lý ít gặp, thường không nguy hiểm nhưng gây phiền hà cho bệnh nhân trong sinh hoạt. Các lứa tuổi đều có thể mắc sa trực tràng.

Sau gần 2 tiếng đồng hồ, ca phẫu thuật đã thành công, hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định. Bác sĩ Nguyễn Sơn Hà cho biết: “Phương pháp nội soi Orr –Loygue có ưu điểm vượt trội so với phương pháp mổ mở truyền thống như: kích thước vết mổ nhỏ hơn nhiều (trước đây mổ mở vết mổ thường dài 15-20cm) do vậy giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng và nguy cơ dính ruột cho bệnh nhân”.

Căn bệnh không nguy tính mạng nhưng ảnh hưởng đến cả tinh thần, tâm lí người bệnh

 Mặc dù sa trực tràng không nguy hiểm nhưng ảnh hưởng tâm lý người bệnh

Ảnh hưởng đến cả tinh thần, tâm lí người bệnh

Theo bác sĩ Nguyễn Sơn Hà, khi người bệnh bị sa trực tràng có thể cảm thấy khối mô nhô ra từ hậu môn và kèm theo các triệu chứng sau: đau khi đi đại tiện kèm ra nhầy hay máu; són phân (mất khả năng kiểm soát đại tiện); mất cảm giác mắc đi đại tiện (chủ yếu với khối sa lớn); có cảm giác như có cái gì đó nhô ra khi vệ sinh làm sạch hậu môn.

Trong giai đoạn đầu của sa trực tràng, khối sa có thể nhô ra trong suốt quá trình đi tiểu và thụt vào sau đó. Tuy nhiên, khối sa có thể trở nên thường xuyên hơn và xuất hiện khi hắt hơi hoặc ho. Cuối cùng, trực tràng nhô ra phải dùng tay đẩy vào hoặc có thể nhô ra liên tục.

Bệnh sa trực tràng tuy không ảnh hưởng đến tính mạng người mắc bệnh, nhưng gây nhiều khó khăn trong cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày, ảnh hưởng đến cả tinh thần, tâm lí người bệnh. Do đó, người bệnh khi có dấu hiệu bất thường kể trên hãy đi thăm khám và điều trị càng sớm càng càng tốt.

Để phòng bệnh sa trực tràng, các bác sĩ khuyến cáo mọi người nên uống nhiều nước, không đợi đến lúc khát mới uống nước. Bổ sung chất xơ trong khẩu phần ăn như: ngũ cốc, trái cây, rau xanh... để tránh táo bón kéo dài. Chú ý trái cây có thể ăn nguyên miếng, không nên chỉ uống nước sinh tố. Ưu tiên các loại thực phẩm có tác dụng nhuận tràng như: khoai, rau mùng tơi, rau dền,... Tập thói quen đi vệ sinh hằng ngày, không căng rặn nhiều khi đại tiện...

 Phúc Linh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm